Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vui mừng, phấn khởi về hướng phát triển mới vùng DTTS&MN

Thanh Huyền - 09:20, 19/11/2019

Ngày 18/11/2019, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030 (sau đây gọi tắt là Đề án). Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn nhanh đồng bào DTTS, chính quyền địa phương về ý nghĩa của sự kiện lịch sử quan trọng này đối với sự phát triển vùng DTTS&MN của Việt Nam

Vui mừng, phấn khởi về hướng phát triển mới vùng DTTS&MN

Ông Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên: Quốc hội phê duyệt Đề án là phù hợp với lòng dân.

Các chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS&MN thời gian qua có ý nghĩa rất sâu sắc, có tác động tích cực, góp phần làm cho đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào từng bước được nâng cao, diện mạo vùng DTTS&MN đã thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng còn rất nhiều khó khăn. Do đó, Chính phủ xây dựng Đề án trình Quốc hội phê duyệt để triển khai thực hiện là phù hợp với lòng dân. Việc triển khai thực hiện Đề án sẽ thúc đẩy tốt hơn sự phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ ở vùng này, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Tạo cơ hội để đồng bào thoát nghèo, tự lực vươn lên, xây dựng vùng DTTS&MN phát triển và hội nhập.

Vui mừng, phấn khởi về hướng phát triển mới vùng DTTS&MN 1

Ông Vũ Mạnh Hà, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang: Kỳ vọng việc thực hiện Đề án sẽ giải quyết những khó khăn, thách thức hiện nay ở vùng DTTS&MN.

Là huyện vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, với phần lớn dân số là đồng bào DTTS sinh sống, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hoàng Su Phì rất vui mừng khi Quốc hội thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án với số phiếu đại biểu tán thành rất cao. Chúng tôi rất kỳ vọng việc thực hiện Đề án trong thời gian tới sẽ giải quyết những khó khăn, thách thức hiện nay ở vùng DTTS&MN nói chung, huyện Hoàng Su Phì nói riêng.

Với mục tiêu, giải pháp đặt ra trong Đề án, chúng tôi tin tưởng và mong muốn rằng, việc triển khai thực hiện Đề án sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện rõ rệt đời sống đồng bào DTTS, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước.

Vui mừng, phấn khởi về hướng phát triển mới vùng DTTS&MN 2

Ông Hồ Văn Nhun, Người có uy tín khu phố 4, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam: Vui mừng vì chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước đối với vùng DTTS&MN đã có nhiều thay đổi tích cực

Tôi đã theo dõi, lắng nghe Quốc hội thảo luận Đề án và thấy rằng Đề án nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn từ các đại biểu Quốc hội. Sau lời phát biểu tiếp thu, giải trình của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, các đại biểu đã liên tục vỗ tay tán thành. Tôi cũng như đồng bào DTTS ở huyện miền núi Phước Sơn rất phấn khởi khi Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án. Chúng tôi vui mừng vì chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước đối với vùng DTTS&MN đã có nhiều thay đổi trong cách tiếp cận tích cực với cơ chế phù hợp.

Chúng tôi mong muốn, thời gian tới, Đảng, Nhà nước quan tâm đến các chính sách về bố trí, quy hoạch lại dân cư, giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS… Đồng thời, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực người DTTS; tạo mọi điều kiện để đồng bào DTTS phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Mục tiêu cụ thể của Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN đến năm 2025: Phấn đấu mức thu nhập bình quân của người DTTS tăng trên 2 lần so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS hằng năm giảm trên 3%. 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được rải nhựa hoặc bê tông. 70% thôn có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa. 100% số trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố. Hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư; sắp xếp, bố trí ổn định 90% số hộ di cư không theo quy hoạch. Bảo đảm tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS phù hợp với tỷ lệ dân số là người DTTS ở từng địa phương...

