Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tri ân một thế hệ nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc

Nguyễn Thanh - 09:42, 20/06/2025

Từ những mảnh ký ức rời rạc, nhà báo - cựu chiến binh Trần Văn Hiền đã miệt mài phục dựng chân dung 511 nhà báo liệt sĩ, những người đã cầm bút trên chiến trường như cầm súng. Hành trình hơn 20 năm của ông, là lời tri ân lặng lẽ nhưng sâu sắc với một thế hệ làm báo không tiếc máu xương để viết nên sự thật. Hành trình ấy cũng là lời tri ân sâu sắc gửi đến thế hệ làm báo quả cảm, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương của Hội Nhà báo Việt Nam cho nhà báo Văn Hiền
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương của Hội Nhà báo Việt Nam cho nhà báo Văn Hiền

Ông Trần Văn Hiền từng là chiến sĩ, tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, chứng kiến bao số phận vào sinh ra tử. Thế nên, nỗi trăn trở về đồng đội, trong đó có những nhà báo đã ngã xuống, cứ như nắm rơm vò trong dạ ông, suốt bao năm. Ông kể: Các nhà báo ra chiến trường là đi theo đơn vị chiến đấu nên khi hy sinh gần như không ai biết, cũng không ai lập danh sách. Phần lớn họ không có mộ chí, không tìm được hài cốt và hầu hết bị lãng quên.

Và bước chân của ông Hiền đã đi theo đúng tiếng lòng thổn thức ấy. Những thông tin nhỏ nhoi, mẩu chuyện ít ỏi, mơ hồ… về các nhà báo liệt sĩ trên khắp cả nước được ông chắt chiu, nâng niu trên hành trình phục dựng chân dung những người lính - nhà báo.

Sau nhiều ấp ủ, năm 2003, ông Trần Văn Hiền, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An, bắt đầu sưu tầm thông tin về các nhà báo liệt sĩ. Suốt gần 20 năm sau đó, ông không quản ngại đường xa, tìm đến hàng chục cơ quan báo chí trong cả nước để chắt lọc, tìm kiếm thông tin về các nhà báo đã ngã xuống khắp mặt trận từ năm 1947 đến chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, làm nghĩa vụ quốc tế.

Thông tấn xã Việt Nam là nơi đầu tiên ông đến, cung cấp danh sách 287 nhà báo liệt sĩ. Điện ảnh Quân đội nhân dân có 78 người, Đài Tiếng nói Việt Nam 70 người. Từ đó, ông tiếp tục đến Báo Nhân Dân, Quân đội Nhân dân, Điện ảnh Giải phóng, các cơ quan báo chí địa phương tại TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Định…

Việc điền đầy đủ danh sách không dễ dàng. Nhiều liệt sĩ chỉ còn vài dòng tư liệu ít ỏi, thậm chí chỉ còn cái tên trong ký ức đồng đội. Vậy là ông Hiền lại lặn lội đến từng địa phương, gặp gia đình, đồng nghiệp, nhân chứng để nhặt nhạnh thông tin, phục dựng chân dung nhà báo liệt sĩ.

Trong mạch suy nghĩ, nhà báo Văn Hiền chia sẻ với chúng tôi về những đồng nghiệp đặc biệt, hy sinh trong thời khắc đặc biệt. Đó là liệt sĩ chống thực dân Pháp đầu tiên - nhà báo Trần Kim Xuyến (SN 1921, Hương Sơn, Hà Tĩnh), nguyên Phó Giám đốc Nha Thông tin Việt Nam, hy sinh ngày 3/3/1947. Liệt sĩ cuối cùng trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ là nhà báo Nguyễn Đức Hoằng (SN 1942, Tân Yên, Hà Bắc), phân xã trưởng Lộc Ninh, hy sinh ngày 6/8/1974. Nhà báo duy nhất hy sinh tháng 2/1978 trong đội quân tình nguyện giúp Nhân dân Campuchia là Vũ Hiến, quê Thủy Nguyên, Hải Phòng. Nhà báo hy sinh tháng 2/1979 bảo vệ biên giới phía Bắc là phóng viên Bùi Nguyên Khiết, Báo Hoàng Liên Sơn…

