Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo tồn trang phục dân tộc: Khó cũng phải làm

PV - 09:40, 10/09/2018

“Trang phục truyền thống của các dân tộc là di sản văn hóa tồn tại từ nhiều đời, là thông điệp quá khứ để lại cho ngày nay. Việc giữ gìn và bảo tồn trang phục truyền thống là vô cùng cần thiết. Nếu trang phục truyền thống không còn tồn tại, bị mai một sẽ làm mất đi giá trị tín ngưỡng, giá trị tâm linh và bản sắc của các dân tộc. Những bộ trang phục của đồng bào dân tộc gần như là “căn cước”, là văn hóa của một tộc người”.

Bảo tồn trang phục Phụ nữ Mông trang trí hoa văn trên vải thổ cẩm để thiết kế trang phục. (Ảnh Thanh Hà).

Theo Báo cáo công tác kiểm kê và lập hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Sơn La giai đoạn 2011-2016, trên địa bàn tỉnh một số dân tộc bảo tồn khá tốt trang phục truyền thống như: dân tộc Thái, Mông, Dao... Tuy nhiên chỉ dừng lại bảo tồn tốt ở trang phục phụ nữ, chủ yếu chỉ mặc trong các lễ hội, còn trang phục nam giới hầu như không thấy. Với đồng bào dân tộc Dao, tuy vẫn duy trì tốt việc cắt may trang phục truyền thống, nhưng cũng ít sử dụng hằng ngày, chủ yếu mặc vào ngày cưới, lễ nghi. Đối với dân tộc Mông, công tác bảo tồn trang phục truyền thống ở cả phụ nữ và đàn ông dân tộc Mông đều rất tốt. Họ duy trì việc cắt may, tạo hoa văn trên trang phục cũng như việc sử dụng trang phục hằng ngày.

Trên thực tế, nhiều dân tộc, đồng bào vẫn còn giữ những bộ trang phục truyền thống, nhưng để mặc hàng ngày thì rất hiếm. Em Vi Thị Loan, dân tộc Thái (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) chia sẻ: “Là người Thái, nhưng khi nào nhà có việc hoặc đi chơi hội, chơi Tết, em mới mặc trang phục của người Thái. Những lúc đi làm, em thường chọn mặc áo phông, áo sơ mi cho dễ làm việc, vì áo cóm của người Thái không thuận tiện khi làm việc”.

Bảo tồn trang phục Các bộ trang phục truyền thống dân tộc chủ yếu chỉ còn xuất hiện trong các ngày lễ, ngày hội.

Những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La cũng đã chỉ đạo các huyện tổ chức Ngày hội văn hóa nhằm bảo tồn văn hóa dân tộc, trong đó có trang phục truyền thống. Bà Ngô Thị Hải Yến, Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La thông tin: “Hiện nay, Sở chưa có một đề án chính thức về bảo tồn trang phục dân tộc. Bởi lẽ, việc mặc trang phục dân tộc trong sinh hoạt còn phụ thuộc vào nhu cầu, hoàn cảnh của mỗi người. Không thể bắt ép mà chỉ có thể khuyến khích.

Hiện nay, việc thực hiện các đề án về bảo tồn chữ viết, lễ hội đã phần nào tác động đến ý thức bảo tồn trang phục của người dân. Ngoài ra, tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở khuyến khích hoạt động dịch vụ bán và cho thuê trang phục dân tộc phục nhu cầu của khách du lịch. Đây cũng là cách làm góp phần quảng bá hình ảnh các bộ trang phục dân tộc đến gần hơn với du khách, đồng thời để đồng bào ý thức hơn trong việc giữ gìn trang phục dân tộc của dân tộc mình.

Bảo tồn trang phục Dịch vụ cho thuê trang phục tại điểm du lịch đồi chè Mộc Châu thu hút rất đông khách du lịch.

