Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lộc Thành nỗ lực giảm hộ nghèo DTTS

Điểu Vĩnh - 14:58, 30/03/2020

Năm qua, xã Lộc Thành được huyện Lộc Ninh (Bình Phước) giao chỉ tiêu giảm 29 hộ nghèo, trong đó có 18 hộ DTTS. Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự nỗ lực phấn đấu của người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo, công tác xóa nghèo của xã đã đạt thành quả đáng ghi nhận.

Mô hình chăn nuôi dê xóa đói giảm nghèo của phụ nữ xã Lộc Thành
Mô hình chăn nuôi dê xóa đói giảm nghèo của phụ nữ xã Lộc Thành

Năm qua, xã Lộc Thành được huyện Lộc Ninh (Bình Phước) giao chỉ tiêu giảm 29 hộ nghèo, trong đó có 18 hộ DTTS. Đây là một trong những chỉ tiêu khó thực hiện đạt bởi Lộc Thành là xã biên giới, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn với gần 45% số hộ người DTTS, hộ nghèo hơn 10% tổng số hộ và phần lớn là người DTTS. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự nỗ lực phấn đấu của người dân, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo, công tác xóa nghèo của xã đã đạt thành quả đáng ghi nhận.

Gia đình anh Triệu Đình Tư là 1 trong 18 hộ người DTTS thoát nghèo trong năm 2019, do nguồn thu và điều kiện kinh tế gia đình hiện khá ổn định với thu nhập bình quân mỗi năm 40 - 50 triệu đồng từ vườn điều và đi làm thêm. 

Cuộc sống gia đình anh chỉ thay đổi từ khi chuyển về sinh sống tại khu định canh, định cư thuộc Chương trình 33 ở ấp Cần Dực, xã Lộc Thành vào năm 2013. Gia đình anh được cấp 1 căn nhà và 1ha đất sản xuất, được hỗ trợ bình xịt thuốc bằng điện và khoảng 200kg phân bón mỗi năm, giúp anh có điều kiện chăm sóc vườn điều tốt hơn. Năm 2019, vườn điều gia đình anh thu khoảng 1 tấn hạt. Anh còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi làm thêm, bình quân mỗi tháng được 4 - 5 triệu đồng. Hằng tháng có thu nhập đều đặn, lại chi tiêu hợp lý nên gia đình anh tiết kiệm mua được nhiều vật dụng đắt tiền, như tivi, xe máy, tủ lạnh... 

Thoát nghèo, kinh tế ổn định, anh Tư càng phấn đấu, nỗ lực hơn để vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá. Anh Tư cho biết: “Trước khi vào ở khu tái định canh, định cư, gia đình không có đất sản xuất nên điều kiện kinh tế rất khó khăn, luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau. Từ ngày được cấp nhà, cấp đất, tôi động viên vợ và các con cố gắng chăm sóc tốt vườn điều và kiếm việc làm thêm. Thoát nghèo, gia đình tôi rất mừng!”.

Được cấp nhà ở và đất sản xuất, những năm đầu, vợ chồng trẻ Hoàng Văn Thường và Mạc Thị Nga ở khu định canh, định cư ấp Cần Dực trồng xen cây mì và hoa màu trong vườn cây công nghiệp lấy ngắn nuôi dài. Có nguồn thu, anh mua máy phát cỏ, bình xịt thuốc vừa phục vụ sản xuất của gia đình vừa đi làm thuê kiếm thêm thu nhập mỗi khi rảnh rỗi. 

Năm 2018, anh Thường đầu tư trồng 150 nọc tiêu bằng trụ sống, nhưng do thiếu kinh nghiệm và nước tưới vào mùa khô nên vườn tiêu phát triển kém. Với bản tính cần cù, anh cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để chăm sóc vườn tốt hơn. Nhờ đó, cuối năm 2019, gia đình anh thoát nghèo. 

Năm 2019, Lộc Thành hoàn thành chỉ tiêu giảm nghèo huyện giao. Kết quả này cho thấy, hiện nay đồng bào DTTS đã có sự thay đổi lớn về nhận thức, tư tưởng và lối sống. Ông Ngô Văn Trạm, Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Thành cho biết: Thực hiện dự án giảm 1.000 hộ nghèo DTTS của tỉnh, đến nay xã được cấp 13 con bò sinh sản hỗ trợ hộ nghèo và nhiều loại nông cụ phục vụ sản xuất. Cùng sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự phấn đấu nỗ lực của người dân, công tác giảm nghèo của Lộc Thành sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Xây dựng NTM ở các xã miền núi Bình Định: Cần thêm sự hỗ trợ