Nhà báo Văn Hiền bên chân dung các nhà báo liệt sĩ được thờ tại chùa Da
Nhà báo Văn Hiền bên chân dung các nhà báo liệt sĩ được thờ tại chùa Da

Hàng trăm chân dung nhà báo liệt sĩ lần lượt hiện rõ qua từng trang viết đầy cảm xúc của nhà báo Văn Hiền. Người đầu tiên ông viết lại chân dung là liệt sĩ Vũ Hiến và Bùi Nguyên Khiết-những người bạn tri kỷ từng học với ông tại Trường Tuyên giáo Trung ương. Đây cũng là hai nhân vật mở đầu cho hành trình dài thu thập tư liệu quý về các nhà báo liệt sĩ từ Bắc chí Nam.

Năm 2019, khi đã tổng hợp danh sách 511 nhà báo liệt sĩ và được Bảo tàng Báo chí Cách mạng Việt Nam thẩm định, nhà báo Văn Hiền lại day dứt với một câu hỏi lớn: Thẩm định xong rồi sẽ ra sao?

Một lần nữa, ông “gõ cửa” các cơ quan chức năng và trụ trì chùa Âu Lạc, xã Hưng Lộc, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An, xin lập ban thờ các nhà báo liệt sĩ ngay tại chùa. Đại đức Thích Đồng Tuệ đã gần như ngay lập tức đồng ý, sắp xếp một không gian thờ tự trang trọng. Với chốn thiền môn, đây là việc làm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, phù hợp tinh thần tri ân của nhà Phật.

Sau khi rước anh linh về thờ tự, năm 2020, Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ cầu siêu cho các liệt sĩ là phóng viên, nhà báo đã hy sinh. Đây là sự ghi nhận và tưởng nhớ công đức, sự hy sinh cao cả của nhiều thế hệ chiến sĩ cầm bút. Nơi thờ còn trưng bày nhiều kỷ vật thiêng liêng của các phóng viên như bút, máy ảnh, mũ…

Hôm nay, hàng trăm tư liệu, kỷ vật quý giá của các nhà báo liệt sĩ là chừng ấy câu chuyện xúc động, chan chứa ký ức đau thương. Với nhà báo Văn Hiền, đây là “tượng đài” ông dựng nên cho đồng nghiệp bằng niềm tin, sự kiên trì và lòng biết ơn sâu sắc.

Chùa Da - ngôi chùa duy nhất trên cả nước thờ tự các nhà báo liệt sĩ, đang nối nhịp cầu kết nối quá khứ và hiện tại. Những cái tên được khắc ghi trên bia đá là minh chứng cho một thế hệ những người làm báo quả cảm, không ngại hy sinh để viết nên sự thật bằng cả sinh mệnh. Với những người làm báo giữa thời bình như chúng tôi, 511 nhà báo liệt sĩ thờ tự ở chùa Da là chừng ấy tượng đài bất tử.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp bữa ăn nơi tránh trú bão

Ấm áp bữa ăn nơi tránh trú bão

Phóng sự - Thanh Hải - 21:23, 28/09/2025
Giữa bão tố quăng quật, giữa màn mưa trắng xóa, bữa ăn nơi tránh trú bão của người dân miệt biển chỉ là mì tôm, lương khô. Nhưng, họ đã có những khoảnh khắc ấm áp tình người, đong đầy trách nhiệm… khi mà cả hệ thống chính trị xã Diễn Châu (Nghệ An) đã cùng chăm lo đảm bảo an toàn tốt nhất nơi ăn, chốn ở những ngày bão về.
Ông Hoàng Quốc Khánh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nhiệm Kỳ 2025 - 2030

Ông Hoàng Quốc Khánh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Sơn La nhiệm Kỳ 2025 - 2030

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:53, 28/09/2025
Chiều 28/9, tại Hội nghị lần thứ Nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La khóa XVI, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã tín nhiệm bầu ông Hoàng Quốc Khánh tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, định hướng cho sự phát triển của tỉnh trong 5 năm tới.
Hỗ trợ Nhân dân chủ động ứng phó thiên tai

