Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hòa Bình: Người có uy tín thường xuyên được cung cấp thông tin

Hoài Dương - 10:25, 18/12/2019

Để giúp đội ngũ Người có uy tín phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, vận động Nhân dân, tỉnh Hòa Bình đã đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng kiến thức thông qua các lớp tập huấn. Qua đó, đội ngũ Người có uy tín của tỉnh đã được tiếp cận những thông tin đầy đủ, chính xác nhất về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Hòa Bình (tháng 9/2019).
Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Hòa Bình (tháng 9/2019)

Ông Lò Văn Quang, Người có uy tín xã Thung Khe, huyện Mai Châu (Hòa Bình) chia sẻ: Tham gia các lớp tập huấn dành cho Người có uy tín, chúng tôi không chỉ được nghiên cứu, học tập, trao đổi về những kiến thức cơ bản về kỹ năng tuyên truyền, một số văn bản về chính sách đối với Người có uy tín. Qua các lớp tập huấn Người có uy tín còn được giải đáp các vấn đề vướng mắc, được bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình.

“Ngoài ra, chúng tôi còn được cung cấp thông tin, kiến thức quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc và các chính sách dân tộc được thực hiện trên địa bàn vùng đồng bào DTTS”, ông Quang cho biết.

Được biết, toàn tỉnh Hòa Bình hiện có 1.631 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, từ năm 2016 đến năm 2018, Ban Dân tộc đã tổ chức 9 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức với 389 lượt Người có uy tín tham gia; phối hợp với Ban Dân tộc - Bộ Công an, thực hiện tổ chức cho 50 lượt Người có uy tín tham gia tập huấn về công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy. Từ năm 2015 đến nay, UBND các huyện Tân Lạc, Kỳ Sơn, Lạc Sơn, Mai Châu đã tổ chức 7 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và cung cấp thông tin cho hơn 700 lượt Người có uy tín.

Bà Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình cho biết, với thời gian 2 ngày/lớp, Người có uy tín tham dự tập huấn được truyền tải các chuyên đề sát thực với địa phương, phù hợp với trình độ của Người có uy tín như các chuyên đề: Quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, quản lý nhà nước về công tác dân tộc, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, vai trò của đội ngũ Người có uy tín; Kỹ năng và công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách dân tộc, xây dựng nông thôn mới; Trao đổi, thảo luận và giải đáp các vấn đề liên quan.

“Các lớp tập huấn đã giúp Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh có cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, vận động bà con thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng nhau thi đua phát triển kinh tế, bài trừ các hủ tục lạc hậu, phòng chống các tệ nạn xã hội... Đồng thời giữ gìn và bảo tồn các nét văn hoá truyền thống của dân tộc. Chung sức xây dựng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hoá mới trong khu dân cư. Qua đó, nâng cao vị trí, vai trò quan trọng của Người có uy tín trong cộng đồng dân cư”, bà Thảo khẳng định.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình cũng chia sẻ, Hòa Bình là tỉnh miền núi hiện còn nhiều khó khăn, nguồn kinh phí đầu tư để mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín còn hạn chế. Do vậy, Hòa Bình kiến nghị Trung ương cấp bổ sung kinh phí để tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho Người có uy tín tương ứng với số Người có uy tín được phê duyệt trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.