Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hoài Phương - 14:06, 12/08/2020

Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...

Sản phẩm nấm, mộc nhĩ của Dự án
Sản phẩm nấm, mộc nhĩ của Dự án

Định hướng ứng dụng công nghệ cao

Năm 2016, trong bối cảnh người dân ven biển phải chịu nhiều thiệt hại do thảm họa môi trường Formosa, bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp, một trong những giải pháp lâu dài được tỉnh xác định là phải tái cơ cấu ngành nghề, chuyển đổi và tạo thêm việc làm mới cho bà con bị ảnh hưởng. Đáp ứng một phần yêu cầu này, Trung tâm Phát triển nấm ăn và nấm dược liệu (Trung tâm PTNA&NDL) của tỉnh đã đề xuất và được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt thực hiện Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh”, thuộc Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2025”. 

Ngay từ đầu, Dự án đã định hướng ứng dụng, chuyển giao những công nghệ mới nhất của nghề trồng nấm ở nước ta hiện nay. Cụ thể là công nghệ sản xuất giống nấm dịch thể (nuôi dưỡng giống trong môi trường lỏng, bảo đảm các điều kiện tối ưu về dinh dưỡng, nhiệt độ, độ thông thoáng, thời gian, giúp sợi nấm sinh trưởng mạnh trong môi trường dịch thể tầng sâu). Công nghệ này phát huy được thế mạnh là rút ngắn thời gian sinh trưởng, giá thành sản xuất thấp, độ thuần cao, chất lượng tốt, tỷ lệ nhiễm bệnh thấp và làm tiền đề cho phát triển sản xuất giống nấm theo quy mô công nghiệp với số lượng lớn.

Cải thiện kinh tế cho người dân

Dự án được triển khai tại các địa phương ven biển của tỉnh, bao gồm các huyện: Nghi Xuân, Can Lộc, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và TP. Hà Tĩnh. Sau hơn 3 năm thực hiện, Dự án đã giúp địa phương tự chủ trong sản xuất giống nấm chất lượng cao gồm nấm sò, nấm mộc nhĩ và nấm linh chi. Các công nghệ, thiết bị được đầu tư đã giúp Trung tâm nâng cao năng lực sản xuất, có thể sản xuất giống nấm dạng dịch thể quy mô tối thiếu 250 lít/mẻ, 20.000 lít/năm; sản xuất bịch phôi nấm quy mô 10.000 bịch/ngày. Bên cạnh đó, Dự án cũng đã đào tạo được 10 kỹ thuật viên vững tay nghề cho Trung tâm PTNA&NDL tỉnh Hà Tĩnh.

Đặc biệt, Dự án đã mở 8 lớp tập huấn về các kỹ thuật nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu cho bà con, quy mô 50 người/lớp. Thông qua đó, người dân đã nắm vững được đặc điểm sinh học của cây nấm và các kỹ thuật treo bịch, rạch bịch, tưới nấm, hái nấm, phòng trừ sâu bệnh cho cây nấm, xử lý bịch thải sau thu hoạch...

Trong số 60 hộ dân tham gia xây dựng mô hình sản xuất nấm thuộc Dự án, có 20 hộ xây dựng lán trại 100m2, 20 hộ xây dựng lán trại 150m2 và 20 hộ xây dựng mô lán trại 200m2. Quy mô nuôi trồng 10.000 bịch phôi giống nấm/100m2, mỗi năm trồng 2 - 3 đợt. Với giống nấm, người dân được hỗ trợ 50% kinh phí và được thu toàn bộ lợi nhuận. Cụ thể, với nấm sò, Dự án cung cấp 5.000.000 bịch phôi, giúp người dân thu lợi nhuận gần 3 tỷ đồng/vụ (mỗi vụ 4 tháng); với mộc nhĩ, Dự án cung cấp 390.000 bịch phôi, giúp người dân thu trên 800 triệu đồng lợi nhuận/vụ; với nấm linh chi, Dự án cung cấp 10.000 bịch phôi, giúp người dân thu gần 80 triệu đồng lợi nhuận/vụ. Dự án đã tạo việc làm cho 60 lao động phổ thông trên địa bàn tỉnh. 

Ông Trần Hậu Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN, Sở KH&CN Hà Tĩnh, Chủ nhiệm Dự án cho biết: “Để nâng cao kỹ năng tiếp cận với thị trường, kỹ thuật bảo quản sản phẩm sau thu hoạch cho người nông dân và để tăng giá trị của sản phẩm, Trung tâm đã ký kết hợp đồng tiêu thụ nấm với siêu thị Coopmart Hà Tĩnh và siêu thị VinMart Hà Tĩnh, tạo tiền đề để người dân tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất theo hướng chuyên nghiệp”. 

Tin cùng chuyên mục
Ứng dụng công nghệ để phát triển cây dược liệu

Ứng dụng công nghệ để phát triển cây dược liệu

Cùng với việc mở rộng quy mô sản xuất, hình thành các mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) còn chú trọng đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật (KH-KT), từng bước nâng cao chất lượng nguồn giống cũng như giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp cho người dân địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khuya 11 đến rạng sáng 12/10 làm 17 công nhân mất tích, đến nay đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân đưa về cho gia đình mai táng; lực lượng tìm kiếm tiến hành rút quân trong ngày 24 – 25/11
Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thời sự - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Ngày 25/11, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức tổng kết Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông” giai đoạn 2013 - 2020.
Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 5 giờ trước
Từ 24 - 27/11, Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 150 đại biểu là Người có uy tín, Già làng tiêu biểu xuất sắc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đến từ TP. Đồng Xoài và các huyện Đồng Phú, Phú Riềng, Bù Đăng (Bình Phước).
4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

Pháp luật - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Vừa qua (24/11) cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án “Trộm cắp tài sản” trên địa bàn. Theo đó, lực lượng chức năng đã khởi tố 4 bị can gồm: Nguyễn Văn Bình, SN 1986, trú tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; Nguyễn Tích Đại, SN 1990, trú tại xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên; Phùng Văn Hữu, SN 1995, ở Đại Đình, huyện Tam Đảo và Phùng Văn Hai, SN 1993, ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Thời sự - P. Trân – N.Tâm - 5 giờ trước
Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau, Đoàn công tác Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng Đoàn đã đến dự Lễ khánh thành Trường Mẫu giáo Sơn Ca; cầu giao thông liên ấp Cái Rô - Hợp Tác Xã và thăm Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng (xã Tân Hưng, huyện Cái Nước).
Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 với chủ đề "Xứ sở của những âm điệu" đã chính thức khai mạc vào tối 24/11 tại khu Đảo nổi, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Đây là chương trình mở màn chuỗi các sự kiện văn hóa - du lịch của tỉnh Đắk Nông năm 2020.
Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Tin tức - Thiên An - 6 giờ trước
Hệ thống Pháp lý CABIN LAW đã chính thức ra mắt ngày 24/11/2020 cùng với Văn phòng Đại diện đầu tiên CABIN LAW tại quận 3 TP Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
Những năm qua, chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Kết quả này là nhờ chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở; cùng với đó, nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại, an toàn cũng "theo chân" cùng các bác sĩ về với người dân; trong đó hướng về đối tượng thụ hưởng là người dân ở địa bàn vùng DTTS và miền núi...
Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa tổ chức tại Cần Thơ đã công bố nhiều thông tin hữu ích.
Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc 60 triệu ca, chỉ 17 ngày sau khi vượt 50 triệu ca.