Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Hòa Bình cần phát triển về phía Đông tận dụng thị trường hơn 8 triệu dân

PV - 21:13, 10/01/2021

Tiếp tục chương trình công tác, chiều nay, 10/1, tại Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, Hòa Bình hội tụ đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để phát triển. Do đó tỉnh cần phát triển về hướng Đông, tận dụng lợi thế thị trường rộng lớn, trực tiếp, đó là Thủ đô Hà Nội với trên 8 triệu dân.

Theo báo cáo của tỉnh Hòa Bình, tỉnh có 86 vạn người thì có 74% là dân tộc thiểu số, trong đó người Mường chiếm 63%. Do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, năm 2020, tỉnh có 17/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, còn 4 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế đạt 3,8%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 64,5 triệu người/năm. Thu ngân sách đạt 4.500 tỷ đồng, bằng 102% dự toán Thủ tướng giao. Lũy kế đến nay 2020, tỉnh có 600 dự án đầu tư, 4.000 doanh nghiệp. Tỷ lệ che phủ rừng cao, đạt 51,5%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng địa phương vừa có công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng khởi công sáng nay ngay sau Đại hội lần thứ XVII của tỉnh, cho rằng đây là khởi đầu tốt cho năm 2021 và những năm tiếp theo để giành thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội đề ra.

Từ kết quả đạt được của năm 2020, trong đó tăng trưởng kinh tế cao hơn mức tăng trưởng cả nước, Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng quý báu để đưa tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn. Theo đó, cần khai thác tiềm năng, lợi, nhất là Hòa Bình là 1 trong số 9 tỉnh vùng Thủ đô, tiếp giáp Hà Nội, hội tụ đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để phát triển.

“Đầu năm đi xông đất tỉnh Hòa Bình, một địa phương nhiều lợi thế nhưng gặp nhiều khó khăn, các đồng chí đã vươn lên mạnh mẽ, một địa phương “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Tỉnh có thị trường rộng lớn, trực tiếp, đó là Thủ đô Hà Nội với trên 8 triệu dân. Lợi thế này nơi khác khó có được. Chúng ta phải gắn phát triển về hướng Đông, tận dụng thị trường này. Mâm cơm của người dân Hòa Bình, mâm cơm của người dân Hà Nội phải có sản phẩm rất quan trọng của người dân Hòa Bình làm ra” - Thủ tướng nêu rõ.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của Hòa Bình, như chưa thực sự tận dụng tốt vị trí địa lý là cửa ngõ của Thủ đô. Chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế, nhất là nông nghiệp còn chậm; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa lớn và xây dựng thương hiệu còn hạn chế. Du lịch phát triển nhưng chưa phát huy được lợi thế, chưa tạo sức hút đối với du khách. Quy hoạch chưa đồng bộ, còn chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng. Tỉnh cũng chưa được các dự án lớn, mang tính động lực để tạo sự chuyển biến trong phát triển. Các chỉ số phát triển doanh nghiệp nằm trong nhóm thấp của cả nước, chỉ có 27 doanh nghiệp/1.000 dân, bằng 1/3 cả nước.

Về định hướng lớn trong phát triển thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tỉnh Hòa Bình: “Tỉnh cần tiếp tục khắc phục khó khăn. Tỉnh nào cũng đang chuyển biến nhưng còn khó khăn. Thứ hai là tinh thần tự lực, tự cường phải đặt ra trong toàn Đảng bộ. Nếu không có tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thì không có tỉnh nào, đất nước nào phát triển được. Đi liền với đó là vận dụng nhiều nguồn lực để phát triển, thậm chí nhiều năm để phát triển. Cũng như chương trình mục tiêu quốc gia về dân tộc, miền núi phải làm 10 năm liên tục thì mới phát triển mạnh mẽ, chứ không phải Nghị quyết 88 của Quốc hội chúng ta làm được hết tất cả trong 1 năm.

Chúng ta cần bình tĩnh vận dụng mọi nguồn lực đất đai, các nguồn lực khác. Cũng như chúng ta nếu có môi trường tốt, thu hút tốt, có nhiều doanh nghiệp vào đây, chúng ta sẽ tự cân đối được ngân sách. Còn không chúng ta nhận trợ cấp ngân sách suốt thôi”.

Trước bối cảnh dịch bệnh toàn cầu rất phức tạp, nguy cơ đe dọa đến nước ta, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Hòa Bình phải cùng cả nước tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”. Cùng với đó là thực hiện tốt các Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch, đảm bảo tuân thủ pháp luật; khẩn trương lập quy hoạch phát triển tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã cho ý kiến về một số kiến nghị của tỉnh.

Cụ thể, tỉnh cần điều chỉnh lại quy hoạch gắn với đô thị Hà Nội, phát triển theo hướng Đông. Tập trung phát triển đô thị, nâng cấp và mở rộng các đô thị đã có gắn với trung tâm thương mại và đầu mối giao thông. Quy hoạch dân cư phải thuận lợi cho phát triển cũng như đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai.

