Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng Cao Bằng ngày càng giàu đẹp, văn minh…

Bế Văn Hùng - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng - 10:51, 15/10/2019

Sau 5 năm thực hiện Quyết tâm thư, đến nay tỉnh Cao Bằng cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra tại Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II-năm 2014. Đây là nền tảng để cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tỉnh Cao Bằng phấn đấu thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS trong thời gian tới.

Bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS ở Cao Bằng được bảo tồn, phát huy.
Bản sắc văn hóa của đồng bào DTTS ở Cao Bằng được bảo tồn, phát huy.

Đổi thay vùng đồng bào DTTS

Cao Bằng là một trong những tỉnh có nhiều địa bàn đặc biệt khó khăn nhất cả nước. Toàn tỉnh có 13 đơn vị hành chính cấp huyện thì có đến 8 huyện nằm trong danh sách huyện nghèo; có 199 đơn vị hành chính cấp xã thì có 139 xã khu vực III, 49 xã khu vực II; 11 xã thuộc khu vực I của tỉnh cũng chỉ “nhỉnh” hơn các xã khác ở một số tiêu chí.

Do vậy, để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là kéo gần khoảng cách phát triển giữa các địa bàn, giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng thu nhập của đồng bào DTTS sinh sống ở những vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh là rất gian nan. Số liệu tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ II-năm 2014 cho thấy, thu nhập bình quân của tỉnh chỉ đạt 12,9 triệu đồng/người/năm. Toàn tỉnh chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); xã đạt được nhiều tiêu chí nhất là 15/19 tiêu chí; vẫn có 73 xã mới chỉ đạt từ 1 - 4 tiêu chí…

Xuất phát điểm thấp như vậy càng làm cho cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cùng đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng quyết tâm hơn, sáng tạo hơn trong việc triển khai các chương trình, dự án đầu tư của Trung ương để phát triển kinh tế -xã hội. Sau 5 năm (2014 -2019), Cao Bằng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong giảm nghèo, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Theo thống kê, hết năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm xuống còn 31,06%; dự kiến tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 27,5% vào cuối năm 2019. Hiện thu nhập bình quân chung của tỉnh đã được nâng lên 28,6 triệu đồng/người/năm; trong đó thu nhập bình quân của hộ DTTS đạt 26 triệu đồng/người/năm.

Trong xây dựng NTM, đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh đã có 15 xã được công nhận đạt chuẩn; có 4 xã đạt 15 - 16 tiêu chí, không còn xã nào dưới 5 tiêu chí. Theo dự kiến, cuối năm 2019 tỉnh sẽ có thêm 5 xã về đích NTM.

Cùng với kết quả giảm nghèo và xây dựng NTM, đời sống văn hóa, tinh thần vùng đồng bào DTTS trong tỉnh không ngừng được cải thiện. Những nỗ lực trong bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS tỉnh Cao Bằng thể hiện rõ khi Công viên địa chất Non nước Cao Bằng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là Công viên địa chất toàn cầu vào tháng 4/2018. Bởi để có được danh hiệu này thì một trong những yếu tố then chốt là Cao Bằng phải đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ bản sắc văn hóa cộng đồng.

“Cú hích” từ những chính sách

Những kết quả đạt được ghi nhận những nỗ lực của cả hệ thống chính trị của tỉnh Cao Bằng trong việc thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS. Là tỉnh có 94,26% dân số là đồng bào DTTS nên Cao Bằng được thụ hưởng hầu như tất cả các chính sách dân tộc do Đảng và Nhà nước ban hành; mỗi chính sách có vị trí quan trọng riêng tạo nên hệ thống chính sách phát triển toàn diện vùng đồng bào các DTTS.

Sau Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II-năm 2014, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc. Các chương trình, chính sách này đã làm thay đổi căn bản diện mạo khu vực nông thôn, miền núi của tỉnh; đồng thời góp phần quan trọng tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.

Đặc biệt, có những chương trình, chính sách do cơ quan làm công tác dân tộc các cấp chủ trì thực hiện đã ghi dấu ấn đậm nét trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua (Chương trình 135, Quyết định 755/QĐ/TTg, Quyết định 102/QĐ/TTg, Quyết định 33/QĐ/TTg,…).

Như Chương trình 135, giai đoạn 2014 - 2019, tỉnh được bố trí 1.074, 251 tỷ đồng (vốn Chương trình là 997,451 tỷ đồng, vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len là 76,8 tỷ đồng); qua đó tỉnh đã xây dựng được 1.591 lượt công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho vùng đồng bào DTTS...

Lĩnh vực công tác dân tộc được cả hệ thống chính trị quan tâm, các chính sách dân tộc được triển khai hiệu quả đã tạo nền tảng để Cao Bằng đạt và vượt nhiều chỉ tiêu được đề ra tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II-năm 2014. Trong đó, chỉ tiêu về thu nhập bình quân đầu người vượt so với mục tiêu đề ra là 28,6/25 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đạt chỉ tiêu giảm 4%/năm; các chỉ tiêu về xây dựng cơ sở hạ tầng đều đạt...

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và nhận diện đúng những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách dân tộc trong 5 năm qua, với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự quan cấp của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương các cấp, thời gian tới, tỉnh Cao Bằng quyết tâm đạt và vượt những chỉ tiêu được đề ra tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Cao Bằng lần thứ III-năm 2019. Tin tưởng rằng, với tinh thần đoàn kết, thống nhất nỗ lực vươn lên, đồng bào các DTTS tỉnh Cao Bằng sẽ cùng với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng vững chắc, xây dựng Cao Bằng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tin cùng chuyên mục
Vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang: Đổi thay trên những bản làng

Vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang: Đổi thay trên những bản làng

Có lẽ những ai đã từng đặt chân đến những bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đều có chung cảm nhận được sự đổi thay. Từ Đồng Văn, Mèo Vạc đến Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì... những nơi gian khó nhất đều có bước phát triển. Sự phát triển đó có đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.