Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa nhà tạm - Một giải pháp căn cơ để giảm nghèo

Trọng Bảo - 17:45, 10/01/2021

Tây Bắc lâu nay được xem là “lõi nghèo của cả nước”, để từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất và tỉnh thần cho người dân, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực; trong đó, việc tập trung mọi nguồn lực để xóa nhà tạm cho người nghèo, hộ gia đình neo đơn được xem là giải pháp căn cơ để giảm nghèo.

Gần 1 nghìn ngôi nhà mới với thiết kế khung sắt lợp tôn nền xi măng được xây cho các hộ nghèo, hộ neo đơn trên địa bàn huyện Mường Tè
Gần 1 nghìn ngôi nhà mới với thiết kế khung sắt lợp tôn nền xi măng được xây cho các hộ nghèo, hộ neo đơn trên địa bàn huyện Mường Tè

Là hộ nghèo của xã, năm nay gia đình anh Vàng Cà Hừ, ở bản Seo Thèn, xã Pa Vệ Sủ,   huyện Mường Tè (Lai Châu) vui mừng khi chuẩn bị đón tết cổ truyền trong ngôi nhà mới được xây dựng chắc chắn. "Giờ mưa to, gió lớn cũng không còn phải lo lắng nữa rồi. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến người dân vùng sâu, vùng xa như chúng tôi được có nhà ở, giờ thì yên tâm rồi chỉ lo làm ăn, phát triển kinh tế thôi”, anh Hừ tâm sự.

Cũng như gia đình anh Hừ, cuối tháng 10/2020 vừa qua, gần 1 nghìn hộ nghèo, hộ gia đình neo đơn trên địa bàn huyện vùng cao Mường Tè, tỉnh Lai Châu vui mừng khi được chuyển về ở trong những ngôi nhà mới. Với đặc thù là huyện biên giới có đông đồng bào DTTS sinh sống; điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, số nhà tạm của hộ dân còn ở mức cao. Việc hỗ trợ xóa các nhà tạm giúp người dân ổn định cuộc sống là nhu cầu bức thiết.

Từ nguồn vốn hỗ trợ 50 tỷ đồng do Thành ủy, chính quyền và Nhân dân TP. Hồ Chí Minh quyên góp, trao tặng, 704 ngôi nhà được làm mới và 265 ngôi nhà được hỗ trợ sửa chữa. Để đẩy nhanh tiến độ, tỉnh Lai Châu đã huy động các lực lượng Công an, Biên phòng, Bộ chỉ huy Quân sự cùng chính quyền và nhân dân tham gia xóa nhà tạm giúp bà con.

Thị ủy, UBND thị xã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phấn đấu không để hộ dân nào sống trong những ngôi nhà dột nát.

Ông Phan Đăng Toàn, Bí thư thị ủy Sa Pa - Lào Cai

Tương tự, tại Lào Cai, năm 2020, toàn tỉnh có 983 ngôi nhà tạm, dột nát đã được xóa thay vào đó là những ngôi nhà được xây dựng kiên cố, khang trang giúp các hộ nghèo ổn định cuộc sống. Trong đó, các huyện xóa được nhiều nhà tạm, nhà dột nát nhiều nhất là Bảo Yên, với 133 nhà, thị xã Sa Pa 127 nhà… từ nguồn xã hội hóa.

Ghi nhận tại thị xã Sa Pa, ông Phan Đăng Toàn, Bí thư thị ủy Sa Pa cho biết: Ngay sau khi thị xã Sa Pa được thành lập, Thị ủy, UBND thị xã xác định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phấn đấu không để hộ dân nào sống trong những ngôi nhà dột nát. Qua rà soát trên địa bàn thị xã, còn 294 ngôi nhà cần phải được làm mới để ổn định đời sống của cho bà con. Với 2 xã Liên Minh và Mường Bo là xã nằm trong chương trình hoàn thành NTM, thì áp dụng thực hiện tiêu chí nhà ở để hỗ trợ cho bà con.

“Đối với 127 ngôi nhà dột nát cần được làm mới không thuộc 2 xã Liên Minh và Mường Bo, thì chúng tôi sử dụng nguồn xã hội hóa, với tổng kinh phí trên 5,7 tỷ đồng. Trong đó, 4,7 tỷ huy động qua Hội nghị các nhà tài trợ do huyện tổ chức, cán bộ, công chức các cơ quan đơn vị trên địa bàn ủng hộ gần 600 triệu, còn lại gần 500 triệu do các doanh nghiệp ủng hộ trực tiếp cho các xã. Đến thời điểm này, 100% các hộ dân nằm trong chương trình xóa nhà tạm đã được chuyển về ở trong những ngôi nhà mới để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc”, ông Toàn thông tin.

Anh Tẩn Láo Tả (thứ hai từ trái qua) vui mừng vì năm nay sẽ được đón tết trong ngôi nhà mới
Anh Tẩn Láo Tả (thứ hai từ trái qua) vui mừng vì năm nay sẽ được đón tết trong ngôi nhà mới

Đang hoàn thiện những khâu cuối cùng cho ngôi nhà mới, anh Tẩn Lào Tả, ở thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn không giấu được niềm vui tâm sự: Gia đình anh thuộc hộ nghèo di chuyển từ thôn Phìn Hồ về (do vị trí nhà anh ở nằm trong vùng nguy cơ sạt lở); vật liệu từ ngôi nhà cũ dỡ ra chuyển về cũng chẳng còn sử dụng lại được bao nhiêu. May mắn cho gia đình khi được xã đưa vào danh sách hỗ trợ tiền để làm nhà mới theo chường trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của thị xã, với kinh phí 30 triệu đồng.

“Gia đình mình vay mượn anh em, họ hàng thêm 20 triệu làm tiền đối ứng để làm ngôi nhà này. Chắc chắn năm nay, sẽ được đón tết ở trong ngôi nhà mới mà không phải lo mưa gió nữa rồi”, anh Tẩn Lào Tả cho biết.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.