Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Nhìn lại 5 năm thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS

PV - 11:22, 06/09/2019

Sau 5 năm (2014-2018) thực hiện Chương trình hành động và Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS của tỉnh lần thứ II, vùng đồng bào DTTS, miền núi tỉnh Quảng Bình đã có bước chuyển biến tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng; đặc biệt là công tác xóa đói giảm nghèo... Thành quả này là đòn bẩy để vùng DTTS và miền núi của tỉnh tiếp tục vươn lên trong giai đoạn 2019-2024.

Thay đổi diện mạo

Trong 5 năm, từ 2014-2018, bằng nhiều nguồn lực huy động từ các chương trình, dự án chính sách dân tộc để hỗ trợ, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; nâng cao dân trí; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất đã tạo đà cho các xã vùng DTTS, miền núi của tỉnh phát triển, góp phần làm thay đổi bộ mặt vùng DTTS, miền núi của tỉnh.

Điển hình như, từ nguồn vốn Chương trình 135, trong 5 năm qua, tỉnh Quảng Bình đã đầu tư cho các xã vùng DTTS với số tiền hơn 103 tỷ đồng (bình quân 1,5 tỷ đồng/xã/năm). Trong đó, dành hơn 65 tỷ đồng để xây dựng 57 công trình thiết yếu, như: giao thông, trường học, nước sinh hoạt, thủy lợi, nhà văn hóa, điểm sinh hoạt, tu sửa trạm y tế. Đến nay, 100% số xã vùng đồng bào DTTS có đường ô tô về trung tâm xã được nhựa hóa, bê tông hóa... tạo điều kiện cho giao thương giữa các vùng, miền; 100% số xã có trường tiểu học, trung học cơ sở, mầm non và trạm y tế được xây dựng kiên cố; 15/17 xã có điện lưới quốc gia với tỷ lệ hộ dùng điện đạt trên 80%, khu vực trung tâm và một số bản ở 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch được sử dụng điện mặt trời...

Bên cạnh đó, Chương trình 135 cũng đã hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất từng bước nhân ra diện rộng, nâng cao năng lực cộng đồng. Với tổng kinh phí hơn 9,2 tỷ đồng đã có hơn 96.000 lượt người dân vùng đồng bào DTTS được thụ hưởng chính sách với các mặt hàng hỗ trợ như muối, bột canh i ốt chống bệnh bướu cổ, tiền mặt và các hiện vật như phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật... góp phần giải quyết những nhu cầu cần thiết về đời sống và sản xuất cho các hộ nghèo vùng DTTS.

Mô hình vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao tại huyện Bố Trạch. Mô hình vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao tại huyện Bố Trạch.

Ông Hồ Văn Mừng, bản Khe Khế, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy cho hay: Thông qua các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước và công tác vận động, tuyên truyền của chính quyền, giúp bà con thay đổi cách làm, đổi mới tư duy trong lao động sản xuất. Từ năm 2015 đến nay, đã có hàng trăm lượt bà con tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật về chăn nuôi gia súc, gia cầm, cây trồng, bảo vệ thực vật.

Các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất bước đầu đã mang lại hiệu quả như: mô hình chăn nuôi lợn Móng Cái sinh sản; chăn nuôi lợn Vân Pa, bò, gà thả vườn, dê… Nhiều hộ vươn lên khá giả, trở thành những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương như bà Hồ Thị Năng, ông Hồ Tích, ông Hoàng Văn Phong....

Tiếp tục đầu tư cho giảm nghèo

Góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Bình còn phải kể tới chính sách hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ đầu tư cho các xã vùng đồng bào DTTS. Theo đó, huyện nghèo Minh Hóa đã được đầu tư gần 41,3 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như: giao thông, trường học, nước sạch, điện lưới, thủy lợi và các công trình phúc lợi khác, hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Trong đó, địa phương đã xây dựng 17 công trình, với tổng số vốn 33 tỷ đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế là 8,2 tỷ đồng với 3.265 lượt hộ hưởng lợi.

Ông Hồ Pheo, Người có uy tín bản Ka Vàng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa cho biết: Những năm qua, nhờ các chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt so với trước đây.

“Bà con không còn bị đói, rét, nhiều gia đình đã có ti vi để xem, đài để nghe tin tức, có điện thoại để thông tin liên lạc, có xe máy để đi lại phục vụ lao động sản xuất, vươn lên làm giàu. Con em đồng bào DTTS đều được đi học và thực tế đã có nhiều em đỗ các trường cao đẳng, đại học trong cả nước. Bộ mặt vùng đồng bào chúng tôi ngày càng đổi mới tích cực hơn”, ông Hồ Pheo nói.

Ông Phan Công Khánh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình thông tin, nhờ thực hiện có hiệu quả các chính sách về dân tộc, hộ nghèo bình quân hằng năm giảm 4-5%, đến cuối năm 2018, còn 69,79% hộ nghèo theo chuẩn mới.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, bên cạnh những kết quả đạt được, vùng đồng bào DTTS của tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức. Tình trạng biến đổi khí hậu, hạn hán, rồi mưa lũ làm ảnh hưởng đến sản xuất, các công trình phúc lợi xã hội và tài sản của bà con. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS còn cao so với bình quân chung của tỉnh, kết quả giảm nghèo chưa vững chắc, số hộ có nguy cơ tái nghèo còn cao.

Ông Phan Công Khánh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình cho hay, tỉnh Quảng Bình đã đặt ra mục tiêu quan trọng, trước mắt là đẩy mạnh công tác giảm nghèo vùng DTTS bằng nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể và phù hợp hơn. Trong đó, ưu tiên nguồn lực để tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng, xóa nhà ở dột nát (phấn đấu trên 70% nhà ở đạt tiêu chuẩn) để bà con an tâm, tập trung phát triển sản xuất. Động viên khuyến khích, tạo thuận lợi cho các tổ chức đoàn thể, cá nhân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để nhân rộng. Tăng cường tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật vào cây trồng, vật nuôi nhằm tăng giá trị sản phẩm. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và tìm thị trường đầu ra cho nông sản, đảm bảo thu nhập bình quân đầu người vùng DTTS tăng lên gấp 1,5-2 lần so với hiện nay.

THU THẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Mưa lớn tiếp diễn gây ngập nặng tại nhiều địa phương

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên cả nước đã có mưa to đến rất to, gây lũ, ngập lụt, sạt lở đất, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, làm gián đoạn giao thông, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân tại nhiều địa phương.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.