Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Băn khoăn chuyện giảm nghèo ở Điện Biên

Hương Chi - Vũ Lợi - 10:12, 22/05/2020

Những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước, tỉnh Điện Biên đã triển khai thực hiện nhiều chương trình, dự án hỗ trợ sinh kế tạo chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh. Tuy nhiên, lợi dụng chính sách ưu việt, vẫn còn một bộ phận người dân tìm mọi lý do“trốn” thoát nghèo.

Thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Điện Biên năm 2019 giảm trên 3%.
Thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Điện Biên năm 2019 giảm trên 3%.

Giảm nghèo - những tín hiệu vui

Năm 2019 bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh Điện Biên giảm trên 3% (từ 37,08% xuống còn 33,97%). Ðáng chú ý, tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện 30a giảm mạnh, tương đương giảm 4,57% so với năm 2018, tỷ lệ hộ cận nghèo duy trì còn 7,61% (giảm 2,17% so với năm 2018.)

Chia sẻ về kết quả nói trên, ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Điện Biên, cho biết: Ðể đạt được kết quả trên, tỉnh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là việc tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và Nhân dân trên địa bàn; khuyến khích, động viên hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ðiển hình, một số hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo để nhường sự hỗ trợ cho các hộ có điều kiện khó khăn hơn.

Những năm qua, công tác chỉ đạo, rà soát hộ nghèo, cận nghèo cũng được thực hiện tốt, làm cơ sở cho việc triển khai các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và nắm bắt nguyên nhân và nguyện vọng của từng hộ, từ đó có giải pháp hỗ trợ cụ thể, sát thực giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Minh chứng như, từ nguồn vốn được giao năm 2019, tỉnh Điện Biên đã triển khai hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho gần 4.500 hộ nghèo, hỗ trợ công cụ sản xuất cho 563 hộ, đồng thời nhân rộng được gần 30 mô hình giảm nghèo tại các huyện. Ðặc biệt, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho trên 17.500 lao động được tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo động lực cho hộ nghèo phấn đấu vươn lên.

Băn khoăn chuyện “trốn” thoát nghèo

Thực trạng “trốn” thoát nghèo hay “xin” được nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước là câu chuyện vẫn còn phổ biến mỗi khi chính quyền cơ sở tiến hành điều tra, rà soát. Xã biên giới Nậm Kè, huyện Mường Nhé có 907 hộ, với 7 dân tộc sinh sống tại 11 bản. Những năm qua, người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi. Được Nhà nước đầu tư nhiều chương trình dự án, trong đó có Đề án xây dựng nông thôn mới tại 29 xã biên giới tỉnh Điện Biên, hỗ trợ người dân trồng các loại cây sa nhân, mắc ca, hoa hồng Pháp… bước đầu đã tạo thu nhập và giải quyết nhu cầu lao động địa phương.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Giàng Thế Cương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Kè, cái khó nhất hiện nay là nhiều người dân chưa thoát khỏi tư tưởng muốn mang danh hộ nghèo, gây khó khăn cho việc điều tra, rà soát hộ nghèo. Nhiều hộ biết có đoàn đến điều tra đã tranh thủ bán toàn bộ gia súc, gia cầm hoặc lùa trâu bò lên nương giấu, rồi gửi đồ vật giá trị như xe máy, ti vi, máy xay xát, máy cày, bừa sang hàng xóm để được tiếp tục “nghèo”.

“Một số chủ hộ tha thiết xin ở lại làm hộ nghèo, lý do là đông con. Nếu được làm hộ nghèo sẽ đỡ được nhiều khoản đóng góp khi các con đi học; được hưởng trợ cấp gạo, bảo hiểm y tế; được hỗ trợ tiền điện… Với nhiều khoản được hỗ trợ, các chủ hộ cho rằng nếu “mất” hộ nghèo sẽ mất đi “nguồn thu”, ông Cương cho biết.

Không phủ nhận các chính sách hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước mang ý nghĩa nhân văn rất lớn, giúp người dân có điều kiện, động lực vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống tốt hơn, đủ đầy hơn. Nhưng nếu người dân vẫn còn tư tưởng muốn nghèo, coi nghèo như một nguồn thu, thì công cuộc xóa đói giảm nghèo vẫn còn lắm gian nan!

Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 8 giờ trước
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.
Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng điện mặt trời mái nhà: Mang lại nhiều lợi ích

Môi trường sống - Song Vi - 11 giờ trước
Sử dụng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), ngoài ý nghĩa góp phần giảm tải điện lưới, giảm chi phí tiền điện sinh hoạt hằng tháng của các gia đình. Không những vậy, các gia đình còn có thể bán điện cho Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng.
Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Nét đẹp trang phục của đồng bào Chăm H’roi

Sắc màu 54 - PV - 11 giờ trước
Ai đã một lần được hòa mình vào không khí lễ hội của người Chăm H’roi không thể quên được âm thanh rộn ràng của trống, chiêng và hình ảnh các cô gái Chăm H’roi uyển chuyển múa trong trang phục truyền thống.
Mai một điệu tơm

Mai một điệu tơm

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 12 giờ trước
Những câu hát tơm hòa vào trong tiếng pí là một trong những làn điệu dân ca của người Khơ mú ở vùng miền núi tỉnh Nghệ An. Mỗi câu hát cất lên chất chứa bao tâm tình của lòng người muốn gửi gắm. Tuy nhiên hiện nay, những người biết hát tơm ở các bản làng của người Khơ mú chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nữ Giám đốc người Thái và thương hiệu sản phẩm OCOP 4 sao

Nghề nghiệp - Việc làm - Nghĩa Hiệp - 12 giờ trước
Những năm gần đây, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các DTTS ở Hòa Bình đã có những phát triển tích cực. Các sản phẩm thổ cẩm của người Thái và người Mông ở Mai Châu được du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Không những thế, sản phẩm dệt thổ cẩm Mai Châu còn là 1 trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Hòa Bình.
Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Tổ hợp “0 đồng”: Từ thiện vì một chữ duyên

Đời sống - Xã hội - Thiên Đức - 12 giờ trước
Giữa phố thị ồn ào náo nhiệt, nhưng có một không gian thật trầm lắng dành cho người nghèo, người DTTS khi về học tập, làm việc tại Thủ đô. Đó chính là Tổ hợp mang tên “0 đồng” nằm tại địa chỉ 66, phố Chùa Láng, quận Đống Đa (Hà Nội).