Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo nhờ đa dạng mô hình sản xuất

PV - 14:54, 02/10/2018

Không cam chịu đói nghèo, dám nghĩ dám làm, luôn nỗ lực lao động, áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đa dạng hóa mô hình làm ăn, đó là cách mà gia đình anh Hồ Thương và chị Hồ Thị Ấn, dân tộc Bru-Vân Kiều ở bản Cửa Mẹc, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) áp dụng để vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả của bản.

Ở bản Cửa Mẹc, người dân luôn dành cho vợ chồng anh chị Thương-Ẩn nhiều tình cảm trân trọng, yêu quý bởi ý chí, quyết tâm vươn lên để thoát khỏi cuộc sống khó khăn và tấm lòng nhân ái của anh chị đối với bà con dân bản.

Mô hình nuôi cá cho thu nhập cao của gia đình anh Hồ Thương. Mô hình nuôi cá cho thu nhập cao của gia đình anh Hồ Thương.

Cả hai anh chị đều xuất thân từ gia đình dân tộc Bru-Vân Kiều nghèo trong bản, lớn lên nhờ củ sắn ngoài rẫy, củ mài trong rừng nên cả hai dễ đồng cảm, xích lại gần nhau rồi lập gia đình…

Ngày mới lập gia đình, khó khăn chồng chất khó khăn khi những đứa con lần lượt ra đời. Sau mỗi ngày kết thúc việc lên nương rẫy, hoặc tranh thủ làm thuê kiếm thêm đồng thu nhập, tối về trong ngôi nhà tạm bợ, anh chị rì rầm bàn bạc chuyện làm ăn.

Rồi hàng xóm thấy anh Thương đi đâu đó mấy ngày, sau đó quay về, hỏi ra mới biết, anh đi học lớp kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi trên huyện tổ chức.

Anh Hồ Thương chia sẻ: Muốn phát triển kinh tế, phải có kiến thức. Nhận thấy vùng đất của bản làng có nhiều tiềm năng để trồng trọt, chăn nuôi nên anh chị đã bàn bạc quyết tâm học hỏi theo đuổi nguyện vọng. Sau khi được học kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, vợ chồng anh chị đã chuyển hướng phát triển kinh tế theo mô hình VAR.

Để khởi nghiệp, anh chị đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội mua một cặp bò sinh sản (ngày đó giống bò còn rẻ, mỗi cặp bò chưa đến 10 triệu đồng) và trồng 5ha keo, 1ha sắn, chăn nuôi thêm gà, vịt. Phương châm là “lấy ngắn, nuôi dài” tích lũy vốn dần.

Tuy nhiên, theo anh Thương khởi đầu lúc nào cũng khó khăn, thời tiết khô hạn nắng nóng nên cây trồng bị chết nhiều. Không thất vọng, anh quyết tâm khôi phục lại. Vợ chồng anh chị đã vay anh em thêm 20 triệu đồng nữa để tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích sắn lên 2ha và trồng thêm 5ha keo…

Đất không phụ công người. Vụ thu hoạch sắn đầu tiên, anh đã hoàn trả được tiền vay. Không dừng lại ở kết quả này, anh chị quyết định mở rộng thêm chăn nuôi tập trung. Theo đó, anh Thương đã đào ao thả cá, mua thêm bò, gà và vịt về nuôi. Để có thức ăn cho gia súc, gia cầm vợ chồng anh chị Thương-Ẩn đã đầu tư mua máy xát gạo. Ngoài phục vụ bà con trong bản còn tận thu phụ phẩm để làm thức ăn chăn nuôi.

Hiện nay, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Thương và chị Ấn có 20ha keo, 2ha sắn, hơn 1ha ruộng nước, 3 ao thả cá cùng hàng trăm gia súc gia cầm… Thu nhập trung bình mỗi năm gần 100 triệu đồng đã trừ chi phí.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh chị còn là tấm gương sáng trong việc nuôi dạy các con ăn học đến nơi, đến chốn. Hiện tại, 3 đứa con của anh chị đều đã ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Bên cạnh đó, gia đình anh còn thường xuyên vận động bà con tích cực lao động sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống gia đình; tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng bản làng văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, vợ chồng anh chị luôn nhiệt tình tham gia.

Sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của gia đình anh Hồ Thương và chị Hồ Thị Ấn đã trở thành tấm gương minh chứng cho tinh thần quyết tâm và cần cù lao động sản xuất sẽ thoát được đói nghèo.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Bí quyết làm giàu của thầy giáo trẻ

Bí quyết làm giàu của thầy giáo trẻ

Với khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, cộng với sự cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đã giúp thầy giáo Lò Văn Toan ở Bản Hát 2, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) xây dựng thành công mô hình trồng cây, chăn nuôi gà, với bí quyết vừa đơn giản, vừa ít tốn kém nhưng thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 2 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 2 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 4 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 7 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.