Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hoàng Quý - 17:03, 17/01/2021

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Nnhiều mô hình nông nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS tỉnh Hoà Bình
Nnhiều mô hình nông nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS tỉnh Hoà Bình

Trước đây, Tiến Lâm đã từng là xóm thuộc diện khó khăn của xã Bắc Phong (huyện Cao Phong). Từ các chính sách của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn như: điện, đường giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế… của Tiến Lâm đã cơ bản hoàn thiện, tạo điều kiện tốt cho người dân lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo

Dẫn chúng tôi vào xóm Tiến Lâm trên con đường bê tông kiên cố, vừa đi ông Triệu Tiến Nghiêm, Trưởng xóm vừa giới thiệu những vườn cây ăn quả sai trĩu cành, ruộng mía, ngô phủ xanh khắp nơi. Đây là cách người dân Tiến Lâm nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo.

Ông Triệu Tiến Nghiêm phấn khởi chia sẻ: “Năm 2020, thu nhập bình quân đạt 24 triệu đồng/người. Hiện, xóm không có nhà tạm, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia, nước sạch đạt 100%. Trong phát triển kinh tế, Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế địa phương”.

Cũng như Tiến Lâm, các thôn xóm vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Hòa Bình trong những năm qua, đã được quan tâm đầu tư, hỗ trợ để phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống của Nhân dân. Như khẳng định của bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc Hòa Bình, quan tâm đầu tư cho khu vực miền núi, nơi đông bà con DTTS sinh sống chính là thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh. 

Bà Thảo cho biết, hằng năm, tỉnh Hòa Bình ưu tiên dành các nguồn lực từ các chương trình, dự án chính sách tập trung  xây dựng hạ tầng cơ sở thiết yếu như, giao thông, thủy lợi, điện sinh hoạt, trường học, y tế; hỗ trợ phát triển sản xuất; đào tạo nghề mở rộng việc làm thay thế lao động nông nghiệp cho con em DTTS để có thu nhập cao hơn.

Trong đó, riêng Chương trình 135 năm 2020, với tổng nguồn vốn được phân bổ hơn 166 tỷ đồng, trong đó thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là 118 tỷ đồng; vốn sự nghiệp 48 tỷ đồng thực hiện duy tu bảo dưỡng công trình hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình, nâng cao năng lực cho cộng đồng, cán bộ.

Việc chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn ngày càng được quan tâm, chăm lo
Việc chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn ngày càng được quan tâm, chăm lo

Đồng thời, thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển KT - XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020, trong năm 2020, tổng nguồn vốn được Trung ương phân bổ là trên 24 tỷ đồng, tỉnh đã hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai chính sách vốn vay tín dụng. Theo đó, có 800 hộ DTTS nghèo, hộ nghèo ở xã khu vực III, thôn ĐBKK được hỗ trợ với kinh phí 1,2 tỷ đồng; Thực hiện đầu tư xây dựng công trình tại các điểm dự án định canh định cư tập trung, với tổng nguồn vốn được giao hơn 17 tỷ đồng...

Với việc triển khai hiệu quả các nguồn lực trên, giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn tỉnh Hòa Bình giảm 3,16%/năm, trong đó, các huyện 30a và các xã thuộc diện Chương trình 135 giảm trên 4%. Thu nhập bình quân các hộ gia đình tăng 20% trở lên, bình quân mỗi năm có 15% số hộ được hỗ trợ đã thoát nghèo, thoát cận nghèo. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo đối với con em đồng bào người DTTS được chú trọng đầu tư, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục...

Tin cùng chuyên mục
Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Một già làng uy tín làm “vua hòa giải”

Đối với người dân thôn RaÊ, xã Ating, huyện Đông Giang (Quảng Nam), già làng Alăng Phương, 70 tuổi, là Người có uy tín, gương mẫu, tích cực trong mọi công việc xã hội nên đã được bà con trong thôn tin yêu, trân trọng, quý mến bầu chọn làm già làng và được gọi với cái tên trìu mến “Già làng uy tín”.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.