Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân

Sỹ Hào - 11:05, 12/02/2021

Thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong 5 năm qua, với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự nỗ lực các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, đời sống của người dân, nhất là đồng bào DTTS đã được nâng lên một bước. Mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống của Nhân dân tiếp tục được các Đảng bộ đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025, với nhiều đổi mới, sáng tạo mang tính đột phá.

Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS là mục tiêu của các địa phương trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. (Ảnh minh họa)
Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS là mục tiêu của các địa phương trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. (Ảnh minh họa)

Nhiệm kỳ 2015 - 2020 của các Đảng bộ trực thuộc Trung ương (trong đó có 63 Đảng bộ tỉnh, thành phố) đã khép lại trong năm Canh Tý nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng nhìn lại để thấy, trong nhiệm kỳ qua, cùng với việc tăng cường công tác xây dựng Đảng, các Đảng bộ đã tích cực, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền các địa phương và các tầng lớp Nhân dân vượt qua khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản của cả nhiệm kỳ nói chung, của năm 2020 nói riêng.

Kết quả của các địa phương đã làm nên thành tựu chung của cả nước. Báo cáo của Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương hôm 28/12/2020 cho thấy, trong bối cảnh toàn thế giới khủng hoảng vì đại dịch Covid-19, năm 2020 được đánh giá là năm thành công nhất của nước ta trong nhiệm kỳ qua.

Đó là, kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng dương, đạt 2,91% trong năm 2020, góp phần làm GDP trong 5 năm vẫn tăng trung bình 5,9%/năm, thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Đáng mừng hơn là các chỉ số xã hội được cải thiện trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm. Dù chưa công bố nhưng theo tính toán của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bước vào năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của cả nước giảm xuống còn 2,75% (đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo là 8,23%).

Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2020, nhìn chung đời sống Nhân dân ổn định; thiếu đói trong nông dân hầu như không xảy ra trong những tháng cuối năm; ước tính thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt gần 4,2 triệu đồng/người/tháng…

Đó là một sự nỗ lực lớn của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, với mục tiêu cao nhất là ổn định, nâng cao đời sống của Nhân dân. Dẫu khó khăn về kinh tế do đại dịch Covid-19 là vô cùng lớn nhưng Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương vẫn ưu tiên triển khai các chính sách an sinh xã hội, với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Những gói cứu trợ kịp thời từ ngân sách nhà nước đã phần nào vơi đi khó khăn cho hàng triệu lao động.

Hệ thống giao thông vùng DTTS miền núi đang được hoàn thiện. (Ảnh TL)
Hệ thống giao thông vùng DTTS miền núi đang được hoàn thiện. (Ảnh TL)

Đón Xuân Tân Sửu 2021, khởi động nhiệm kỳ mới, mục tiêu nâng cao đời sống của người dân đã được các Đảng bộ quán triệt sâu sắc trong các nghị quyết. Đặc biệt, với Yên Bái, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ tỉnh đã đưa chỉ số “hạnh phúc của Nhân dân” vào Nghị quyết Đại hội. Nghe qua thì có vẻ trừu tượng, nhưng thực tế chỉ số “hạnh phúc” từ trước tới nay vẫn hiện hữu trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, dù rằng cách hiểu về chỉ số “hạnh phúc” ở mỗi nơi, mỗi người khác nhau.

Ở Yên Bái nói riêng, vùng đồng bào DTTS và miền núi nói chung, chỉ số hạnh phúc không quá mơ hồ. Đó có thể là sinh kế bền vững; là những điều kiện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cơ bản được đáp ứng; là bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc được gìn giữ, bảo tồn… Hạnh phúc hiểu đơn giản hơn là người dân được chăm sóc sức khỏe; hay có con đường mới để đi lại thuận lợi; là con em được chăm lo học hành…

Những chỉ số này đã từng bước được nâng lên từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Theo số liệu của Ủy ban Dân tộc, ở vùng đồng bào DTTS và miền núi hiện nay, 100% tuyến đường từ tỉnh đến trung tâm huyện lỵ đã được rải nhựa hoặc bê tông hóa; 98,4% xã có đường ô tô đến trung tâm huyện được cứng hóa; 100% xã, 97,2% thôn có điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ DTTS được sử dụng điện đạt 96,7%; 100% xã có trường tiểu học, trung học cơ sở; 99,7% xã có trường mầm non, mẫu giáo; 99,5% xã có trạm y tế; 65,8% xã, 76,7% thôn có nhà văn hóa hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng…

Bước vào năm 2021, năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, thực hiện nghị quyết của các Đảng bộ, chính quyền các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi vững tin đón vận hội mới. Từ năm này, cùng với hai chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, các địa phương đón thời cơ mới từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Đây là động lực mới để Đảng bộ các cấp quyết tâm hướng tới mục tiêu cao nhất là vì hạnh phúc của Nhân dân, dệt thêm những mùa Xuân tươi đẹp cho đất nước./.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, tại 67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương có 389 đồng chí là người DTTS tham gia Ban Chấp hành, đạt tỷ lệ 11,68%, cao hơn nhiệm kỳ trước 0,72%; có 113 Ủy viên Ban Thường vụ là người DTTS, đạt tỷ lệ 11,86%, cao hơn nhiệm kỳ trước 0,51% (riêng Cao Bằng ủy viên Ban Thường vụ là người DTTS chiếm 80%). Bí thư cấp ủy người DTTS là 6 đồng chí, đạt tỷ lệ 9,23%, cao hơn nhiệm kỳ trước 1,54%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Sóc Trăng: Tạo cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập từ chính sách hỗ trợ người lao động DTTS

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS miền núi là một trong những nội dung thuộc "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719)". Xác định vai trò quan trọng của nội dung này, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp để đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.