Định hướng mục tiêu đến năm 2030: Thu nhập bình quân của người DTTS bằng 1/2 bình quân chung của cả nước; giảm hộ nghèo xuống dưới 10%. Cơ bản không còn các xã, thôn đặc biệt khó khăn; 70% số xã vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn nông thôn mới. Cơ bản hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra trong mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững đến năm 2030…

Tin nổi bật trang chủ
Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Vận hành hồ đập mùa mưa lũ đang gặp nhiều khó khăn

Môi trường sống - Khánh Thi - 11 phút trước
Năm nay, dưới tác động của La Nina (hiện tượng nhiệt độ nước biển tại khu vực Thái Bình Dương lạnh đi một cách bất thường, gây bão tố trên Đại Tây Dương, ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau), nước ta sẽ đón những trận mưa lũ đặc biệt lớn có thể sẽ xảy ra, nhất là ở miền Bắc. Song, việc vận hành hồ đập trong điều kiện mưa lũ lại đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Hà Nội: Chủ động, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID -19

Tin tức - PV - 20 phút trước
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch theo từng cấp độ, diễn biến tình hình và nguyên tắc “4 tại chỗ” như trong giai đoạn trước; chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và trong tình huống dịch bùng phát lại ở cấp độ cao...
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách ( Bài 2 )

Sức khỏe - Sỹ Hào - 21 phút trước
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 113/2015/QH13 về “Phát triển đội ngũ nhân viên, cộng tác viên y tế thôn, bản (YTTB) nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới”, Bộ Y tế đã triển khai nhiều dự án liên quan đến phát triển đội ngũ nhân viên YTTB. Tuy nhiên, hiện chế độ, chính sách cho đội ngũ này vẫn chưa thống nhất.
Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Điện lực Lào Cai: Chủ động các phương án cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Đời sống - Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Để bảo đảm nguồn điện ổn định, phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 diễn ra từ 8 – 10/8, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng các phương án dự phòng chủ động ứng phó và giải quyết mọi tình huống.
Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Phát động Chiến dịch “Niềm tin chiến thắng” phòng, chống dịch COVID-19

Đời sống - Xã hội - PV - 1 giờ trước
Từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.
Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Hiệu quả từ việc hỗ trợ hộ nghèo theo nhu cầu

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Chủ động tiến hành rà soát danh sách các hộ nghèo, lựa chọn, bình xét dân chủ để phân bổ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất theo nhu cầu của người dân… là cách làm mang lại hiệu quả tích cực khi triển khai thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện Sìn Hồ (Lai Châu). Thông qua nguồn hỗ trợ, bà con những vùng khó khăn trên địa bàn có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống.
Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Văn Quan (Lạng Sơn): Ổn định hoạt động tổ chức bộ máy cơ sở sau sáp nhập

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Lạng Sơn theo Nghị quyết 818/NQ-UBTVQH14, toàn huyện Văn Quan còn 16 xã và 1 thị trấn, giảm 7 xã so với năm 2019. Mặc dù, các đơn vị hành chính cấp xã đã nhanh chóng đi vào hoạt động, tuy nhiên, sau sáp nhập cán bộ, công chức, viên chức dôi dư số lượng nhiều, đặc biệt việc cán bộ tiếp cận địa bàn mới, khối lượng công việc tăng, ít nhiều ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả công việc.
Kết nối giao thương các sản phẩm OCOP

Kết nối giao thương các sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Anh - 1 giờ trước
Với dân số trên 10 triệu người, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nông sản tiềm năng của khu vực phía Bắc. Cuối tháng 7 vừa qua, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ), UBND TP. Hà Nội phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Tại đây, 550 sản phẩm OCOP và trên 200 sản phẩm tiềm năng, sản phẩm đặc sản vùng, miền của 27 tỉnh, thành trong cả nước đã được trưng bày, quảng bá.
Thủ tướng: Xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ, sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc EVFTA

Thủ tướng: Xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ, sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc EVFTA

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Cơ hội đã có, đường cao tốc đã mở, để vượt lên, vượt qua thách thức, nhất là thách thức suy giảm kinh tế rất khó khăn hiện nay, thực hiện khát vọng giàu mạnh, chúng ta phải có quyết tâm cao hơn nữa, thay đổi tư duy, phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt và sáng tạo hơn nữa. Đó là tinh thần hướng tới mục tiêu nâng tầm trình độ và phát triển của DN và cả nền kinh tế khi mà các DN Việt Nam được chơi và tiến tới được đua với những tập đoàn, DN lớn, phát triển cao của EU.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần vào hồi 2h52' ngày 7 tháng 8 năm 2020 tại Hà Nội.