Trong số 22 xã thuộc 3 huyện miền núi (Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão) của tỉnh Bình Định, đến nay chỉ có 1 xã đạt được 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), còn lại chỉ đạt trung bình 8 - 13 tiêu chí, thậm chí có xã mới chỉ đạt 5 tiêu chí.
Tin nổi bật trang chủ
Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm trong 5 vụ án lớn

Tại cuộc họp ngày 26/5, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) thống nhất, phấn đấu đến hết năm 2020 kết thúc điều tra 13 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 17 vụ án; xét xử sơ thẩm 21 vụ án, xét xử phúc thẩm 07 vụ án; kết thúc xác minh, xử lý 18 vụ việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, trong đó, tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh 5 vụ án lớn.
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Đám cưới không cần xem ngày

Đời sống - Xã hội - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Gần 20 năm nay, người dân ở thị trấn Yên Lạc mỗi khi tổ chức đám cưới không có ai đi xem ngày, chọn ngày để kết hôn vì hương ước ở đây quy định, dù cô dâu, chú rể tuổi gì, tiệc hỷ cũng chỉ được diễn ra vào 2 ngày cố định trong tháng: Ngày mùng 2 và 16 (Âm lịch). Việc làm này đã giúp người dân giảm bớt chi phí, thời gian cho việc cưới hỏi, không còn cảnh nghỉ việc đồng áng, việc cơ quan để đi ăn cưới, ảnh hưởng đến công việc, sản xuất…
Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Học Bác để làm những việc tốt cho đời

Người có uy tín - Nam Hương - 2 giờ trước
Dù đã trên 70 tuổi nhưng ông Thào A Páo, Người có uy tín ở bản Tà Lào Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ông là Người có uy tín được bà con người Mông trong bản nể trọng bởi từ lời nói đến hành động của ông luôn chuẩn mực, đúng đắn.
Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Tạo động lực cho đồng bào vượt khó vươn lên

Dân tộc - Miền núi - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) những năm trước đây từng là “huyện 30a” với điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) hết sức khó khăn. Nhờ những nỗ lực không ngừng trong thực hiện công tác dân tộc, trong giai đoạn 2015 - 2020, KT-XH vùng đồng bào DTTS của huyện đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của người dân được nâng lên.
Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Công trình cấp nước tập trung ở Phù Mỹ (Bình Định): Hoạt động kém hiệu quả, dân khát nước sạch

Bạn đọc - Thành Nhân - 5 giờ trước
Thời gian qua, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau để xây dựng 7 công trình cấp nước tập trung (CNTT) cấp nước sạch cho 7.750 hộ dân. Nhưng hiện 2 công trình không hoạt động, 2 công trình hoạt động kém, 3 công trình hoạt động ở mức trung bình.
Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Cải thiện chất lượng dân số: Cần tập trung giải quyết bài toán kinh tế

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 5 giờ trước
Chính sách khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi đang được dư luận quan tâm. Mục tiêu của chính sách là nhằm nâng cao chất lượng dân số trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh. Nhưng để đạt được mục tiêu này, thì việc giải quyết bài toán kinh tế cho thanh niên phải được quan tâm hàng đầu.
Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Tăng cường giải pháp trong phòng, chống xâm hại trẻ em

Pháp luật - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Thời gian gần đây, tình hình xâm hại trẻ em diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, công tác phòng ngừa cũng như bảo đảm ổn định cho trẻ em sau khi bị xâm hại vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Hiệu quả từ chương trình tăng cường cán bộ về cơ sở

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 5 giờ trước
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) hơn 20 năm qua, đã có hàng ngàn lượt cán bộ BĐBP được tăng cường về các xã biên giới. Không chỉ góp phần xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, các chiến sĩ biên phòng còn ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), củng cố thế trận biên phòng toàn dân.
Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Mất mạng vì chủ quan khi bị chó dại cắn

Sức khỏe - Minh Thứ - 5 giờ trước
Nhiều người dân, nhất là ở khu vực miền núi của tỉnh Nghệ An vẫn còn chủ quan khi chó dại cắn. Nhiều nạn nhân đã tử vong vì sự thiếu hiểu biết này.
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn: Chủ đầu tư có hứa suông?

Bạn đọc - Lê Phương – Lê Thuận - 5 giờ trước
Dự án FLC Sea Tower Quy Nhơn do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, đại diện là Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros làm chủ đầu tư đã triển khai từ cuối năm 2016. Nhưng Dự án liên tục chậm tiến độ khiến khách hàng mua nhà đã nộp tiền đang nghi ngờ chủ đầu tư hứa suông.
Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Đảng bộ huyện Quan Hóa (Thanh Hóa): Sẵn sàng cho chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Chi - 6 giờ trước
Năm 2020, cùng với các địa phương trên cả nước, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) sẽ tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện đã sẵn sàng cho chặng đường mới.