Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giảm nghèo nhanh và bền vững: Nhìn từ “lõi” nghèo Lai Châu

Trọng Bảo - 11:46, 19/01/2021

Lai Châu được coi là tỉnh nghèo nhất trong “lõi” nghèo Tây Bắc, tuy nhiên, thời gian qua với nhiều giải pháp đồng bộ, tỉnh đã tập trung nguồn lực tạo sinh kế cho người dân nâng cao thu nhập. Qua đó, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn.

Nhiều giống cây mới tiếp tục được đưa vào trồng, chăm sóc góp phần nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác
Nhiều giống cây mới tiếp tục được đưa vào trồng, chăm sóc, góp phần nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Lai Châu có 6/7 huyện được thụ hưởng hỗ trợ từ Chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững gồm huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên, Tân Uyên. Đây là nguồn lực quan trọng để các địa phương phát triển kinh tế - xã hội, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn…

Cùng với đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 02 về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định số 31/2016 phê duyệt Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, với tổng kinh phí thực hiện gần 4.600 tỷ đồng. Chương trình được thiết kế với giải pháp và cơ chế chính sách tương đối đồng bộ, nhằm nâng cao năng lực khả năng tiếp cận của hộ nghèo, hộ cận nghèo về các dịch vụ phát triển sản xuất; trong đó phải kể đến việc hỗ trợ, hướng dẫn hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn phát triển sản xuất.

Để tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân, các huyện đã xây dựng kế hoạch sản xuất từng vùng, từng xã, từng thôn bản và từng gia đình theo hướng đa canh, mở rộng nhiều ngành nghề để phát huy thế mạnh của từng vùng, gắn việc giải quyết lương thực tại chỗ với phát triển lâm nghiệp, chăn nuôi theo mô hình nông, lâm kết hợp, sắp xếp lại dân cư hợp lý, vừa thuận tiện sản xuất, vừa bảo đảm an ninh quốc phòng.

Ghi nhận tại huyện Phong Thổ, cách đây vài năm, hộ gia đình chị Giàng Xa Ninh, dân tộc Dao, ở bản Sơn Bình, xã Ma Li Pho thuộc diện hộ nghèo của xã. Năm 2016, gia đình chị mạnh dạn đưa cây chuối vào trồng, đây là cây trồng mới, nhu cầu thị trường tương đối ổn định. Nhờ chăm sóc tốt, diện tích chuối của gia đình chị cho sản lượng cao. Đến nay, gia đình chị đã mở rộng diện tích trồng chuối lên gần 2ha, mỗi năm cho sản lượng hơn 10 tấn quả, với thu nhập trên 100 triệu đồng.

“Trồng chuối không mất nhiều công chăm sóc và đầu ra sản phẩm cũng ổn định, khi thu hoạch các thương lái đến tận nhà mua. Tính ra so với trồng lúa, ngô thì trồng chuối cho thu nhập cao hơn nhiều lần. Bây giờ không chỉ riêng nhà mình mà nhiều hộ trong thôn cũng trồng chuối, nhà ít mỗi năm cũng thu vài chục triệu, nhà nhiều thu hàng trăm triệu đồng từ bán chuối”, chị Ninh cho biết.

Theo ông Tẩn Chỉn Hùng, Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, hệ thống đường giao thông được đầu tư, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và giao thương hàng hóa. Để từng bước phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động bà con chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó tập trung chăn nuôi đại gia súc và mở rộng diện tích trồng cây chuối.

“Với cách làm như vậy đã góp phần tăng thu nhập cho người dân qua từng năm. Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 6 triệu đồng/người/năm thì đến hết năm 2020 đã tăng lên gần 40 triệu đồng/người/năm. Năm 2018, xã Ma Li Pho được công nhận đạt chuẩn NTM, đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Hùng nhấn mạnh.

Được sự hỗ trợ từ Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, huyện Phong Thổ đã đầu tư xây dựng 485 công trình thuộc các hạng mục đường giao thông, thủy lợi, trường lớp học, cấp nước sinh hoạt.... Hàng năm, hỗ trợ cho hơn 30 nghìn hộ dân về giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chuồng trại, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ phát triển rừng, khoán chăm sóc bảo vệ rừng...

Những vụ mùa no ấm trên đất Lai Châu
Những vụ mùa no ấm trên đất Lai Châu

Tương tự, tại huyện Mường Tè, ông Kiều Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Có thể nói, Mường Tè là huyện khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu, trong đó, vùng đồng bào dân tộc Mảng, La Hủ là vùng lõi nghèo của huyện. Thời gian qua, huyện đã phối hợp với HĐND tỉnh khảo sát kỹ về đời sống, văn hóa, giáo dục, y tế... vùng đồng bào Mảng và La Hủ; đồng thời có chương trình hành động sát với thực tế, cụ thể hóa mục tiêu giảm nghèo của Đảng bộ tỉnh.

“Đối với nhóm đồng bào dân tộc có chỉ số nghèo cao, trước hết, huyện Mường Tè chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và cấp ủy chính quyền thực hiện tốt các chương trình dự án Nhà nước hỗ trợ cho Nhân dân phải bảo đảm hiệu quả; tổ chức thực hiện tốt các mô hình phát triển, đặc biệt là thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm để bà con sản xuất mang tính bền vững”, ông Nam nhấn mạnh.

Với cách làm bài bản, phù hợp với từng vùng miền, công tác xóa đói giảm nghèo của tỉnh miền núi Lai Châu thời gian qua, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, các chính sách hỗ trợ sản xuất, đào tạo nghề và giải quyết việc làm được quan tâm, chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục được thực hiện có hiệu quả, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng lên. 2 huyện Than Uyên, Tân Uyên đã ra khỏi danh sách huyện nghèo của cả nước; hết năm 2019, có 15/75 xã ra khỏi tình trạng xã ĐBKK; kết thúc năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn 16,5%...

Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2020, mỗi năm địa phương phấn đấu giảm từ 3-4% hộ nghèo. Tuy nhiên, kết thúc nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lai Châu giảm bình quân 4,78%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra; đây là tiền đề quan trọng để tỉnh phấn đấu đến hết năm 2025 không còn hộ nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Trung Bộ thắng lợi vụ xuân - Tin vui của nông dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Trung Bộ thắng lợi vụ xuân - Tin vui của nông dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Vụ xuân này, các tỉnh khu vực Trung Bộ bội thu, nhiều nơi được mùa toàn diện, đây là tin vui trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm, thu nhập của người dân. Điển hình như Quảng Trị, vụ xuân này đã có năng suất thu hoạch toàn tỉnh lần đầu cán mốc 60,5 tạ/ha. Nông dân các tỉnh Trung Bộ đang vào vụ gặt, hối hả chạy đua với nắng, với mưa…
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.
Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Quyết sách cho vấn đề di cư tự phát: Những hệ lụy đã được dự báo (Bài 3)

Chính sách dân tộc - Lê Hường - 5 giờ trước
Khi các địa phương không thể giải quyết được tận gốc các vấn đề phát sinh do áp lực lớn của tình trạng di cư tự phát gây nên, thì những hệ lụy như đã được dự báo tất yếu xảy ra là điều khó tránh khỏi. Trong đó, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng và đói nghèo…
Độc đáo Dự án

Độc đáo Dự án "Tranh gạo và hướng phát triển" của hai nữ sinh Cần Thơ

Sáng tạo - PV - 6 giờ trước
Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp thành phố học sinh trung học năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức có 165 dự án tham gia vòng thi chung khảo.
Vinamilk dành quỹ hơn 2 triệu sản phẩm hỗ trợ cộng đồng và tuyến đầu chống dịch

Vinamilk dành quỹ hơn 2 triệu sản phẩm hỗ trợ cộng đồng và tuyến đầu chống dịch

Xã hội - PVCĐ - 6 giờ trước
Ngày 15/5/2021, Công ty Vinamilk đã ủng hộ gần 200.000 sản phẩm dinh dưỡng, tương đương hơn 1,2 tỷ đồng cho lực lượng tuyến đầu, người dân và trẻ em trong các khu cách ly của 3 địa phương đang là tâm điểm của đợt dịch lần này là Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam. Trước đó, Vinamilk cũng đã bắt đầu hành trình trao tặng 1,7 triệu sản phẩm sữa cho trẻ em khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch tại 26 tỉnh, thành thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam.