Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thoát nghèo nhờ đa dạng mô hình sản xuất

PV - 14:54, 02/10/2018

Không cam chịu đói nghèo, dám nghĩ dám làm, luôn nỗ lực lao động, áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đa dạng hóa mô hình làm ăn, đó là cách mà gia đình anh Hồ Thương và chị Hồ Thị Ấn, dân tộc Bru-Vân Kiều ở bản Cửa Mẹc, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) áp dụng để vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả của bản.

Ở bản Cửa Mẹc, người dân luôn dành cho vợ chồng anh chị Thương-Ẩn nhiều tình cảm trân trọng, yêu quý bởi ý chí, quyết tâm vươn lên để thoát khỏi cuộc sống khó khăn và tấm lòng nhân ái của anh chị đối với bà con dân bản.

Mô hình nuôi cá cho thu nhập cao của gia đình anh Hồ Thương. Mô hình nuôi cá cho thu nhập cao của gia đình anh Hồ Thương.

Cả hai anh chị đều xuất thân từ gia đình dân tộc Bru-Vân Kiều nghèo trong bản, lớn lên nhờ củ sắn ngoài rẫy, củ mài trong rừng nên cả hai dễ đồng cảm, xích lại gần nhau rồi lập gia đình…

Ngày mới lập gia đình, khó khăn chồng chất khó khăn khi những đứa con lần lượt ra đời. Sau mỗi ngày kết thúc việc lên nương rẫy, hoặc tranh thủ làm thuê kiếm thêm đồng thu nhập, tối về trong ngôi nhà tạm bợ, anh chị rì rầm bàn bạc chuyện làm ăn.

Rồi hàng xóm thấy anh Thương đi đâu đó mấy ngày, sau đó quay về, hỏi ra mới biết, anh đi học lớp kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi trên huyện tổ chức.

Anh Hồ Thương chia sẻ: Muốn phát triển kinh tế, phải có kiến thức. Nhận thấy vùng đất của bản làng có nhiều tiềm năng để trồng trọt, chăn nuôi nên anh chị đã bàn bạc quyết tâm học hỏi theo đuổi nguyện vọng. Sau khi được học kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, vợ chồng anh chị đã chuyển hướng phát triển kinh tế theo mô hình VAR.

Để khởi nghiệp, anh chị đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội mua một cặp bò sinh sản (ngày đó giống bò còn rẻ, mỗi cặp bò chưa đến 10 triệu đồng) và trồng 5ha keo, 1ha sắn, chăn nuôi thêm gà, vịt. Phương châm là “lấy ngắn, nuôi dài” tích lũy vốn dần.

Tuy nhiên, theo anh Thương khởi đầu lúc nào cũng khó khăn, thời tiết khô hạn nắng nóng nên cây trồng bị chết nhiều. Không thất vọng, anh quyết tâm khôi phục lại. Vợ chồng anh chị đã vay anh em thêm 20 triệu đồng nữa để tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích sắn lên 2ha và trồng thêm 5ha keo…

Đất không phụ công người. Vụ thu hoạch sắn đầu tiên, anh đã hoàn trả được tiền vay. Không dừng lại ở kết quả này, anh chị quyết định mở rộng thêm chăn nuôi tập trung. Theo đó, anh Thương đã đào ao thả cá, mua thêm bò, gà và vịt về nuôi. Để có thức ăn cho gia súc, gia cầm vợ chồng anh chị Thương-Ẩn đã đầu tư mua máy xát gạo. Ngoài phục vụ bà con trong bản còn tận thu phụ phẩm để làm thức ăn chăn nuôi.

Hiện nay, mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình anh Thương và chị Ấn có 20ha keo, 2ha sắn, hơn 1ha ruộng nước, 3 ao thả cá cùng hàng trăm gia súc gia cầm… Thu nhập trung bình mỗi năm gần 100 triệu đồng đã trừ chi phí.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh chị còn là tấm gương sáng trong việc nuôi dạy các con ăn học đến nơi, đến chốn. Hiện tại, 3 đứa con của anh chị đều đã ra trường và có công ăn việc làm ổn định. Bên cạnh đó, gia đình anh còn thường xuyên vận động bà con tích cực lao động sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống gia đình; tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào xây dựng bản làng văn hóa, đền ơn đáp nghĩa, vợ chồng anh chị luôn nhiệt tình tham gia.

Sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của gia đình anh Hồ Thương và chị Hồ Thị Ấn đã trở thành tấm gương minh chứng cho tinh thần quyết tâm và cần cù lao động sản xuất sẽ thoát được đói nghèo.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 4/12/2020, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 đã diễn ra trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn Quyết tâm thư!
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca mắc và 9.045 ca tử vong mới vì đại dịch.
Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt cho nam bệnh nhân Trần Quang H. (34 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF: 19-23% đã 7 năm nay. Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có công văn gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà để phòng chống dịch Covid-19.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào từ ngày 4-6/12/2020.
Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Nhiều bất cập trong đào tạo nghề cho lao động DTTS ở Đăk Lăk

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 5 giờ trước
Những năm qua, tỉnh Đăk Lăk luôn chú trọng đào tạo nghề cho lao động dân tộc thiểu số (DTTS) giúp nhiều người có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số địa phương việc đào tạo nghề cho đồng bào DTTS chưa phù hợp với thực tế nên không mang lại hiệu quả như mong đợi.
Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng…

Dân tộc - Miền núi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II vừa khép lại nhưng dư âm của Đại hội vẫn lắng đọng trong trái tim, tâm khảm của tất cả 1592 đại biểu ưu tú là những “bông hoa ngát hương” trong vườn hoa rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc Việt Nam. Những cảm xúc, niềm vinh dự, tự hào, sự kỳ vọng và cả những suy nghĩ, trăn trở về trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng dân tộc mình, với quê hương, đất nước mình… đã được các đại biểu chia sẻ tâm huyết tại Đại hội. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu tại Đại hội.
TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

TP HCM: Tất cả F1, F2 của 4 ca bệnh Covid-19 đều âm tính

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Liên quan đến 4 ca bệnh Covid – 19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết tất cả các mẫu F1, F2 xét nghiệm đều âm tính.
Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Việt Nam và Na Uy trao đổi khả năng tăng cường hợp tác

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều ngày 04/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong năm 2021 khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Họp báo Công bố kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Họp báo Công bố kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - Hoàng Quý - 20:01, 04/12/2020
Ngay sau khi Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020, Ban tổ chức Đại hội đã tổ chức họp báo Công bố kết quả của Đại hội. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đồng chủ trì buổi họp báo.