Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng NTM ở Lạng Sơn: Nâng cao tiêu chí môi trường

Thúy Hồng - 10:49, 30/12/2019

Đến thời điểm này, tỉnh Lạng Sơn đã có 62/207 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Việc hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đặc biệt là tiêu chí về môi trường đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Qua đó, diện mạo nhiều xã NTM ngày càng đổi thay rõ nét.

Cảnh quan đường giao thông nông thôn được trang trí, giữ gìn sạch đẹp
Cảnh quan đường giao thông nông thôn được trang trí, giữ gìn sạch đẹp

Xã Đề Thám, huyện Tràng Định được chọn là 1 trong 12 xã do tỉnh chỉ đạo trực tiếp triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và đã hoàn thành trong năm 2018. Không dừng lại ở việc đạt chuẩn, xã tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là tiêu chí môi trường.

Sau khi đạt chuẩn NTM, người dân trong xã tiếp tục duy trì việc giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan đường làng ngõ xóm. Xã đã xây dựng những bể thu gom rác thải rắn đặt ở vị trí thuận lợi cho việc thu gom; xây dựng thêm bồn hoa dọc đường các thôn; mỗi tháng duy trì một lần tổ chức tổng vệ sinh quét dọn, phát quang đường làng, ngõ xóm…

“Để duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường, công tác tuyên truyền, vận động được xã tập trung đẩy mạnh. Bên cạnh những cuộc tuyên truyền chuyên đề, xã còn thường xuyên phối hợp tuyên truyền lồng ghép về việc giữ gìn vệ sinh môi trường đến từng thôn, cụm dân cư... Lãnh đạo xã phân công từng cán bộ phụ trách tiêu chí, phụ trách địa bàn tuyên truyền đến từng hộ dân tổ chức tổng vệ sinh định kỳ, thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định”, ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đề Thám cho biết.

Còn tại xã Văn An, huyện Văn Quan việc triển khai thực hiện tiêu chí này cũng đạt kết quả tích cực. Theo ông Lô Xuân Viễn, Chủ tịch UBND xã Văn An, với nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh, huyện, xã đã hỗ trợ di dời chuồng trại; xây dựng 5 điểm chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và hố rác hộ gia đình cho 113 hộ; hỗ trợ 28 hộ xây dựng hố thu gom nước thải. Qua đó, tỷ lệ nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh của xã đạt gần 90%; tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường đạt trên 90.

Việc duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường luôn được quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ thực hiện từ tỉnh xuống cơ sở. Qua đó, không chỉ giúp các xã đạt tiêu chí môi trường mà còn góp phần quan trọng giúp các xã NTM từng bước củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí này.

Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường, tỉnh đã huy động các nguồn lực để giúp người dân xây dựng nhà vệ sinh, di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc ra xa nhà ở; vận động người dân xây dựng lò đốt rác gia đình để xử lý chất thải rắn, tổ chức tổng vệ sinh định kỳ, thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định. Việc duy trì nâng cao tiêu chí môi trường đã đạt hiệu quả cao thông qua các phong trào như: “5 không 3 sạch” của Hội Phụ nữ các cấp, “Đường thanh niên tự quản theo mô hình xanh - sạch - đẹp”… Với những cách làm thiết thực, nhiều mô hình bảo vệ môi trường trên địa bàn Lạng Sơn đã đạt hiệu quả và được nhân rộng.

Hiện nay, toàn tỉnh có 27 mô hình “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, 61 mô hình xử lý chất thải cộng đồng, 140 tổ tự quản về bảo vệ môi trường. Hội Phụ nữ xây dựng 60 mô hình thôn xanh - sạch - đẹp, trồng trên 80km đường hoa; Đoàn Thanh niên xây dựng 2.000 lò đốt rác gia đình, 2.200 nhà vệ sinh cải tiến…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 4 giờ trước
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 5 giờ trước
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở miền Tây xứ Nghệ

Tin tức - Hải Thượng - 6 giờ trước
Đồn Biên phòng Tam Quang (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) phối hợp với UBND xã Tam Quang, Nghệ An và các nhóm thiện nguyện Tâm Anh, Đồng Tâm (Hà Nội) vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng hộ gia đình bà Vy Thị Thưởng, dân tộc Thái, trú tại bản Tân Hương, xã Tam Quang.
Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Mưa lớn gây sập tường Hoàng thành Huế

Tin tức - Anh Trúc - 6 giờ trước
Một đoạn tường thành dài 15m ở mặt phía Bắc của Hoàng thành Huế đã bị đổ sập do mưa lớn. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế che bạt bảo vệ và rào chắn đảm bảo an toàn cho khu vực này.
Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Tăng phân cấp, phân quyền, giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường

Thời sự - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ thi thứ 10, Quốc hội khóa XV, Quốc hội nghe Chính phủ trình bày về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Dự án Luật này đã bổ sung nhiều nội dung quan trọng, phù hợp sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền 2 cấp.
Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở 7 nhóm nội dung để đại biểu Quốc hội góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chiều 4/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi, thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.