Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Lâm Đồng: Áp dụng công nghệ cao trồng sâm Ngọc Linh

PV - 14:48, 22/10/2019

Sau 5 năm tiến hành trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh dưới chân núi Langbiang, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) theo hướng công nghệ cao, cây sâm đã nở hoa kết hạt, chứng minh khả năng sinh trưởng, phát triển và hiệu quả tốt tại vùng đất mới này.

Vườn sâm Ngọc Linh tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.
Vườn sâm Ngọc Linh tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.

Lần đầu tiên sâm Ngọc Linh được di thực và trồng thành công tại Lâm Đồng nơi có độ cao thấp, nhiệt độ trung bình cao hơn và cách xa vùng sâm bản địa hai tỉnh Kon Tum, Quảng Nam đã tạo ra kỳ tích.

Tại Hội thảo quốc tế về phát triển sâm Viêt Nam do Hiệp hội sâm Hàn Quốc, Công ty CP sâm Việt phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại thành phố Đà Lạt mới đây, các nhà khoa học chính thức công bố thành quả vườn sâm Ngọc Linh trồng “bí mật” suốt 5 năm qua.

Đó là vườn sâm Ngọc Linh 3.000m2 từ 1 đến 5 tuổi được trồng bằng hạt tại vùng Đạ Đum, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhiều lứa tuổi cây nhỏ xanh mơn mởn, cây lớn tuổi đơm hoa, kết hạt. Tất cả đều phát triển tốt trên nền đất nhân tạo. Theo các nhà khoa học trực tiếp chăm sóc vườn sâm, những củ sâm ở đây có khối lượng, số lượng và hàm lượng hoạt chất tương đương vùng sâm bản địa Ngọc Linh.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Sâm Việt - một trong những nhà khoa học đưa sâm Ngọc Linh về trồng thử nghiệm tại tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Chúng tôi có thể khẳng định, trồng sâm theo công nghệ mới tại Lâm Đồng đã thành công. Tỷ lệ cây ra hoa, kết quả, tạo hạt và hạt nảy mầm, cây sống rất cao, từ 80 đến 90% và hàm lượng Saponin và khối lượng phát triển của thân và rễ đều vượt yêu cầu mong đợi. Sâm trồng trên địa hình đất bằng phẳng, với thiết kế mái che nhân tạo cho khối lượng, số lượng và hàm lượng hoạt chất tương đương vùng sâm bản địa Ngọc Linh.

Theo kết quả nghiên cứu, sâm trồng tại Lâm Đồng có hàm lượng dược chất saponin kháng ung thư, bảo vệ gan, chống lão hóa… cao hơn các loài nhân sâm trên thế giới.

Vườn sâm Ngọc Linh của nhóm nhà khoa học Việt - Hàn trồng tại Lâm Đồng đã chứng minh, giống sâm này có thể di thực trồng thành công ở địa phương khác có độ cao thấp hơn vùng núi Ngọc Linh và cách trồng sâm cũng khác hẳn. Với mật độ chuyên canh phù hợp khoảng 200.000 cây/ha, trên cơ sở học tập, áp dụng sáng tạo công nghệ trồng nhân sâm Hàn Quốc, sâm ở đây có rễ và thân rễ phát triển tốt. Từ năm thứ 6, sâm có thể cho thu hoạch củ, với trọng lượng trung bình 50 - 100g mỗi củ tươi. Dự kiến trong năm 2020, những cây sâm ở Đạ Sar do Công ty CP Sâm Việt trồng bắt đầu cung cấp hạt và cây giống ra thị trường.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, khẳng định: Sâm Ngọc Linh được di thực và trồng lớn thành công tại địa phương là một kỳ tích của các nhà khoa học. Tỉnh sẽ giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu; chuẩn hóa quy trình canh tác theo hướng công nghệ cao. Đồng thời, giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp cận quy trình để từng bước chuyển giao phát triển sản xuất quy mô lớn tại tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt.

Sâm Ngọc Linh được di thực và trồng lớn thành công tại địa phương là một kỳ tích của các nhà khoa học. Tỉnh sẽ giao cho Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu, đồng thời chuẩn hóa quy trình canh tác theo hướng công nghệ cao.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Tin cùng chuyên mục
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.