Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàn thành tiêu chí môi trường ở Ia Bòong: Hành trình gần 10 năm

PV - 09:18, 17/09/2019

Từ nhiều năm nay, những cán bộ làng Iắt, xã Ia Bòong, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai luôn tích cực phối hợp với cán bộ xã để vận động người dân xây dựng nhà vệ sinh, di dời chuồng trại ra xa nhà ở, góp phần thực hiện thành công tiêu chí môi trường trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã.

Làng Iắt hiện có 107 hộ, với gần 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào Jrai. Người dân làng Iắt cho biết, những năm trước đây, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, không có tiền xây nhà vệ sinh, không có chuồng trại để nhốt gia súc, gia cầm dẫn đến tình trạng phóng uế bừa bãi trên đường làng. Việc phóng uế bừa bãi càng trở nên trầm trọng hơn mỗi khi mùa mưa về, nước ngấm vào phân rồi chảy tràn lan khiến môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề. Đồng thời, rác thải sinh hoạt của người dân vứt bừa bãi khắp làng khiến mất mỹ quan đô thị.

Ông Siu Hua và ông Kpuih Boong dẫn chúng tôi đi thăm chuồng trại đã được di dời ra phía sau nhà. Ông Siu Hua và ông Kpuih Boong dẫn chúng tôi đi thăm chuồng trại đã được di dời ra phía sau nhà.

Ông Kpuih Boong, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, bắt đầu từ năm 2010, Chi bộ đã thường xuyên đến các nhà vận động người dân thay đổi thói quen. Nếu trước đây không có chuồng trại, người dân hay cột trâu, bò ở dưới gốc cây thì vận động người dân làm chuồng trại cho trâu, bò. “Bản thân tôi cũng thường xuyên phối hợp cùng già làng, trưởng thôn để vận động người dân trong làng ủng hộ nhau ngày công xây nhà vệ sinh để tiết kiệm chi phí”, ông Boong cho biết.

Già làng Rơ Manh Binh cho biết: “Khó khăn nhất vẫn là việc vận động những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả những người dân trong làng giúp nhau xây dựng được nhà vệ sinh, chuồng trại”.

Nhờ sự gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền của các cán bộ làng, xã, già làng, Người có uy tín nên đến nay, làng Iắt đã có 97/107 hộ có nhà vệ sinh. Trong đó, có 47 hộ xây nhà vệ sinh kiên cố, 50 hộ làm nhà tạm (đào hố, quây bạt). Nước thải thì được đào mương, cống rãnh để thoát nước.

Ông Siu Hua (người dân làng Iắt) cho biết: “Ngày trước đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh tế, nên không có điều kiện làm nhà vệ sinh, chuồng trại cho vật nuôi. Nhờ các cán bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động nên nhà mình đã tích cực làm ăn, sau đó xây nhà vệ sinh đồng thời di dời chuồng trại ra xa nhà ở. Nhờ vậy, mà môi trường sống thoáng đãng và không còn mùi hôi thối như trước nữa”.

“Chúng tôi còn thường xuyên vận động người dân dọn dẹp sạch đường làng ngõ xóm. Vận động các hộ bỏ ngày công để đào hố rác, tránh tình trạng vứt rác bừa bãi. Đồng thời, các Chi hội Phụ nữ ở thôn cũng thường xuyên kêu gọi phụ nữ trong làng trồng hoa ven đường. Đến nay, làng Iắt đã đạt 16/19 tiêu chí làng nông thôn mới kiểu mẫu”, ông Kpuih Boong cho biết thêm.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Cù Minh Thông, Chủ tịch UBND xã Ia Bòong cho biết: Để thay đổi thói quen của người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS rất khó, nhất là khi xã Ia Bòong hộ người đồng bào DTTS chiếm hơn 50%. Để làm tốt điều này, xã đã tích cực phối hợp với những người đứng đầu các thôn, làng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân xây nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm để bảoađảm môi trường sống.

Sau nhiều năm kiên trì phấn đấu, đến cuối năm 2018, xã Ia Bòong đã hoàn thành tiêu chí về môi trường và về đích NTM.

Ngày trước đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh tế, nên không có điều kiện làm nhà vệ sinh, chuồng trại cho vật nuôi. Nhờ các cán bộ thường xuyên tuyên truyền, vận động nên nhà mình đã tích cực làm ăn, sau đó xây nhà vệ sinh đồng thời di dời chuồng trại ra xa nhà ở”- Ông Siu Hua (người dân làng Iắt)

THÙY DUNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 4 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.