Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở Tân Uyên: Quyết tâm về đích đúng hẹn

Hoài Dương - 16:16, 15/06/2020

Theo lộ trình, huyện Tân Uyên (Lai Châu) sẽ về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2020. Đến nay, diện mạo nông thôn ở huyện Tân Uyên đã khởi sắc. Những ngôi nhà kiên cố, khang trang mọc lên ở khắp các thôn bản, các xã trong huyện. Nhiều con đường đất lầy lội trước đây đã được thay thế bằng đường bê tông...

Diện mạo nông thôn mới huyện Tân Uyên (Lai Châu)
Diện mạo nông thôn mới huyện Tân Uyên (Lai Châu)

Là 1 trong 62 huyện nghèo thuộc Chương trình 30a của Chính phủ và có 6 xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135. Năm 2011, khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hầu hết các xã của huyện đều có xuất phát điểm thấp, mặt bằng chung toàn huyện chỉ đạt bình quân 5 - 6 tiêu chí/xã; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo chỉ đạt trên 21%; thu nhập bình quân đầu người ở các xã chỉ đạt 7 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên 40%…

Ông Bùi Huy Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết, với xuất phát điểm thấp, mục tiêu xây dựng NTM được huyện đặc biệt coi trọng, nhất là tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 11 về hộ nghèo. Đây là 2 tiêu chí tác động tích cực để hoàn thành các tiêu chí khác trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM. 

Theo đó, để giải quyết vấn đề thu nhập và giảm hộ nghèo hướng tới giảm nghèo bền vững, Tân Uyên xác định sản xuất nông, lâm nghiệp là nhiệm vụ quan trọng và có tính quyết định. Huyện đã đầu tư tối đa vào phát triển sản xuất để khai thác các thế mạnh, các sản phẩm chủ lực theo hướng sản xuất gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn với một số sản phẩm đặc trưng, như: Cây chè, cây lúa, cây mắc ca, cây quế. Đồng thời, liên kết phát triển và mở rộng quy mô nuôi cá lòng hồ thủy điện, nuôi thỏ New Zealand…

Cùng với đó, đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển giao thông nông thôn cũng được huyện xác định là khâu đột phá trong phát triển kinh tế để về đích NTM theo lộ trình. 

Từ năm 2010 đến nay, huyện đã thực hiện đầu tư nâng cấp, mở mới được 302,25km đường giao thông nông thôn, tạo nên diện mạo nông thôn tại các xã, thôn, bản có nhiều khởi sắc, đời sống, thu nhập của người dân được nâng lên. Cụ thể: Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở các xã trên địa bàn huyện đạt 33 triệu đồng/người/năm (tăng 26 triệu đồng so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo còn 9,37% (giảm 30% so với năm 2011); tỷ lệ người lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 98% (tăng 5,2% so với năm 2011); tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo 43,6% (tăng 21,98% so với năm 2011); tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98,09%, (tăng 33,1% so với năm 2011); tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96,67%, tăng 22,67% so với năm 2011…

Tính đến hết năm 2019, huyện Tân Uyên đã có 8/9 xã đạt chuẩn xã NTM, phấn đấu hết năm 2020 sẽ có 9/9 xã và toàn huyện đạt chuẩn NTM. Trong 9 xã này, Nậm Sỏ là xã duy nhất chưa về đích NTM với 6/19 tiêu chí chưa đạt: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, môi trường và hộ nghèo. Trong đó, tiêu chí thu nhập được coi là khó khăn, bởi tính đến hết năm 2019, Nậm Sỏ mới đạt 29 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 16,1%. 

Để bảo đảm mục tiêu về đích NTM đúng lộ trình, đúng hẹn vào cuối năm 2020, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên Nguyễn Sỹ Cảnh cho biết, huyện sẽ tăng cường đề cao trách nhiệm vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Những xã đã đạt chuẩn NTM sẽ tập trung xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đặc biệt, huyện sẽ chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất các sản phẩm chủ lực, gắn sản xuất với thị trường, nhằm tăng thu nhập cho người dân theo hướng bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.