Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Thúc đẩy sản xuất từ những mô hình khuyến nông

Vũ Lợi - 16:53, 05/01/2021

Từ nguồn vốn Chương trình 30a và Chương trình 135 của Chính phủ, giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Điện Biên đã đầu tư hơn 490 tỷ đồng, triển khai thực hiện gần 200 mô hình khuyến nông hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản… Qua đó, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo cho người dân.


Mô hình nuôi bò sinh sản được triển khai hiệu quả tại nhiều địa phương trong tỉnh.
Mô hình nuôi bò sinh sản được triển khai hiệu quả tại nhiều địa phương trong tỉnh Điện Biên.

Thời gian qua, huyện Điện Biên đã triển khai hỗ trợ mô hình chăn nuôi bò sinh sản và bước đầu mang lại hiệu quả. Các hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo sau khi được hỗ trợ bò giống sinh sản có trách nhiệm chăm sóc con giống trong thời gian 3 năm, khi bò mẹ sinh bê con đầu tiên sẽ được luân chuyển cho gia đình khác.

Ngoài được hỗ trợ giống, các hộ tham gia mô hình còn được chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, được cán bộ chuyên môn trực tiếp đến hướng dẫn thực hiện dự án cho đến khi có kết quả; luân chuyển kinh phí hỗ trợ và kiểm tra, giám sát dự án.

Với mô hình này, huyện Điện Biên đã triển khai tại 19 xã cho 402 hộ nghèo và cận nghèo hưởng lợi. Qua kiểm tra, đánh giá cho thấy, hầu hết các hộ được hỗ trợ bò đều duy trì và phát triển tốt, số lượng đàn bò gia tăng, nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi bò sinh sản. Tiêu biểu như gia đình chị Lò Thị Xoan, bản Co Mỵ, xã Sam Mứn được nhận bò đợt đầu năm 2017, đến nay đã nhân đàn lên 5 con và luân chuyển cho các hộ khác. Từ một hộ nghèo, gia đình chị Xoan đã thoát nghèo từ năm 2019.

Cũng nhằm thay đổi phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, tự phát sang chăn nuôi tập trung cho người dân vùng cao, từ tháng 6/2019, Trung tâm Khuyến nông và Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Điện Biên triển khai mô hình “Chăn nuôi dê sinh sản” trên địa bàn xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông. Mô hình được thực hiện với quy mô 80 con giống (72 con dê cái giống nội và 8 con dê đực giống Boer lai Beetal), cho 8 hộ dân. Những hộ tham gia mô hình được hỗ trợ con giống bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, vật tư chăn nuôi; thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên dê sinh sản, phát triển tốt.

Người dân thôn Trung Vàng Khổ, xã Trung Thu chăm sóc đàn dê. Ảnh TL
Người dân thôn Trung Vàng Khổ, xã Trung Thu chăm sóc đàn dê. Ảnh TL

Sau 18 tháng triển khai thực hiện, đến nay mô hình đã thu được 86 dê con lai và hiện có khoảng 61 con dê cái chuẩn bị đẻ con. Theo tính toán, 1 hộ nuôi 10 con dê, ước tính tổng thu đạt trên 64 triệu đồng; trừ chi phí (giống, công chăm sóc, thức ăn), lãi hơn 10 triệu đồng. Qua đó bước đầu mang lại nguồn thu nhập thiết thực cho các hộ gia đình, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Mô hình chăn nuôi bò, dê sinh sản chỉ là hai trong số gần 200 mô hình khuyến nông hỗ trợ sinh kế mang lại hiệu quả cho người dân Điện Biên trong thời gian qua. Thống kê giai đoạn 2016 - 2020, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế thuộc Chương trình 135 và 30a của Chính phủ, tỉnh Điện Biên đã triển khai thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, tập trung vào các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản cho khoảng trên 34 nghìn lượt hộ nghèo và cận nghèo. Qua các mô hình, dự án, người dân đã nắm bắt được kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh; đặc biệt thay đổi dần tập quán canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Ông Mai Văn Nam, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Giống cây trồng, vật nuôi tỉnh Điện Biên cho biết, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục chú trọng xây dựng và triển khai hỗ trợ các mô hình ứng dụng công nghệ cao, nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, tạo sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó ưu tiên hỗ trợ các mô hình, chương trình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nhằm tạo thị trường đầu ra ổn định cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 6 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.