Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình “Không còn nạn đói” ở Quảng Ngãi

Đạt Thành Nhân - 10:10, 23/09/2020

Là một trong 3 địa phương thực hiện thí điểm mô hình “Không còn nạn đói”, thời gian qua, với sự nỗ lực, trách nhiệm của các cấp ngành tỉnh Quảng Ngãi trong triển khai mô hình đang từng bước làm thay đổi nhận thức canh tác của bà con ở vùng khó khăn…

 Gà, vịt do Dự án “không còn nạn đói” hỗ trợ được người dân thôn Ra Manh chăm sóc và phát triển tốt
Gà, vịt do Dự án “không còn nạn đói” hỗ trợ được người dân thôn Ra Manh chăm sóc và phát triển tốt

Về thôn Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây thời gian này, chắc chắn chúng ta sẽ ngạc nhiên với sự đổi thay nơi đây. Bởi, mới một năm trước thôi, Ra Manh là một trong những thôn còn khó khăn của xã, chủ yếu là đồng bào Ca Dong (thuộc dân tộc Xơ Đăng) sinh sống. Muốn vào thôn phải đi bộ, đường thì gập ghềnh, lầy lội khó đi, đời sống kinh tế vẫn còn lạc hậu, tự cung, tự cấp. Chăn nuôi thả tự do, không chăm sóc; gieo trồng chủ yếu dựa vào vài ba sào rẫy chờ nước trời…; hầu hết đồng bào sống nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. 

Tháng 9/2019, mô hình “Không còn nạn đói” đã được triển khai thí điểm tại thôn Ra Manh với 36 hộ tham gia. Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long thông tin, mới sau 1 năm thực hiện mô hình, người dân trong thôn đã thay đổi tập quán sản xuất, biết chăn nuôi theo phương pháp mới. 

Đến thăm gia đình chị Đinh Thị Hời - một hộ gia đình được dự án hỗ trợ gà, vịt để chăn nuôi, chị Hời kể lại: Gia đình được hỗ trợ 25 con gà và 25 con vịt xiêm; sau đó được các cán bộ của chương trình hướng dẫn cách chăn nuôi, phòng dịch bệnh để gà vịt phát triển nhanh. Gia đình làm theo, bây giờ đàn gà, vịt đã tăng lên hơn 100 con. Nhờ vậy, ngoài cung cấp thực phẩm cho gia đình, chị còn có sản phẩm bán để có thêm thu nhập.

Cũng giống như chị Hời, gia đình anh Đinh Văn Bốt cũng được dự án hỗ trợ 25 con gà, 25 con vịt xiêm và 1 phần thức ăn chăn nuôi. Theo hướng dẫn, anh Bốt xây dựng chuồng trại, thực hiện các quy trình kỹ thuật chăn nuôi nên gà, vịt của gia đình phát triển tốt, giảm được thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Hiện, đàn gia cầm đã lớn và đẻ trứng thường xuyên, cung cấp 1 nguồn thực phẩm đáng kể cho gia đình anh.

Chủ tịch UBND xã Sơn Long Đỗ Thanh Vượt đánh giá, qua khảo sát thực tế, 36 hộ trong thôn Ra Manh tham gia dự án được nhận gà, vịt hỗ trợ đã có những thay đổi trong cách nghĩ về phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn có một số hộ không tái đàn. Xã cũng đã họp và tuyên truyền, vận động bà con hiểu rằng, đây là nguồn thực phẩm, nguồn dinh dưỡng và mang lại thu nhập cho gia đình, cần phải duy trì tái đàn. 

Vừa qua, Đoàn công tác của Cục Kinh tế Hợp tác và Phát triển nông thôn cùng chuyên gia của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã đến xã Sơn Long để đánh giá lại mô hình này. Qua kiểm tra, khảo sát quá trình thực hiện Dự án tại xã Sơn Long, ông Ma Quang Trung, chuyên gia tư vấn - Văn phòng thường trực Chương trình “Không còn nạn đói” nhìn nhận, bà con đã được tập huấn phòng trừ dịch bệnh, gà, vịt được hỗ trợ lớn nhanh, chắc chắn đời sống của bà con sẽ được cải thiện…

Theo ông Lê Văn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, năm 2020, tỉnh thực hiện 3 mô hình gồm: Mô hình của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiếp tục mở rộng đối tượng ra một số hộ nghèo, cận nghèo ở thôn Ra Manh (xã Sơn Long, huyện Sơn Tây); 2 mô hình lấy từ nguồn ngân sách giảm nghèo của tỉnh triển khai ở xã Sơn Nguyên (huyện Sơn Tây) và xã Long Mai (huyện Minh Long). “Hiện nay, 3 mô hình này đã lập kế hoạch và đang trong giai đoạn trình duyệt dự án. Nếu mọi việc thuận lợi thì từ nay đến cuối năm sẽ triển khai để giúp người dân vùng khó khăn phát triển kinh tế”, ông Dương thông tin.

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca