Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ tướng: Hòa Bình cần phát triển về phía Đông tận dụng thị trường hơn 8 triệu dân

PV - 21:13, 10/01/2021

Tiếp tục chương trình công tác, chiều nay, 10/1, tại Hòa Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hòa Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, Hòa Bình hội tụ đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để phát triển. Do đó tỉnh cần phát triển về hướng Đông, tận dụng lợi thế thị trường rộng lớn, trực tiếp, đó là Thủ đô Hà Nội với trên 8 triệu dân.

Theo báo cáo của tỉnh Hòa Bình, tỉnh có 86 vạn người thì có 74% là dân tộc thiểu số, trong đó người Mường chiếm 63%. Do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, năm 2020, tỉnh có 17/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, còn 4 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế đạt 3,8%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 64,5 triệu người/năm. Thu ngân sách đạt 4.500 tỷ đồng, bằng 102% dự toán Thủ tướng giao. Lũy kế đến nay 2020, tỉnh có 600 dự án đầu tư, 4.000 doanh nghiệp. Tỷ lệ che phủ rừng cao, đạt 51,5%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng địa phương vừa có công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng khởi công sáng nay ngay sau Đại hội lần thứ XVII của tỉnh, cho rằng đây là khởi đầu tốt cho năm 2021 và những năm tiếp theo để giành thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội đề ra.

Từ kết quả đạt được của năm 2020, trong đó tăng trưởng kinh tế cao hơn mức tăng trưởng cả nước, Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng quý báu để đưa tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn. Theo đó, cần khai thác tiềm năng, lợi, nhất là Hòa Bình là 1 trong số 9 tỉnh vùng Thủ đô, tiếp giáp Hà Nội, hội tụ đủ các yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để phát triển.

“Đầu năm đi xông đất tỉnh Hòa Bình, một địa phương nhiều lợi thế nhưng gặp nhiều khó khăn, các đồng chí đã vươn lên mạnh mẽ, một địa phương “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Tỉnh có thị trường rộng lớn, trực tiếp, đó là Thủ đô Hà Nội với trên 8 triệu dân. Lợi thế này nơi khác khó có được. Chúng ta phải gắn phát triển về hướng Đông, tận dụng thị trường này. Mâm cơm của người dân Hòa Bình, mâm cơm của người dân Hà Nội phải có sản phẩm rất quan trọng của người dân Hòa Bình làm ra” - Thủ tướng nêu rõ.

Tuy vậy, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của Hòa Bình, như chưa thực sự tận dụng tốt vị trí địa lý là cửa ngõ của Thủ đô. Chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế, nhất là nông nghiệp còn chậm; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa lớn và xây dựng thương hiệu còn hạn chế. Du lịch phát triển nhưng chưa phát huy được lợi thế, chưa tạo sức hút đối với du khách. Quy hoạch chưa đồng bộ, còn chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng. Tỉnh cũng chưa được các dự án lớn, mang tính động lực để tạo sự chuyển biến trong phát triển. Các chỉ số phát triển doanh nghiệp nằm trong nhóm thấp của cả nước, chỉ có 27 doanh nghiệp/1.000 dân, bằng 1/3 cả nước.

Về định hướng lớn trong phát triển thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tỉnh Hòa Bình: “Tỉnh cần tiếp tục khắc phục khó khăn. Tỉnh nào cũng đang chuyển biến nhưng còn khó khăn. Thứ hai là tinh thần tự lực, tự cường phải đặt ra trong toàn Đảng bộ. Nếu không có tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thì không có tỉnh nào, đất nước nào phát triển được. Đi liền với đó là vận dụng nhiều nguồn lực để phát triển, thậm chí nhiều năm để phát triển. Cũng như chương trình mục tiêu quốc gia về dân tộc, miền núi phải làm 10 năm liên tục thì mới phát triển mạnh mẽ, chứ không phải Nghị quyết 88 của Quốc hội chúng ta làm được hết tất cả trong 1 năm.

Chúng ta cần bình tĩnh vận dụng mọi nguồn lực đất đai, các nguồn lực khác. Cũng như chúng ta nếu có môi trường tốt, thu hút tốt, có nhiều doanh nghiệp vào đây, chúng ta sẽ tự cân đối được ngân sách. Còn không chúng ta nhận trợ cấp ngân sách suốt thôi”.

Trước bối cảnh dịch bệnh toàn cầu rất phức tạp, nguy cơ đe dọa đến nước ta, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Hòa Bình phải cùng cả nước tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”. Cùng với đó là thực hiện tốt các Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. Thực hiện đồng bộ công tác quy hoạch, đảm bảo tuân thủ pháp luật; khẩn trương lập quy hoạch phát triển tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã cho ý kiến về một số kiến nghị của tỉnh.

Cụ thể, tỉnh cần điều chỉnh lại quy hoạch gắn với đô thị Hà Nội, phát triển theo hướng Đông. Tập trung phát triển đô thị, nâng cấp và mở rộng các đô thị đã có gắn với trung tâm thương mại và đầu mối giao thông. Quy hoạch dân cư phải thuận lợi cho phát triển cũng như đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai.

Với lợi thế của Hòa Bình, nhất là văn hóa truyền thống đặc sắc, phong phú, Thủ tướng cho rằng, cần đưa du lịch trở thành khâu đột phá trong phát triển. Tỉnh cần chú trọng phát triển rừng, nhất là rừng trồng nguyên liệu để chế biến xuất khẩu. Đi liền với đó là tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng tự nhiên.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh cần chú trọng phát triển nông nghiệp trang trại quy mô lớn gắn với chế biến; phát triển nông nghiệp sạch. Đặc biệt cần huy động tổng hợp mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu nông thôn mới vào năm 2025, từ đó giải quyết các xã khó khăn hiện nay./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Sau hơn 12 giờ bay, vào 7h ngày 9/12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tin nổi bật trang chủ
Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thái Nguyên: Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 9/12, Chi cục Phát triển nông thôn phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Cao Bằng: Ban hành Quyết định bổ sung, thay thế Người có uy tín huyện Bảo Lạc giai đoạn 2023 - 2027

Người có uy tín - Minh Thu - 2 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa ký Văn bản số 1776/QĐ-UBND ban hành Quyết định về việc phê duyệt đưa ra khỏi danh sách Người có uy tín và thay thế, bổ sung người đủ điều kiện để công nhận Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2023 - 2027.
Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Bắc Giang: Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Kết nối tiêu thụ sản phẩm trồng trọt trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 9/12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khai mạc Kỳ họp thứ 11, khóa XVIII nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Thái Nguyên: Trên 22 tỷ đồng đăng ký ủng hộ “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”

Nhịp cầu nhân ái - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 9/12, Ban Chỉ đạo thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2023”.
Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch từ các thực phẩm từ thiên nhiên

Sống khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Bệnh tắc nghẽn động mạch là tình trạng tích tụ cholesterol trong thành mạch máu. Tắc nghẽn động mạch gây ra rất nhiều bệnh về mạch máu nguy hiểm như bệnh động mạch cảnh, động mạch vành, động mạch thận, động mạch ngoại vi, xơ cứng động mạch… Để giúp giảm thiểu các nguy cơ gây tắc nghẽn động mạch bạn cần lựa chọn các thực phẩm ăn hàng ngày phù hợp để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh một cách tốt nhất.
Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Đồng Tháp- Dấu ấn vùng đất sen hồng

Du lịch - Uyển Nhi - 3 giờ trước
Với diện tích trải rộng ở cả hai bờ sông Tiền, Đồng Tháp nổi tiếng với các cánh đồng lúa trù phú chạy dọc theo những con kênh hiền hòa cùng những cánh rừng nguyên sinh và hồ sen thơm ngát. Không chỉ có thiên nhiên rực rỡ, vùng đất miền Tây Nam Bộ này còn thu hút du khách bởi những phong tục tập quán đầy thú vị và độc đáo khiến cho bạn đã đến một lần không thể nào quên.
World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

World Cup 2022: Trận chung kết sớm giữa Hà Lan và Argentina

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Rạng sáng 10/12, Hà Lan sẽ dụng độ Argentina tại Tứ kết World Cup 2022. Giới chuyên môn nhận định cuộc đọ sức này sẽ vô cùng hấp dẫn, khi cả 2 đội đều đang có phong độ rất tốt tại giải đấu năm nay.
Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Tổ chức triển lãm ảnh kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia

Tin tức - Thùy Dung - 4 giờ trước
Sáng 9/12, tại Tp. Pleiku, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia.
Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022: Nhóm HSSV-TN đầu tiên đã về tới Thủ đô

Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022: Nhóm HSSV-TN đầu tiên đã về tới Thủ đô

Đường đến ước mơ - Tuấn Ninh - Công Minh - 6 giờ trước
Sáng nay (9/12), nhóm học sinh, sinh viên, thanh niên (HSSV-TN) DTTS xuất sắc, tiêu biểu đầu tiên về tham dự Lễ Tuyên dương HSSV-TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 đã về tới Thủ đô Hà Nội.