Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Băn khoăn chuyện giảm nghèo ở Điện Biên

Hương Chi - Vũ Lợi - 10:12, 22/05/2020

Những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, tỉnh Điện Biên đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án hỗ trợ sinh kế tạo chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Tuy nhiên, lợi dụng chính sách ưu việt, vẫn còn một bộ phận người dân tìm mọi lý do“trốn” thoát nghèo.

Thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Điện Biên năm 2019 giảm trên 3%.
Thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Điện Biên năm 2019 giảm trên 3%.

Giảm nghèo - những tín hiệu vui

Năm 2019 bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Điện Biên giảm trên 3% (từ 37,08% xuống còn 33,97%). Ðáng chú ý, tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện 30a giảm mạnh, tương đương giảm 4,57% so với năm 2018, tỷ lệ hộ cận nghèo duy trì còn 7,61% (giảm 2,17% so với năm 2018.)

Chia sẻ về kết quả nói trên, ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Điện Biên, cho biết: Ðể đạt được kết quả trên, tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và Nhân dân trên địa bàn; khuyến khích, động viên hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ðiển hình, một số hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường sự hỗ trợ cho các hộ có điều kiện khó khăn hơn.

Những năm qua, công tác chỉ đạo, rà soát hộ nghèo, cận nghèo cũng được thực hiện tốt, làm cơ sở cho việc triển khai các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và nắm bắt nguyên nhân và nguyện vọng của từng hộ, từ đó có giải pháp hỗ trợ cụ thể, sát thực giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Minh chứng như, từ nguồn vốn được giao năm 2019, tỉnh Điện Biên đã triển khai hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho gần 4.500 hộ nghèo, hỗ trợ công cụ sản xuất cho 563 hộ, đồng thời nhân rộng được gần 30 mô hình giảm nghèo tại các huyện. Ðặc biệt, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho trên 17.500 lao động được tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo động lực cho hộ nghèo phấn đấu vươn lên.

Băn khoăn chuyện “trốn” thoát nghèo

Thực trạng “trốn” thoát nghèo hay “xin” được nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước là câu chuyện vẫn còn phổ biến mỗi khi chính quyền cơ sở tiến hành điều tra, rà soát. Xã biên giới Nậm Kè, huyện Mường Nhé có 907 hộ, với 7 dân tộc sinh sống tại 11 bản. Những năm qua, người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi. Được Nhà nước đầu tư nhiều chương trình dự án, trong đó có Đề án xây dựng nông thôn mới tại 29 xã biên giới tỉnh Điện Biên, hỗ trợ người dân trồng các loại cây sa nhân, mắc ca, hoa hồng Pháp… bước đầu đã tạo thu nhập và giải quyết nhu cầu lao động địa phương.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Giàng Thế Cương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Kè, cái khó nhất hiện nay là nhiều người dân chưa thoát khỏi tư tưởng muốn mang danh hộ nghèo, gây khó khăn cho việc điều tra, rà soát hộ nghèo. Nhiều hộ biết có đoàn đến điều tra đã tranh thủ bán toàn bộ gia súc, gia cầm hoặc lùa trâu bò lên nương giấu, rồi gửi đồ vật giá trị như xe máy, ti vi, máy xay xát, máy cày, bừa sang hàng xóm để được tiếp tục “nghèo”.

“Một số chủ hộ tha thiết xin ở lại làm hộ nghèo, lý do là đông con. Nếu được làm hộ nghèo sẽ đỡ được nhiều khoản đóng góp khi các con đi học; được hưởng trợ cấp gạo, bảo hiểm y tế; được hỗ trợ tiền điện… Với nhiều khoản được hỗ trợ, các chủ hộ cho rằng nếu “mất” hộ nghèo sẽ mất đi “nguồn thu”, ông Cương cho biết.

Không phủ nhận các chính sách hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước mang ý nghĩa nhân văn rất lớn, giúp người dân có điều kiện, động lực vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống tốt hơn, đủ đầy hơn. Nhưng nếu người dân vẫn còn tư tưởng muốn nghèo, coi nghèo như một nguồn thu, thì công cuộc xóa đói giảm nghèo vẫn còn lắm gian nan!

Tin cùng chuyên mục
Đổi mới công tác cán bộ - Nhìn từ Yên Bái

Đổi mới công tác cán bộ - Nhìn từ Yên Bái

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Bao năm qua, lời Bác dạy đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Yên Bái xác định là đường lối, kim chỉ nam để địa phương triển khai. Theo đó, từ chiến lược, đề án, kế hoạch, hành động cụ thể được ban hành, tỉnh Yên Bái đã và đang giải quyết hiệu quả bài toán quy hoạch cán bộ kế cận một cách dài hơi.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 38 phút trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.
Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Tin tức - PV - 43 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/3/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 114.661.057 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.542.459 ca tử vong và 90.184.661 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 295.433 ca mắc và 5.695 ca tử vong mới vì đại dịch.
Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước.
Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Ứng dụng - Như Ý - 2 giờ trước
Bệnh gout trên gia cầm còn có tên khác là bệnh gút trên gà hay hội chứng gút trên gà. Loại bệnh gút này xảy ra trên các loài chim, gia cầm, đặc biệt là gà. Khi bị bệnh sẽ xuất hiện những thể dạng rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. Sau đây là cách khắc phục, chữa trị bệnh gout trên gia cầm mời bà con tham khảo.
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Phúc - 22:15, 28/02/2021
Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Truyền thống và Phát triển - Hoàng Thái - 21:59, 28/02/2021
Bản Dộ - Tà Vờng là một trong ba bản thuộc vùng Lòm của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nằm dọc theo đường biên giới với nước bạn Lào. Từ những lợi thế cảnh quan hữu tình và những di sản văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Chứt bảo tồn khá nguyên vẹn, bản Dộ - Tà Vờng đang được huyện Minh Hóa chọn xây dựng bản nông thôn mới và kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Già làng YBi Êban

Già làng YBi Êban "nói đi đôi với làm"

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Nam - 20:49, 28/02/2021
Ông YBi Êban (tên thường gọi là Ma Lô), dân tộc Ê Đê ở buôn Đung B, xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn trong buôn vươn lên trong cuộc sống. Với phương châm "nói đi đôi với làm", nhờ đó ông luôn được bà con trong buôn kính trọng, noi gương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Pháp luật - Lê Vũ – Bảo Trần - 20:39, 28/02/2021
Trước những hệ lụy bị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng “thẻ vàng” cảnh cáo trong khai thác thủy sản, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngành nông nghiệp – phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tích cực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU).
Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Sức khỏe - Quỳnh Trâm- Kiều Phiên - 20:32, 28/02/2021
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch- Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.
Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các điểm hoạt động tâm linh

Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các điểm hoạt động tâm linh

Thời sự - Quỳnh Trâm - 20:24, 28/02/2021
Thanh Hóa là địa phương có nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa, tâm linh, lễ hội truyền thống thu hút du khách trên địa bàn cả nước mỗi dịp đầu năm. Tuy nhiên, năm nay để an toàn cho người dân, cộng đồng xã hội, địa phương đã dừng tổ chức các lễ hội đông người, chỉ cho phép thực hiện những nghi lễ thực hành tín ngưỡng nhưng giám sát thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.