Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thấy gì từ việc xây dựng NTM kiểu mẫu ở vùng DTTS?

Thúy Hồng - 09:38, 24/02/2020

Trong những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) được triển khai thực hiện tại vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi. Để nâng cao chất lượng trong xây dựng NTM, nhiều vùng DTTS và miền núi tiếp tục thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, để hoàn thành những tiêu chí này, nhiều địa phương đang gặp phải không ít khó khăn.

Người dân ở các xã miền núi kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông - lâm nghiệp nên việc thực hiện tiêu chí thu nhập còn khó khăn.
Người dân ở các xã miền núi kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông - lâm nghiệp nên việc thực hiện tiêu chí thu nhập còn khó khăn

Xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn được tỉnh Sơn La chọn là một trong những địa phương thực hiện thí điểm xây dựng NTM nâng cao và kiểu mẫu. Theo bộ tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao tỉnh Sơn La, giai đoạn 2018 - 2020 gồm 17 tiêu chí, quy định cụ thể, như: Thu nhập bình quân đầu người cao hơn 1,2 lần trở lên so với chuẩn thu nhập của xã NTM; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm dưới 8%; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định...

Để đạt xã NTM nâng cao, Chiềng Ban tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập bình quân đầu người và tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia mua BHYT đạt trên 95%. Đồng thời, phát huy vai trò của hệ thống chính trị và các tổ chức đoàn thể vận động Nhân dân thi đua thực hiện các tiêu chí về giáo dục, giao thông, thu nhập, quan tâm thay đổi cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp.

Ông Phạm Văn Khánh, Bí thư xã Chiềng Ban cho biết: Xác định việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân để đạt chuẩn xã NTM ở mức độ cao càng khó khăn hơn. Đến thời điểm này, Chiềng Ban mới chỉ đạt đạt 10/17 tiêu chí xã NTM nâng cao; các tiêu chí chưa đạt, gồm: Giao thông, thủy lợi, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế và cảnh quan môi trường.

“Đặc biệt, để đáp ứng tiêu chí 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định thì sẽ rất khó hoàn thành nếu không có nguồn kinh phí hỗ trợ từ Nhà nước”, ông Khánh cho biết.

Còn tại xã Mông Ân, huyện Bình Gia (Lạng Sơn), xã được huyện phê duyệt xây dựng NTM kiểu mẫu hoàn thành trong năm 2019, với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước là 200 triệu đồng để xây dựng các hạng mục đường giao thông nông thôn, nhưng đến nay địa phương này vẫn chưa hoàn thành.

Ông Hoàng Văn Ấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Mông Ân cho biết: Khó khăn nhất hiện nay là việc thực hiện tiêu chí môi trường và thu nhập. Với đặc thù là xã vùng cao, kinh tế chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp, việc chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, chưa đạt hiệu quả, do đó thu nhập của người dân chưa ổn định. Cụ thể như, trong năm 2018, người dân trong xã đã chuyển đổi mô hình kinh tế sang trồng cây chanh leo. Nhưng do địa phương không có cơ sở chế biến, thu mua tại chỗ, chủ yếu phụ thuộc vào thương lái nhỏ lẻ, giá thành thấp nên người dân không mặn mà chuyển đổi.

“Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng chính quyền địa phương sẽ cùng người dân phấn đấu hoàn thành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong năm 2020”, ông Ấn nói.

Từ thực tế của các địa phương có thể thấy, việc xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở vùng DTTS và miền núi đang gặp nhiều khó khăn. Làm thế nào để xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu mà vẫn không gây áp lực cho địa phương và người dân là vấn đề cần được các nhà hoạch định tính toán chu toàn khi xây dựng các tiêu chí, chính sách đầu tư, hỗ trợ vùng DTTS và miền núi giai đoạn sau năm 2020.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Ủy ban Dân tộc: Gặp mặt Đoàn đại biểu người DTTS và tôn giáo tiêu biểu tỉnh Nghệ An

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu người dân tộc thiểu số (DTTS) và tôn giáo tiêu biểu của tỉnh Nghệ An. Đoàn gồm 56 đại biểu do ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.