Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Chuyện khởi nghiệp của chàng trai người Mường: Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông

Quỳnh Trâm - 12:57, 17/09/2025

Đó là chia sẻ của chàng trai người Mường Bùi Văn Tú ở xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa. Trên hành trình khởi nghiệp dù nhiều nhiều lần trắng tay nhưng anh vẫn quyết tâm làm lại từ đầu và đã gặt hái được thành công.

Bùi Văn Tú tại mô hình phát triển kinh tế của gia đình (Ảnh: Quỳnh Trâm)
Bùi Văn Tú tại mô hình phát triển kinh tế của gia đình (Ảnh: Quỳnh Trâm)

Từ bỏ giấc mơ giảng đường vì nhà nghèo

Những ngày đầu tháng 9, khi chúng tôi tìm đến thôn Thạch Cừ, xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa, sương sớm còn phủ kín những triền đồi xanh thẫm. Trong khu chuồng trại nằm gọn dưới chân núi, tiếng dúi gặm tre ken két xen lẫn tiếng dê be be vang vọng cả khu đồi. Đón chúng tôi là Bùi Văn Tú (SN 1988), chàng trai dân tộc Mường với nước da dám nắng. Anh mở đầu câu chuyện bằng một câu nói khiến tôi nhớ mãi: “Nếu không dám làm, thì cái nghèo sẽ chẳng bao giờ buông mình ra đâu chị ạ”.

Tuổi thơ của Tú gắn liền với những bữa cơm độn sắn và những đêm trằn trọc vì cái nghèo đeo bám. Năm 2006, dù đủ điều kiện vào đại học, Tú vẫn buộc phải từ bỏ ước mơ giảng đường. “Nhà mình hộ nghèo, bố lại đau yếu, mẹ gồng gánh nuôi mấy anh em. Tôi không đành lòng để mẹ vất vả thêm, nên quyết định nghỉ học, ở nhà phụ giúp gia đình”, Tú nhớ lại.

Những năm sau đó, anh vừa làm thuê khắp nơi vừa tranh thủ học trung cấp rồi liên thông đại học ngành tài chính – kế toán. Hành trang lớn nhất Tú mang theo khi rời giảng đường không phải tấm bằng, mà là khát vọng thoát nghèo và ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Trở về địa phương, Tú tích cực tham gia công tác Đoàn, rồi làm Bí thư Đoàn xã Thành An (cũ). Vừa làm công tác phong trào, anh vừa khởi nghiệp bằng mô hình nuôi bò, dê, lợn nái và trồng mía trên hơn 1ha đất gia đình. Nhưng thiếu kinh nghiệm, vốn liếng ít ỏi, cây trồng vật nuôi liên tục bệnh và thất bại. Có thời điểm, Tú gần như trắng tay.

“Có lúc nản lắm, nhưng tôi tự nhủ, nếu bỏ cuộc thì mãi là người nghèo. Thế là lại làm tiếp”, anh cười hiền, giọng vẫn còn vương chút xúc động.

Bước ngoặt đến vào năm 2022, khi Tú tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do Huyện Đoàn tổ chức. Trong chuyến đi thực tế, anh bị thuyết phục bởi mô hình nuôi dúi – loài động vật gặm nhấm nhưng có giá trị kinh tế cao. Tận dụng chuồng cũ, Tú khởi đầu với 6 cặp dúi giống. Cuối tuần, anh rong ruổi khắp các tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, mày mò kỹ thuật nuôi mới.

Đầu năm 2024, tích lũy đủ vốn và kiến thức, Tú mạnh dạn đầu tư hơn 500 triệu đồng xây dựng chuồng trại hiện đại, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm tối ưu. Hiện trang trại nuôi khoảng 150 con dúi giống, 20 con dúi thương phẩm, mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, anh trồng thêm 2ha keo, mía, ngô và hơn 200 gốc măng – vừa làm thức ăn cho dúi, vừa bán hàng hóa ra thị trường.

Trang trại nuôi dúi của Tú hiện có gần 200 con (Ảnh: Quỳnh Trâm)
Trang trại nuôi dúi của Tú hiện có gần 200 con (Ảnh: Quỳnh Trâm)

Truyền “lửa”lập nghiệp cho thanh niên miền núi

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, Bùi Văn Tú còn lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến nhiều thanh niên địa phương. Anh hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế Thành An – nơi tập hợp nhiều bạn trẻ dân tộc thiểu số có cùng chí hướng. Câu lạc bộ đã gây dựng quỹ vay vốn hơn 80 triệu đồng, hỗ trợ nhiều mô hình chăn nuôi dê, ong, gà… với thu nhập ổn định 120 triệu đồng/năm.

Tú cũng là đồng quản trị một nhóm cộng đồng trên mạng xã hội, nơi chia sẻ kỹ thuật chăn nuôi, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên. Trong kế hoạch sắp tới, anh muốn hình thành chuỗi liên kết giữa các hộ – từ cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật đến bao tiêu sản phẩm, mở rộng sang nhiều mô hình nuôi phù hợp điều kiện miền núi.

“Chỉ cần dám nghĩ, dám làm, giữ được niềm tin và không đầu hàng số phận, thì mọi con đường đều có thể dẫn đến thành công”, Tú nói, ánh mắt ánh lên niềm tin.

Hình ảnh chàng trai trẻ kiên cường đứng dậy sau bao lần thất bại khiến chúng tôi tin rằng, những hạt mầm thay đổi đã được gieo xuống vùng đất này – nơi những người trẻ không chỉ làm giàu cho mình, mà còn tiếp thêm niềm tin cho nhiều thanh niên dân tộc thiểu số, miền núi trên hành trình lập thân, lập nghiệp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người lính quân hàm xanh kiên trì thắp sáng tri thức cho đồng bào Mông

Người lính quân hàm xanh kiên trì thắp sáng tri thức cho đồng bào Mông

Giữa đại ngàn Trung Lý (Thanh Hóa), khi màn đêm buông xuống, tiếng ê a đánh vần lại vang lên từ căn phòng nhỏ ở bản Cánh Cộng. Ở đó, những người phụ nữ Mông tuổi đã xế chiều vẫn miệt mài học chữ, bên người thầy đặc biệt - Thiếu tá Hơ Văn Di, cán bộ Đồn Biên phòng Trung Lý.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 3 phút trước
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 57 phút trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 1 giờ trước
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 1 giờ trước
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 1 giờ trước
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,
Gia Lai khẩn trương khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Gia Lai khẩn trương khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Xã hội - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai ban hành công điện khẩn số 06/CĐ-UBND về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13) và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Chương trình MTQG 1719 tạo sinh kế bền vững cho người dân Lao Chải

Chương trình MTQG 1719 tạo sinh kế bền vững cho người dân Lao Chải

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Thời gian gần đây, nguồn vốn hỗ trợ từ Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã giúp nhiều hộ dân ở xã biên giới Lao Chải, tỉnh Tuyên Quang có điều kiện phát triển chăn nuôi, mở rộng sản xuất, từng bước tạo lập sinh kế bền vững.