Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa đói giảm nghèo ở huyện biên giới Nậm Pồ

Vũ Lợi - 21:53, 03/07/2020

Là một trong những huyện nghèo nhất của cả nước, những năm qua, Đảng bộ và chính quyền huyện biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai các chương trình, chính sách về xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Sự chủ động của Đảng bộ và chính quyền huyện đã góp phần giúp cho đời sống người dân được nâng lên.

Chính sách hỗ trợ cấp trâu, bò giống đã giúp nhiều hộ dân xã Nà Hỳ (Nậm Pồ) thay đổi cuộc sống và thoát nghèo.
Chính sách hỗ trợ cấp trâu, bò giống đã giúp nhiều hộ dân xã Nà Hỳ (Nậm Pồ) thay đổi cuộc sống và thoát nghèo.

Với quyết tâm hoàn hiện 2 tiêu chí về thu nhập và giảm nghèo trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), Đảng bộ và chính quyền xã Chà Cang đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức xây dựng 6 mô hình phát triển kinh tế dựa trên lợi thế của từng thôn, bản. Ðảng ủy xã chỉ đạo tổ chức các cuộc họp bản, triển khai kế hoạch đến người dân. Chủ trương được người dân đồng thuận cao, mỗi thôn, bản thành lập 1 tổ sản xuất để tham gia các mô hình. Sau đó, UBND xã trích nguồn kinh phí 10 - 15 triệu đồng tổ chức mô hình điểm dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư huyện.

Tính riêng trong năm 2019, huyện Nậm Pồ đã triển khai các chương trình về giảm nghèo như: 30a, 135, xây dựng NTM, hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo; hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn… Chính quyền các xã đã triển khai thực hiện đầy đủ các chương trình, chính sách xóa đói giảm nghèo đến với đồng bào các dân tộc bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng và mang lại hiệu quả.

Ông Mùa Chớ Sùng, Chủ tịch UBND xã Vàng Đán, huyện Nậm Pồ, cho biết: Sau khi được huyện phân bổ các nguồn vốn, xã đã tiến hành họp thôn bản để lấy ý kiến của người dân về nhu cầu hỗ trợ sản xuất. Đơn cử như việc hỗ trợ trâu, bò hay một số máy móc cho bà con sản xuất. Việc hỗ trợ đã cơ bản áp dụng đúng đối tượng, những hộ dân được hỗ trợ mua trâu, bò đang phát triển ổn định. Qua đó có thể thấy hiệu quả các Chương trình giảm nghèo đã làm đời sống người dân có nhiều thay đổi rõ nét, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo trong xã bình quân giảm 4%.

Xã tổ chức duy trì, phát triển tốt các mô hình như trồng nấm, trồng rau an toàn, mây tre đan và nuôi lợn, vịt sinh học. Trong đó, thành công và hiệu quả rõ nhất là mô hình rau an toàn. Sau mô hình điểm, mỗi thôn, bản đều duy trì khoảng 2ha rau, cung cấp chủ yếu cho các cơ sở giáo dục, trung tâm y tế và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã. Ðể giúp người dân giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông sản, xã Chà Cang kết nối với các đơn vị tiêu thụ, đồng thời đầu tư xây dựng chợ phiên Chà Cang họp vào các ngày 5, 15, 25 hằng tháng để người dân mua bán sản phẩm nông sản.

Ông Trần Văn Vũ, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nậm Pồ cho biết: Từ năm 2013 đến nay, huyện được đầu tư, hỗ trợ trên 350 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ đặc thù cho công tác giảm nghèo. Ngoài ra, huyện đã huy động và lồng ghép các chương trình khác để đầu tư cho phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo với số vốn hơn 720 tỷ đồng. Các nguồn vốn này tập trung tạo việc làm, nâng cao chất lượng y tế, giáo dục và các chính sách về hỗ trợ cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

“Mặc dù, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện Nậm Pồ vẫn còn trên 50%, song có thể thấy, các chương trình, chính sách về giảm nghèo đã và đang góp phần chuyển biến tích cực mọi mặt đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn, đời sống của người dân từng bước được cải thiện”, ông Trần Văn Vũ đánh giá.

Tin cùng chuyên mục
Đổi mới công tác cán bộ - Nhìn từ Yên Bái

Đổi mới công tác cán bộ - Nhìn từ Yên Bái

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Bao năm qua, lời Bác dạy đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Yên Bái xác định là đường lối, kim chỉ nam để địa phương triển khai. Theo đó, từ chiến lược, đề án, kế hoạch, hành động cụ thể được ban hành, tỉnh Yên Bái đã và đang giải quyết hiệu quả bài toán quy hoạch cán bộ kế cận một cách dài hơi.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Tin tức - Lan Anh - 18 phút trước
Trong năm 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nâng cao hiệu quả tín dụng, kết quả doanh số cho vay trên 861 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 711 tỷ đồng, tăng 5,32% so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt trên 3.696 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 trên 138 tỷ đồng, với 151.018 khách hàng còn dư nợ.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 24 phút trước
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 7 giờ trước
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.