Hỗ trợ Nhân dân chủ động ứng phó thiên tai

Xã hội - Vũ Mừng - 20:35, 28/09/2025
Trước diễn biến thời tiết bất thường, dự báo hoàn lưu các cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Tuyên Quang, Công an xã biên giới Thàng Tín đã chủ động triển khai nhiều biện pháp cấp bách, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sát cánh cùng Nhân dân trong công tác phòng, chống thiên tai.
Cà Mau: Bàn giải pháp định vị thương hiệu du lịch tỉnh trong tổng thể du lịch quốc gia

Cà Mau: Bàn giải pháp định vị thương hiệu du lịch tỉnh trong tổng thể du lịch quốc gia

Du lịch - Tào Đạt - 20:29, 28/09/2025
Theo các chuyên gia du lịch, Cà Mau hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để góp phần làm giàu thêm thương hiệu du lịch Việt Nam trên bản đồ quốc tế. Tuy nhiên, địa phương cần đẩy mạnh đầu tư nâng cấp hạ tầng và chất lượng dịch vụ để phát triển tương xứng với tiềm năng.
Quảng Ngãi: UBND xã Đăk Plô thăm hỏi, động viên các hộ dân di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Quảng Ngãi: UBND xã Đăk Plô thăm hỏi, động viên các hộ dân di dời khỏi vùng có nguy cơ sạt lở

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:02, 28/09/2025
Ngày 28/9, lãnh đạo UBND xã Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi đã đi kiểm tra thực tế điểm có nguy cơ sạt lở tại thôn Rooc Mẹt và thăm hỏi, động viên các hộ dân đã di dời đến nơi an toàn.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Vụ dàn cảnh cướp giật ở chùa Kim Tiên: Đối tượng truy nã sa lưới khi về thăm người thân

Vụ dàn cảnh cướp giật ở chùa Kim Tiên: Đối tượng truy nã sa lưới khi về thăm người thân

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 19:58, 28/09/2025
Sau nhiều tháng lẩn trốn, Trần Văn Bìa - đối tượng truy nã trong vụ dựng cảnh để cướp giật, hành hung du khách tại chùa Kim Tiên (An Giang) đã bị bắt giữ khi về thăm người thân tại phường Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp).
EVNNPC triển khai quyết liệt các phương án ứng phó bão số 10

EVNNPC triển khai quyết liệt các phương án ứng phó bão số 10

Xã hội - PV - 19:48, 28/09/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10 (Bualoi) – cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng và dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã khẩn trương chỉ đạo toàn diện, triển khai đồng bộ nhiều phương án nhằm bảo đảm an toàn hệ thống điện và phục vụ Nhân dân.
Tai nạn hầm lò ở Quảng Ninh: 3 công nhân tử vong, 2 người bị thương

Tai nạn hầm lò ở Quảng Ninh: 3 công nhân tử vong, 2 người bị thương

Trang địa phương - Mỹ Dung - 17:49, 28/09/2025
Sự cố khí trong hầm lò tại khai trường mỏ của Công ty Than Dương Huy (Quảng Ninh) sáng 28/9 khiến 3 công nhân tử vong, 2 người bị thương.
Nhiều phần quà ý nghĩa tặng đồng bào Gia Rai ở xã Ia Chim

Nhiều phần quà ý nghĩa tặng đồng bào Gia Rai ở xã Ia Chim

Xã hội - Ngọc Chí - 17:47, 28/09/2025
Chiều ngày 28/9, Đảng ủy, UBND xã Ia Chim, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty TNHH Nha khoa Hoa Hồng, TP. Hồ Chí Minh tổ chức bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo và tặng 400 suất quà trung thu cho các em thiếu nhi làng Klâu Ngol Ngó và làng Klâu Ngol Zố.
Cần Thơ thông qua 28 chỉ tiêu trọng tâm để tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Cần Thơ thông qua 28 chỉ tiêu trọng tâm để tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thời sự - Như Tâm - Tào Đạt - 17:40, 28/09/2025
Ngày 28/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 tiến hành phiên bế mạc.