Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất ở Quảng Bình: Đang dừng lại ở các mô hình

PV - 14:55, 28/05/2018

Ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào các mô hình sản xuất là việc làm cần thiết, mở ra hướng sản xuất mới mang lại hiệu quả. Tuy vậy, hiện nay ở Quảng Bình việc nhân rộng các mô hình gặp nhiều khó khăn vì những yếu tố khách quan và chủ quan.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, việc áp dụng KHCN vào sản xuất là việc làm cần thiết nhằm tạo ra sinh kế bền vững và tăng năng suất và giá trị sản xuất cho người dân. Trên thực tế thời gian qua ở Quảng Bình nhiều mô hình sản xuất áp dụng KHCN đã được thực hiện mang lại hiệu quả, tuy nhiên các mô hình này vẫn không được nhân rộng

 Mô hình nuôi cá lồng mang lại hiệu quả nhưng khó nhân rộng vì thiếu vốn đầu tư. Mô hình nuôi cá lồng mang lại hiệu quả nhưng khó nhân rộng vì thiếu vốn đầu tư.

 

Anh Đỗ Văn Tùng, thôn Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết: Năm 2012, anh được Sở KHCN hỗ trợ về kỹ thuật nuôi kỳ đà thương phẩm. Sau khi thử nghiệm, anh nhận thấy kỳ đà là loại động vật có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện địa phương. Đặc biệt, Hải Ninh có nguồn cá biển dồi dào để làm thức ăn nên đây kỳ vọng sẽ là mô hình khá triển vọng. Tuy nhiên, sau khi nuôi được một vài năm, thị trường tiêu thụ sản phẩm không ổn định, giá thành con giống ngày càng cao, hiệu quả kinh tế không được như mong muốn nên mô hình không thể nhân rộng.

Cũng như anh Tùng, năm 2016, mô hình nuôi lươn đồng không bùn do Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp Hưng Gia, xã Võ Ninh (Quảng Ninh) thực hiện, được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết nguồn thực phẩm sạch, không gây ô nhiễm môi trường, cần được nhân rộng cho bà con địa phương thực hiện. Tuy nhiên, cuối năm 2017, mô hình này bị chết yểu không nhân rộng được vì do thời tiết ở địa bàn huyện Quảng Ninh không phù hợp với cách nuôi này, mùa hè nhiệt độ quá cao cộng với việc môi trường không bùn nên lươn chưa thích nghi được. Ngược lại, mùa đông quá lạnh, chưa có phương pháp làm ấm nên lươn có thể bị chết.

Được biết, năm 2017 Sở KHCN tỉnh Quảng Bình đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng 31 mô hình ứng dụng KHCN; tiêu biểu như mô hình nuôi thỏ New Zealand, hươu lấy nhung, bò lai F1, cá lăng chấm, nấm Kim Phúc và Hoàng đế, cây thanh long ruột đỏ... Ngoài ra, Sở cũng đã thử nghiệm các ứng dụng công nghệ nuôi trồng tiên tiến, như: ứng dụng chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học xử lý nguyên liệu nuôi trồng nấm; ứng dụng công nghệ nano trong nuôi tôm thẻ chân trắng; ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời theo chu trình kín bảo đảm an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường…

Tuy nhiên, việc nhân rộng những mô hình này lại gặp rất nhiều khó khăn do không nhận được sự hưởng ứng của nông dân. Theo ông Lê Văn Thái, Phó Giám đốc Sở KHCN thì, nguyên nhân các mô hình được đánh giá hiệu quả nhưng lại không thể nhân rộng là do thói quen sản xuất truyền thống vẫn còn tồn tại, trong khi các mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao hầu hết đều áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cao, yêu cầu quy trình sản xuất nghiêm ngặt mang tính công nghiệp. Bên cạnh đó, vốn đầu tư cho các mô hình này khá lớn nên người dân gặp nhiều khó khăn, nếu không có sự hỗ trợ thì rất ít hộ giám mạnh dạn đầu tư.

 Nuôi giun quế phục vụ chăn nuôi là mô hình mới hiệu quả nhưng chưa được nhân rộng. Nuôi giun quế phục vụ chăn nuôi là mô hình mới hiệu quả nhưng chưa được nhân rộng.

 

Ngoài ra, đầu ra của sản phẩm bấp bênh phụ thuộc vào thị trường đang là “rào cản” khiến phần lớn các đề tài, dự án đang ở dạng mô hình chứ không thể nhân rộng.

Để các mô hình nhân rộng theo ông Thái, cần có cơ chế giám sát chặt chẽ về quá trình thực hiện cùng với đó là phải phân tích đánh giá cụ thể các mô hình để khuyến khích bà con nên nhân rộng mô hình hay không. Nếu mô hình thực sự hiệu quả, cần nhân rộng thì các đơn vị được chuyển giao sẽ tuyên truyền, mở các lớp tập huấn chuyển giao công nghệ cho người dân; Mô hình nào qua quá trình thử nghiệm không phù hợp, không mang lại hiệu quả, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nên khuyến cáo người dân không nên nhân rộng tránh tình trạng gây lãng phí nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và nhân dân.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo ống hút được làm từ nông sản

Độc đáo ống hút được làm từ nông sản

Thời gian qua, rác thải nhựa luôn là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Để loại bỏ dần rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống, anh Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã cho ra đời sản phẩm ống hút từ rau, củ quả nhằm bảo vệ môi trường, tăng giá trị nông sản xuất khẩu mang lại lợi ích cho người nông dân.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.