Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiện thực những căn nhà trong mơ

Thanh Huyền - 10:00, 31/07/2020

“An cư” là một trong những vấn đề hết sức bức thiết để người dân có thể “lạc nghiệp”. Vậy nhưng, con số 20,8% số hộ đồng bào DTTS đang sống trong các ngôi nhà thiếu kiên cố hoặc đơn sơ mới được Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố từ kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) của 53 DTTS lần thứ hai năm 2019, khiến chúng ta không khỏi giật mình.

Căn nhà xiêu vẹo, dột nát của gia đình bà Mùa Thị Là, bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái)
Căn nhà xiêu vẹo, dột nát của gia đình bà Mùa Thị Là, bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái)

Trăn trở những ngôi nhà tạm

Con đường từ trung tâm xã về bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) chỉ vài km nhưng lại thật xa, bởi con đường đất nhỏ, dốc dựng đứng. Ở mảnh đất này, với gần 100% đồng bào Mông sinh sống, cái khó, cái khổ nhất là không có điện lưới quốc gia, đường khó đi, nhiều hộ gia đình sống trong những căn nhà tạm đơn sơ, thiếu kiên cố. Thời hội nhập, nơi đô thành phát triển nhanh đến chóng mặt, thì tại nơi này vẫn còn rất nhiều hộ chưa có được một cuộc sống đúng nghĩa.

Trong căn nhà gỗ xiêu vẹo, nhìn lên nóc là thấy bầu trời, mọi sinh hoạt của gia đình bà Mùa Thị Là vẫn lặng lẽ trôi. “Gia đình tôi ở trong ngôi nhà này hơn 20 năm rồi. Muốn làm nhà mới lắm nhưng không có tiền. Chúng tôi đang cố gắng cuối năm sửa chữa lại ngôi nhà cho đỡ dột vào mùa mưa”, bà Là chia sẻ trong cái thở dài ngao ngán. 

Chúng tôi hiểu được cái thở dài của bà Là, bởi ngôi nhà tạm ấy không chỉ không che được mưa, nắng, mà còn đe dọa đến tính mạng khi nó đã xiêu vẹo sang hẳn một bên, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Cái nghèo, cái khó vẫn đeo đẳng họ mãi mà chưa tìm được lối thoát. 

Trưởng bản Háng Phừ Loa Giàng A Trú cho biết: “Bản có 69 hộ thì có gần một nửa là hộ nghèo. Cả bản vẫn còn rất nhiều hộ sống trong những căn nhà tạm, đơn sơ, thiếu kiên cố như nhà bà Là. Mong mỏi lớn nhất của bà con nơi đây là có điện lưới quốc gia và được sống trong những ngôi nhà kiên cố, vững chãi hơn”. 

Niềm vui khi được an cư

Từ nỗi lòng nặng trĩu khi chứng kiến những ngôi nhà tạm ở Yên Bái, chúng tôi so sánh và cảm nhận được giá trị, ý nghĩa nhân văn của hoạt động xóa nhà tạm cho hộ gia đình người có công, hộ nghèo khu vực biên giới khó khăn về nhà ở đang lan tỏa tại tỉnh Hà Giang. 

Vừa mới khánh thành căn nhà mới khang trang cạnh căn nhà đất cũ kỹ, tối tăm, nhỏ hẹp, cuộc sống của gia đình anh Vàng Sín Dìn, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ bước sang một trang mới. Điều vui mừng là ngôi nhà xây kiên cố nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào Mông, nên vợ chồng anh Dìn rất yêu thích. 

“Gia đình tôi được hỗ trợ 60 triệu làm nhà mới. Chúng tôi vay mượn thêm nên cất được căn nhà này. Chúng tôi vui lắm khi có được căn nhà mới để ở, từ giờ không phải lo lắng mỗi khi trời mưa bão nữa. Gia đình tôi sẽ chăm chỉ làm ăn để có tiền trang trải cuộc sống, cho các con được học hành đầy đủ”, anh Dìn bộc bạch. 

Trên miếng đất trước nhà, căn nhà đất cũ của gia đình anh Dìn trước đây được sử dụng dùng làm nơi cất giữ lương thực. Thế mới biết, an cư quan trọng như thế nào trong cuộc sống đồng bào. Đó là động lực để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

Nhằm chung tay xóa nhà tạm cho hộ người có công, hộ nghèo khu vực biên giới khó khăn về nhà ở, trong 1 năm qua, tỉnh Hà Giang đã kêu gọi xã hội hóa, tập trung nguồn lực, xây dựng được 2.600 ngôi nhà kiên cố cho người có công, cựu chiến binh, hộ nghèo khu vực biên giới khó khăn về nhà ở. Phần lớn những hộ này đều là hộ đồng bào DTTS. 

Dự kiến tới tháng 9, tỉnh sẽ xây thêm hơn 1.000 căn nhà nữa dành cho các gia đình khó khăn. Chương trình này, đang có sức lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người dân, cộng đồng xã hội. 

Từ thực tế cho thấy, ở vùng DTTS và miền núi còn rất nhiều những ngôi nhà tạm, không thể che mưa, che nắng… Và đồng bào DTTS vẫn đang hằng ngày mong mỏi được sống trong những căn nhà kiên cố. 

 Mới đây, UBDT phối hợp với TCTK đã công bố kết quả điều tra, thu thập thông tin về thực trạng KT-XH của 53 DTTS lần thứ hai năm 2019. Số liệu thống kê cho thấy cả nước vẫn còn 20,8% số hộ đồng bào DTTS đang sống trong các ngôi nhà thiếu kiên cố hoặc đơn sơ. 

Để giải quyết bài toán về nhà ở cho đồng bào DTTS, thiết nghĩ trước mắt cần sự quan tâm vào cuộc của toàn xã hội, bằng nhiều hình thức huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ dựng nhà cho đồng bào. Về lâu dài, việc triển khai hiệu quả chương trình Mục tiêu quốc gia...sẽ là giải pháp căn cơ để xóa nhà tạm cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bản có 69 hộ thì có gần một nửa là hộ nghèo. Cả bản vẫn còn rất nhiều hộ sống trong những căn nhà tạm, đơn sơ, thiếu kiên cố. Mong mỏi lớn nhất của bà con nơi đây là có điện lưới quốc gia và được sống trong những ngôi nhà kiên cố, vững chãi hơn”.

Trưởng bản Háng Phừ Loa Giàng A Trú


Tin cùng chuyên mục
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Tin nổi bật trang chủ
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 3 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.
Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Là tỉnh có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với 2 nước: Lào và Trung Quốc, có 19 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, trong khi đó tình trạng mua bán người thường tập trung ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người gây khó khăn cho chính quyền và cơ quan chức năng. Ðó là những nguyên nhân khiến Ðiện Biên luôn được xác định là địa bàn phức tạp về hoạt động của tội phạm mua bán người.
Đổi thay ở Tơ Tung

Đổi thay ở Tơ Tung

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 4 giờ trước
Trải qua thăng trầm của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sau chiến tranh, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) bị tàn phá nặng nề. Nhờ ý chí quật cường, bất khuất, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc, hôm nay xã Tơ Tung đã vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…
Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Sắc màu 54 - Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 4 giờ trước
Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…
Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin lúc 18h chiều 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 21:10, 04/08/2020
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 20:54, 04/08/2020
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Bạn đọc - Trọng Bảo - 20:49, 04/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.