Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Cần Thơ: Chăm lo phát triển vùng đồng bào DTTS

Như Tâm - 10:34, 22/09/2020

Trên địa bàn TP. Cần Thơ có 27 DTTS chung sống, chiếm tỷ lệ hơn 3% dân số, đông nhất là đồng bào Khmer. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của Thành phố lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể Thành phố quan tâm triển khai, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc và công tác dân tộc.

Một buổi học tiếng Khmer thuộc Dự án “Dạy nghề và chữ viết cho người dân tộc Khmer”.
Một buổi học tiếng Khmer thuộc Dự án “Dạy nghề và chữ viết cho người dân tộc Khmer”.

Những năm qua, các phong trào học tập nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực; giữ gìn bản sắc văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc; chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường... trong đồng bào các DTTS được Thành phố quan tâm, thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Các phong trào thi đua yêu nước được đồng bào các DTTS hưởng ứng, tham gia tích cực, nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng...

Điển hình xã Thới Xuân (huyện Cờ Đỏ), là xã có 35% dân số là dân tộc Khmer. Những năm qua, từ nguồn vốn đầu tư của huyện, vốn đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, Thới Xuân xây dựng 5 tuyến đường với chiều dài 15km và xây dựng mới 10 cây cầu bê tông, với tổng kinh phí trên 53 tỷ đồng. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn trên 23%, đến cuối năm 2019, chỉ còn dưới 1%. Năm 2019, Thới Xuân đã về đích NTM.

Những năm qua, xuất phát từ mục đích tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ đồng bào Khmer trên địa bàn phát triển sinh kế và bảo tồn chữ viết, Ban Dân tộc TP. Cần Thơ đề xuất UBND TP. Cần Thơ thành lập dự án: “Dạy nghề và chữ viết cho người dân tộc Khmer”, với nguồn kinh phí gần 600 triệu đồng; nhóm nghiên cứu đã triển khai các nhóm mô hình dạy chữ và dạy nghề đan lục bình cho 183 học viên người Khmer từ 15 - 60 tuổi tại huyện Cờ Đỏ.

Phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố vận động xây dựng 3 cây cầu giao thông nông thôn do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại tại huyện Cờ Đỏ (cầu KH3) và Thới Lai (cầu Đầu Ngàn và Cầu Kênh 200), tổng kinh phí vận động hơn 1,09 tỷ đồng, dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2016; vận động Viện Giao lưu văn hóa châu Á Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh (ACEF) tài trợ xây dựng 21 căn nhà cho đồng bào DTTS nghèo tại huyện Cờ Đỏ, mỗi căn nhà trị giá 43 triệu đồng. Hiện nay, 2 cơ quan đang tiếp tục phối hợp vận động Chính phủ Australia hỗ trợ kinh phí 60 nghìn USD để thực hiện Dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và nghề truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer” trong thời gian tới.

Từ việc quan tâm, chăm lo cho đồng bào DTTS, đến cuối năm 2019, 100% đường trục liên xã vùng DTTS được nhựa hóa, bê tông hóa; tỷ lệ hộ sử dụng điện, nước sạch, hộ xem truyền hình đạt 100%; trạm y tế đạt chuẩn quốc gia và có bác sĩ đạt 100%; tỷ lệ trẻ em DTTS nhập học đúng độ tuổi bậc tiểu học đạt 100%; 220 hộ được hỗ trợ phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, với tổng kinh phí thực hiện hơn 30 tỷ đồng; số hộ nghèo DTTS đến cuối năm 2019 giảm còn 483 hộ, chiếm tỷ lệ 5,08%; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn DTTS đạt khoảng 44,5 triệu đồng/người/năm.

Nhận định về yếu tố làm đổi thay tích cực đời sống đồng bào Khmer, ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ khẳng định: “Đồng bào DTTS trên địa bàn Thành phố luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt chính sách, luật pháp của Nhà nước; đoàn kết phấn đấu tự vươn lên làm chủ kinh tế gia đình, xây dựng phum sóc ngày càng đổi mới”.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca