Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa đói giảm nghèo ở huyện biên giới Nậm Pồ

Vũ Lợi - 21:53, 03/07/2020

Là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền huyện biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai các chương trình, chính sách về xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Sự chủ động của Đảng bộ và chính quyền huyện đã góp phần giúp cho đời sống người dân được nâng lên.

Chính sách hỗ trợ cấp trâu, bò giống đã giúp nhiều hộ dân xã Nà Hỳ (Nậm Pồ) thay đổi cuộc sống và thoát nghèo.
Chính sách hỗ trợ cấp trâu, bò giống đã giúp nhiều hộ dân xã Nà Hỳ (Nậm Pồ) thay đổi cuộc sống và thoát nghèo.

Với quyết tâm hoàn hiện 2 tiêu chí về thu nhập và giảm nghèo trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), Đảng bộ và chính quyền xã Chà Cang đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức xây dựng 6 mô hình phát triển kinh tế dựa trên lợi thế của từng thôn, bản. Ðảng ủy xã chỉ đạo tổ chức các cuộc họp bản, triển khai kế hoạch đến người dân. Chủ trương được người dân đồng thuận cao, mỗi thôn, bản thành lập 1 tổ sản xuất để tham gia các mô hình. Sau đó, UBND xã trích nguồn kinh phí 10 - 15 triệu đồng tổ chức mô hình điểm dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện.

Tính riêng trong năm 2019, huyện Nậm Pồ đã triển khai các chương trình về giảm nghèo như: 30a, 135, xây dựng NTM, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn… Chính quyền các xã đã triển khai thực hiện đầy đủ các chương trình, chính sách xóa đói giảm nghèo đến với đồng bào các dân tộc bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng và mang lại hiệu quả.

Ông Mùa Chớ Sùng, Chủ tịch UBND xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, cho biết: Sau khi được huyện phân bổ các nguồn vốn, xã đã tiến hành họp thôn bản để lấy ý kiến của người dân về nhu cầu hỗ trợ sản xuất. Đơn cử như việc hỗ trợ trâu, bò hay một số máy móc cho bà con sản xuất. Việc hỗ trợ đã cơ bản áp dụng đúng đối tượng, những hộ dân được hỗ trợ mua trâu, bò đang phát triển ổn định. Qua đó có thể thấy hiệu quả các Chương trình giảm nghèo đã làm đời sống người dân có nhiều thay đổi rõ nét, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo trong xã bình quân giảm 4%.

Xã tổ chức duy trì, phát triển tốt các mô hình như trồng nấm, trồng rau an toàn, mây tre đan và nuôi lợn, vịt sinh học. Trong đó, thành công và hiệu quả rõ nhất là mô hình rau an toàn. Sau mô hình điểm, mỗi thôn, bản đều duy trì khoảng 2ha rau, cung cấp chủ yếu cho các cơ sở giáo dục, trung tâm y tế và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã. Ðể giúp người dân giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông sản, xã Chà Cang kết nối với các đơn vị tiêu thụ, đồng thời đầu tư xây dựng chợ phiên Chà Cang họp vào các ngày 5, 15, 25 hằng tháng để người dân mua bán sản phẩm nông sản.

Ông Trần Văn Vũ, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nậm Pồ cho biết: Từ năm 2013 đến nay, huyện được đầu tư, hỗ trợ trên 350 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ đặc thù cho công tác giảm nghèo. Ngoài ra, huyện đã huy động và lồng ghép các chương trình khác để đầu tư cho phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo với số vốn hơn 720 tỷ đồng. Các nguồn vốn này tập trung tạo việc làm, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục và các chính sách về hỗ trợ cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

“Mặc dù, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện Nậm Pồ vẫn còn trên 50%, song có thể thấy, các chương trình, chính sách về giảm nghèo đã và đang góp phần chuyển biến tích cực mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn, đời sống của người dân từng bước được cải thiện”, ông Trần Văn Vũ đánh giá.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:56, 29/10/2025
Khi nước lũ về trên sông Pô Kô, đoạn qua thôn 14A, xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi, ông A Na (sinh năm 1977, không rõ hộ khẩu thường trú) tranh thủ đi thả lưới đánh bắt cá thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.
Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 21:40, 29/10/2025
Trong không gian linh thiêng của Di tích Phủ Suối Linh Từ (phường Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chương trình “Giao lưu Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu năm 2025” khai mạc, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản tâm linh đặc sắc của người Việt.
Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:37, 29/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, khu vực bờ biển có sóng lớn khiến 4 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang neo đậu bị đứt neo, trôi dạt ra xa bờ.
Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Thời sự - Hoàng Quý - 20:56, 29/10/2025
Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) đề nghị xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 20:52, 29/10/2025
Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Trà My cho biết, do mưa lớn kéo dài từ tối 28 đến sáng 29/10, nước sông Trường và sông Nước Oa dâng cao, chia cắt hoàn toàn các tuyến giao thông trên địa bàn xã Trà My và Trà Tân, khiến nhiều khu dân cư bị cô lập.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:51, 29/10/2025
Chiều 29/10, lãnh đạo UBND xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng cho biết, mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao cuốn trôi mố cầu Ca Da, gây chia cắt tuyến đường từ Trà Tân đi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 19:35, 29/10/2025
Do tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhiều khu vực bị sạt lở và ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi).
Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Thời sự - Hoàng Quý - 19:34, 29/10/2025
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, đại biểu Trần Thị Bảo Trinh (Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng) nhận định, du lịch miền núi vẫn đang bị “cầm chân” bởi chính những hạn chế về hạ tầng và quy hoạch. Đại biểu đề nghị cần có cơ chế, chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch miền núi.
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 17:20, 29/10/2025
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 17:20, 29/10/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.