Việc bảo tồn trang phục dân tộc dẫu còn gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn là yêu cầu cần phải thực hiện. Hơn lúc nào hết, về phía các nhà quản lý văn hóa cần có những chủ trương cụ thể, thực tế để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa của trang phục dân tộc. Bởi theo như lời ông Trần Tân Phong, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La từng nhấn mạnh tại Lễ khai mạc “Trình diễn trang phục dân tộc”, một hoạt động trong khuôn khổ của Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Sơn La năm 2018 vừa qua: “Trang phục truyền thống của các dân tộc là di sản văn hóa tồn tại từ nhiều đời, là thông điệp quá khứ để lại cho ngày nay. Việc giữ gìn và bảo tồn trang phục truyền thống là vô cùng cần thiết. Nếu trang phục truyền thống không còn tồn tại, bị mai một sẽ làm mất đi giá trị tín ngưỡng, giá trị tâm linh và bản sắc của các dân tộc. Những bộ trang phục của đồng bào dân tộc gần như là “căn cước”, là văn hóa của một tộc người”...

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Lễ Cúng dòng họ của người Mông Sơn La

Lễ Cúng dòng họ của người Mông Sơn La

Theo truyền thống, đồng bào dân tộc Mông rất coi trọng dòng họ. Người Mông quan niệm, người cùng dòng họ là những người anh em có cùng tổ tiên, có thể đẻ và chết trong nhà nhau, luôn giúp đỡ, cưu mang nhau. Từ đó, hình thành lễ cúng dòng họ.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc

Chiều 23/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã tiếp Đoàn đại biểu gồm 60 cán bộ, giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) Nội trú huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội.
Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Thể thao - Giải trí - Bích Ngọc - 23:16, 23/05/2022
SEA Games 31 đã khép lại với Lễ Bế mạc đầy ý nghĩa, được tổ chức lúc 20h00 ngày 23/5, tại Cung điền kinh trong nhà Mỹ Đình, Hà Nội. Trong Lễ Bế mạc, khách mời, khán giả trong và ngoài nước đã được xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ của các vận động viên cũng như những màn biểu diễn văn nghệ đầy sắc màu.
Thông cáo báo chí số 1, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 1, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 22:02, 23/05/2022
Thứ Hai, ngày 23/5/2022, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc và bước vào ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Chốt danh sách 25 cầu thủ dự VCK U23 châu Á 2022

Chốt danh sách 25 cầu thủ dự VCK U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 20:21, 23/05/2022
Chiều 23/5, tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2022 tại Uzbekistan. Tại giải đấu này, thầy trò HLV Gong Oh-kyun sẽ đá trận ra quân gặp U23 Thái Lan vào ngày 2/6/2022.
Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Giáo dục dân tộc - Hà Minh Hưng - 20:08, 23/05/2022
Chiều 23/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ

Sức khỏe - Như Ý - 19:57, 23/05/2022
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1172/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Sóc Trăng: HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Sóc Trăng: HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - N.Tâm - 19:12, 23/05/2022
Ngày 23/5, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về giám sát triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030 (giai đoạn 1: 2021 - 2025), trên địa bàn tỉnh.
Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang

Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang

Môi trường sống - Giang Lam - 19:09, 23/05/2022
Từ đêm 22 đến ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Mưa lớn đã gây lũ trên hệ thống sông, suối nhỏ, làm ngập úng tại một số vùng thấp ven sông, suối và gây sạt lở tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Sức khỏe - T.Hợp - 19:05, 23/05/2022
Ngày 23/5/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3182/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.
Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Thời sự - PV - 18:53, 23/05/2022
Chiều ngày 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).
Vĩnh Phúc: Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa bàn, 49 hộ dân ở Tam Đảo bị chia cắt

Vĩnh Phúc: Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa bàn, 49 hộ dân ở Tam Đảo bị chia cắt

Tin địa phương - Ng. Anh (T/h) - 18:52, 23/05/2022
Theo thông tin nhanh từ Chi cục Thủy lợi tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến chiều ngày 23/5, toàn tỉnh ghi nhận gần 3.700 lúa, hoa màu bị ngập úng; 22 ha thủy sản bị tràn bờ do ảnh hưởng từ đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 22/5 đến nay. Riêng tại huyện Tam Đảo có 49 hộ dân bị nước lũ bao vây, gây chia cắt cục bộ.