Với lợi thế của Hòa Bình, nhất là văn hóa truyền thống đặc sắc, phong phú, Thủ tướng cho rằng, cần đưa du lịch trở thành khâu đột phá trong phát triển. Tỉnh cần chú trọng phát triển rừng, nhất là rừng trồng nguyên liệu để chế biến xuất khẩu. Đi liền với đó là tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng tự nhiên.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh cần chú trọng phát triển nông nghiệp trang trại quy mô lớn gắn với chế biến; phát triển nông nghiệp sạch. Đặc biệt cần huy động tổng hợp mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu nông thôn mới vào năm 2025, từ đó giải quyết các xã khó khăn hiện nay./.

Tin nổi bật trang chủ
Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi

Chiều 3/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Thường trực Hội đồng Dân tộc đã họp Phiên mở rộng thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (gọi tắt là Chương trình MTQG DTTS và miền núi) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025, năm 2022.
Trải nghiệm Bạc Liêu

Trải nghiệm Bạc Liêu

Media - Kim Anh-Duy Ly - 1 giờ trước
Không chỉ nổi tiếng với giai thoại về công tử Bạc Liêu và bài ca Dạ Cổ Hoài Lang mà Bạc Liêu còn nổi tiếng bởi những điểm du lịch hấp dẫn như chùa Xiêm Cán, cánh đồng quạt gió, vườn chim Bạc Liêu… cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Hoa, Khmer, Chăm… Nếu có cơ hội, bạn hãy đến với miền Tây sông nước Bạc Liêu để khám phá thêm nhiều điều thú vị mà vùng đất này mang lại nhé.
Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Trao cơ hội thoát nghèo cho Mường Lát

Chính sách dân tộc - Quỳnh Trâm - CTV - 2 giờ trước
Trong hai ngày 3 - 4/10, tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội thảo với chủ đề: “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới ". Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu ở các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các cơ quan ban ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cùng rất nhiều
Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Theo kế hoạch, 16h45 chiều 4/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2022.
Chờ Futsal Việt Nam quật ngã “gã khổng lồ” Iran

Chờ Futsal Việt Nam quật ngã “gã khổng lồ” Iran

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Đối thủ của đội tuyển Futsal Việt Nam tại vòng Tứ kết giải Futsal châu Á 2022 là Iran, trận đấu diễn ra vào 15h chiều nay (4/10). Chuẩn bị cho trận đấu này, thầy trò huấn luyện viên Diego Giustozzi tỏ rõ sự quyết tâm để giành chiến thắng.

"Hành trình công lý": Phim mới được "Việt hóa" từ kịch bản của Mỹ

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Từ kịch bản gốc “The Good Wife” (Người vợ tốt) của Đài truyền hình CBS (Mỹ), nhóm biên kịch đã trao đổi nhiều lần với các luật sư, chuyên gia của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để 'Việt hóa' bộ phim.
Trải nghiệm Bạc Liêu

Trải nghiệm Bạc Liêu

Không chỉ nổi tiếng với giai thoại về công tử Bạc Liêu và bài ca Dạ Cổ Hoài Lang mà Bạc Liêu còn nổi tiếng bởi những điểm du lịch hấp dẫn như chùa Xiêm Cán, cánh đồng quạt gió, vườn chim Bạc Liêu… cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Hoa, Khmer, Chăm… Nếu có cơ hội, bạn hãy đến với miền Tây sông nước Bạc Liêu để khám phá thêm nhiều điều thú vị mà vùng đất này mang lại nhé.
Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Đắk Lắk: Mở lối để các hợp tác xã phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 6 giờ trước
Những tác động và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, khiến hầu hết hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gặp nhiều khó khăn, buộc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường… để thích ứng và phát triển. Tuy nhiên, trên lộ trình thực hiện điều chỉnh này, xuất hiện nhiều bất cập cần có cơ chế, lối mở khắc phục.
Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 4/10, thế giới ghi nhận 623.634.662 ca nhiễm COVID-19 và 6.551.360 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất (+33.431 ca) trong khi Nga có số người tử vong do dịch bệnh này (+91 ca) nhiều nhất thế giới.
HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo và mối duyên kỳ lạ với đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 7 giờ trước
HLV Park Hang Seo coi 5/10 như là ngày sinh nhật thứ 2 của mình và cột mốc 5 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam chính thức được ông xác nhận thời điểm này. Mối duyên kỳ lạ giữa ông Park cùng bóng đá Việt Nam sẽ khép lại hay mở ra một chu kỳ mới, câu trả lời hiện chưa có.
Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Trên hành trình thoát nghèo của đồng bào Tà Ôi ở A Roàng

Phóng sự - Khánh Ngân - 8 giờ trước
Trên hành trình thực hiện giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Tà Ôi ở A Roàng, huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể và lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc.., đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo đó, bộ mặt nông thôn ở xã A Roàng, đã có nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm, đời sống của người Tà Ôi không ngừng được nâng lên.
Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Nghệ An: Những quả “bom nước” chực chờ vỡ

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 8 giờ trước
Nghệ An đang trải qua những ngày khó khăn do mưa lũ hoành hành. Đã có những tuyến đê xung yếu bị vỡ, những hồ nước hàng triệu m3 bị rò rỉ… Nguy cơ mất an toàn từ hồ đập, đê điều đang nguy cấp hơn bao giờ hết.