Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa nhà tạm ở Phong Thổ (Lai Châu): Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

PV - 10:23, 24/12/2018

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu còn nhiều hộ dân sống trong căn nhà tạm, dột nát. Thực tế, nhu cầu vay vốn để xóa nhà tạm của người dân là rất lớn. Thế nhưng, có một nghịch lý là vốn vay sẵn có nhưng huyện rất khó giải ngân.

Xóa nhà tạm ở Phong Thổ Để làm được căn nhà này, gia đình bà Nguyễn Thị Bưu ở bản Vàng Pheo, xã Mường So phải vay mượn thêm gần 60 triệu đồng.

Xây được nhà thì thiếu công trình phụ

Để tạo điều kiện cho các hộ nghèo ở vùng DTTS và miền núi có nhà ở an toàn, ổn định cuộc sống ngày 10/8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 33/2015/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo. Tuy nhiên, quyết định này gặp nhiều khó khăn khi triển khai trên thực tế.

Năm 2017, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Bưu ở bản Vàng Pheo, xã Mường So, huyện Phong Thổ được hỗ trợ vốn vay để xóa nhà tạm theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ. Bà Bưu cho biết: Sau khi làm hồ sơ vay vốn xây dựng nhà, gia đình bà được Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay 25 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền không thể đủ xây dựng căn nhà tử tế nên gia đình đã vay mượn khắp nơi được 60 triệu đồng. “Nhà đã xây xong nhưng gia đình đang rất lo ngại vì số tiền nợ không thể vay lâu dài. Nếu có người đến hỏi nợ, chắc chúng tôi phải đi vay lãi ngoài để trả thôi”, bà Bưu lo lắng nói.

Cách nhà bà Bưu không xa, anh Vàng Văn Vĩnh sau khi được vay vốn hỗ trợ làm nhà, anh cũng đã vay mượn thêm được tổng cộng 50 triệu đồng. Với số tiền này, gia đình anh xây xong căn nhà chính thì hết tiền.

“Khi xây nhà, gia đình không dự toán được là hết bao nhiêu tiền. Vì thế khi xong nhà chính thì tiền hết. Không có công trình phụ rất bất cập trong sinh hoạt, nhưng biết làm thế nào được đành chịu đựng thôi”, anh Vĩnh cho biết.

Ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Mường So cho biết: Thực tế, sau một thời gian triển khai xóa nhà tạm, trên địa bàn xã gặp rất nhiều khó khăn. Hiện nay, một số hộ trên địa bàn xã vay tiền làm nhà qua nghiệm thu, kiểm tra của các ngành cho thấy, nhà đã đáp ứng yêu cầu nhưng hầu như các gia đình không có công trình phụ. Bên cạnh đó, sau khi làm nhà xong, các hộ không còn tiền để sản xuất, phát triển kinh tế. “Hiện tượng này khiến cho nhiều hộ dù ở nhà tạm cũng không dám vay tiền làm nhà; còn những hộ đã làm nhà thì có nguy cơ tái nghèo rất cao”, ông Tiến cho hay.

Vốn có nhưng khó giải ngân

Ông Lê Văn Bắc, Phó Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách huyện Phong Thổ cho biết: Theo kế hoạch giao từ năm 2016 đến năm 2018, huyện Phong Thổ sẽ phải triển khai cho vay 311 hộ, với tổng nguồn vốn 6,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện mới có 6/63 hộ nghèo vay vốn. Đến thời điểm này, toàn huyện Phong Thổ mới chỉ có trên 70 hộ vay, với dư nợ đạt gần 2 tỷ đồng. Con số này chưa đạt 10% chỉ tiêu được giao. Mặc dù, nguồn vốn để cho các hộ nghèo vay làm nhà luôn có sẵn; việc giải ngân và thực hiện thủ tục vay luôn được phía Ngân hàng Chính sách, cùng chính quyền các xã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, nhưng hiện tại số hộ vay vẫn đạt rất thấp.

Có thể nói, các hộ nghèo chưa thực sự mặn mà với nguồn vốn vay ưu đãi này. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là, định mức vay 25 triệu đồng/hộ thấp so với giá cả thị trường hiện nay. Hơn nữa, việc huy động thêm các nguồn lực khác đối với những hộ nghèo rất khó khăn. “Chúng tôi đề xuất với Chính phủ xem xét nâng mức cho vay đối với chương trình cho vay làm nhà ở theo Quyết định 33, có thể lên mới 50 triệu đồng/nhà”, ông Bắc cho biết.

