Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng NTM ở Nho Quan: Tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng DTTS

Thúy Hồng - 10:35, 29/06/2020

Quan tâm phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, tập trung phát triển các sản phẩm có lợi thế, các mô hình kinh tế được chú trọng và hoạt động có hiệu quả... là những kết quả triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Nho Quan (Ninh Bình).

Đường giao thông nông thôn ở xã Phú Long được xây dựng từ Chương trình NTM
Đường giao thông nông thôn ở xã Phú Long được xây dựng từ Chương trình NTM


Cúc Phương là xã vùng cao của huyện Nho Quan, có đông đồng bào DTTS sinh sống. Để xây dựng NTM, xã đã từng bước triển khai quy hoạch sản xuất phát triển nông, lâm nghiệp. Từ năm 2015, xã đã dồn điền, đổi thửa, quy hoạch vùng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các loại con nuôi đặc sản phù hợp với đặc điểm, tiềm năng của địa phương (như hươu, ong, dê, gà đồi...). Hằng năm, xã đều mở các lớp tập huấn đào tạo về kỹ thuật phát triển chăn nuôi, vận động Nhân dân tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật (KH-KT) vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nâng cao thu nhập người dân. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển chăn nuôi trang trại mang lại giá trị kinh tế cao.

Bà Đinh Thị Văn, Bí thư Đảng ủy xã Cúc Phương cho biết: Để phát triển kinh tế theo Chương trình NTM, Cúc Phương xác định tập trung vào chăn nuôi và trồng cây công nghiệp. Xã giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức hội, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên… huy động các nguồn vốn ưu đãi, giúp hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn phát triển kinh tế. Tích cực chuyển giao KH-KT đến người dân, khuyến khích chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đồi rừng tại địa phương như trâu, bò, hươu, dê, ong, nhím, lợn, gà rừng… Hiện trên địa bàn xã có hơn 1.000 con trâu, bò; gần 500 con hươu; trên 700 đàn ong; hàng nghìn con dê, nhím, lợn; hàng chục nghìn con gia cầm… Hiện nguồn thu từ chăn nuôi trên địa bàn xã đạt khoảng 20 tỷ đồng/năm.

Còn xã Gia Sơn, từ một xã nghèo với xuất phát điểm thấp, phát triển kinh tế thuần nông, giờ đã khoác lên mình “tấm áo mới”, tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế cũng như đời sống xã hội. Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Gia Sơn mới chỉ đạt 3/19 tiêu chí, theo kế hoạch phấn đấu về đích NTM sẽ vào năm 2019 - 2020. Nhưng với quyết tâm cao, xã đã về đích NTM vào cuối năm 2017. Đến nay, 100% đường giao thông trên địa bàn xã đã được đổ bê tông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển sản xuất. 

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Nho Quan, hiện trên địa bàn huyện có 3.600ha diện tích nuôi trồng thủy sản, đã hình thành nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác nhóm hộ liên kết sản xuất hoạt động hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao. Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế hiệu quả đã góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2019. Toàn huyện đã huy động được trên 4.960 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí. Kết thúc năm 2019 đạt 17,8 tiêu chí/xã, không có xã đạt dưới 10 tiêu chí, 18/26 xã đạt chuẩn NTM. Đường giao thông nông thôn, nội đồng, kênh mương được kiên cố. Thu nhập bình quân đạt 33,7 triệu đồng/người/năm, tăng 1,7 triệu đồng so với kế hoạch đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều toàn huyện còn 4,65%, giảm 0,97% so với năm 2017. 

Ông Hoàng Khắc Tiếp, Phó Bí thư Huyện ủy Nho Quan cho biết: Chương trình xây dựng NTM đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tạo sự liên kết vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ứng dụng được công nghệ tiên tiến vào sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Vùng DTTS và miền núi tỉnh Phú Yên có 45 xã, thị trấn thuộc 3 huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và 4 huyện, thị xã có xã miền núi là Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu. Những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.