Bên cạnh đó, để việc hỗ trợ nhà ở cho người nghèo được thuận lợi, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Phong Thổ cần nỗ lực hơn nữa trong việc vận động các tổ chức, nhân dân chung tay giúp đỡ về vật chất, ngày công cho các hộ nghèo trong quá trình làm nhà ở. Có như vậy, thì việc triển khai Quyết định 33 mới thực sự thành công.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Kon Tum: Tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác”, phản ánh việc Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum bị biến thành nơi tập kết rác, các đơn vị có liên quan đã tiến hành thu gom rác đưa đi nơi khác xử lý và đốt phần rác còn lại tại bãi tập kết ở Nghĩa trang. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn cho rằng đó không phải là “rác”, nhằm "né" tránh trách nhiệm.
Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Vì sự bình yên cho các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng

Pháp luật - Lê Thạch - 6 giờ trước
Với cách làm sáng tạo, linh hoạt, Đồn Biên phòng Na Ngoi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, góp phần gìn giữ sự bình yên các bản làng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Những con đường thắm tình quân dân

Những con đường thắm tình quân dân

Pháp luật - Tùng Lâm - 6 giờ trước
Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.
Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Đội tuyển futsal Việt Nam sẵn sàng chinh phục vòng loại châu Á 2024

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Sáng nay (4/10), đội tuyển futsal Việt Nam đã lên đường sang Mông Cổ để tham dự Vòng loại giải futsal châu Á 2024. Mục tiêu của đội tuyển Futsal Việt Nam là giành ngôi đầu bảng và tham dự Vòng chung kết diễn ra vào tháng 4 năm 2024.
ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

ASIAD 19: Đội tuyển cầu mây đem về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam vừa giành chiến thắng trước Đội tuyển Indonesia trong trận chung kết nội dung 4 nữ, mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.
Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Hiểm nguy rình rập trên tuyến đường hơn 80 tỷ đồng

Xã hội - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Tuyến đường Khe Giang – Thượng Yên Công, là một trong những tuyến giao thông huyết mạch từ trung tâm TP. Uông Bí (Quảng Ninh) và Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử. Tuyến đường được đầu tư hơn 80 tỷ đồng, thế nhưng, do có nhiều bất cập trong khâu thiết kế thi công nên chỉ mưa to là sạt, lở gây chia cắt cục bộ, gây hiểm nguy cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Bừng sáng Phan Lâm

Bừng sáng Phan Lâm

Kinh tế - T.Nhân - 7 giờ trước
Phan Lâm là xã vùng cao của huyện Bắc Bình (Bình Thuận), đa số người dân là đồng bào DTTS. Nơi đây từng được xem là một trong những địa phương có mật độ dân cư thưa nhất nước, đời sống người dân gắn liền với nương, rẫy và còn ảnh hưởng bởi các phong tục, tập quán lạc hậu nên gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Phan Lâm cũng xác định được đặc thù của địa phương, lựa chọn các mô hình sản xuất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho hiệu quả kinh tế cao để người dân áp dụng, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó, diện mạo của xã Phan Lâm đã đổi thay nhanh chóng.
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để đồng bào DTTS ở Kon Tum vươn lên thoát nghèo bền vững: Triển khai nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Qua gần 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” đã tạo được sự chuyển biến trên các mặt đời sống, xã hội của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được triển khai, nhân rộng, giúp cho đồng bào DTTS đã từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và vươn lên thoát nghèo bền vững đúng như mục tiêu của Cuộc vận động đưa ra.
Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xã hội - PV - 8 giờ trước
Ngày 29/9/2023 – Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp gấp về tình trạng nhập lậu gia cầm

Tin tức - Thiên An - 10 giờ trước
Chiều 3/10, ông Hồ Tiến Thiệu - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp để đôn đốc lực lượng chức năng triển khai việc ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới.
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn được đề nghị công nhận là Bảo vật quốc gia

Tìm trong di sản - T.Nhân - 10 giờ trước
UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh là Bảo vật quốc gia.