Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Phát huy vai trò Người có uy tín trong xóa đói giảm nghèo

PV - 16:08, 04/09/2019

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có 2.086 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín đã phát huy vai trò quan trọng trong vận động bà con phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh trật tự, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương.

Phiêng Pẻn là xóm khó khăn của xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng), dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao và Nùng. Trước đây kinh tế của người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nên tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm đến 99%.

Ông Tẩn Dấu Quẩy, Người có uy tín xóm Phiêng Pẻn cho biết, khi được bầu làm Người có uy tín của xóm, ông Tẩn Dấu Quẩy quyết tâm vận động bà con phát triển kinh tế. “Nhận thấy cây hồi đem lại giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa, ngô, năm 2010, tôi vận động và hướng dẫn bà con chuyển đổi giống cây trồng. Theo đó đã có 10 hộ đầu tiên ở xóm Phiêng Pẻn tham gia trồng cây hồi. Đến nay 99% hộ dân xóm Phiêng Pẻn đã trồng hồi, hộ ít nhất cũng có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm”, ông Quẩy chia sẻ.

Nghe theo Tẩn Dấu Quẩy, người dân trong xóm Phiêng Pẻn đã có cách làm ăn mới, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đến nay, xóm chỉ còn 35% hộ nghèo, trên 80% hộ dân có nhà kiên cố, 100% hộ có xe máy, tình hình an ninh trật tự trong xóm luôn đảm bảo, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan được đẩy lùi.

Ông Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao quà cho những Người có uy tín tiêu biểu. Ông Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao quà cho những Người có uy tín tiêu biểu.

Cũng như ông Tẩn Dấu Quẩy ở xóm Phiêng Pẻn, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã vận động người dân tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, đẩy lùi nhiều hủ tục,… Đặc biệt, trong xây dựng NTM, Người có uy tín đã phát huy vai trò nêu gương, khuyến khích người dân hiến đất, góp công, góp sức xây dựng NTM.

Tiêu biểu như ông Lường Văn Chúng, sinh năm 1968, dân tộc Tày, Người có uy tín xóm Đâư Cọ, xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên. Thời gian qua, ông đã gương mẫu đi đầu hiến đất làm đường nội thôn, nội đồng, vận động bà con trong xóm đóng góp với số tiền 40 triệu đồng mua vật liệu và 900 ngày công lao động, bê tông 3 tuyến mương thủy lợi dài 3km; góp 40 triệu đồng mua vật liệu, hiến 400m2 đất và 1.500 ngày công lao động làm đường nội đồng, đường bê tông xóm, tạo thuận lợi cho phát triển sản xuất và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, ông còn vận động Nhân dân không nuôi gia súc gần nơi ở. Với nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ 80 triệu đồng, Nhân dân đầu tư 1,6 tỷ đồng, xóm đã di dời  45 chuồng trâu, bò ra khỏi gầm sàn nhà ở, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hằng năm, 90% số hộ trong xóm đạt Gia đình văn hóa; nhiều năm liên tục xóm đạt danh hiệu Làng văn hóa.

Ông Bế Văn Hùng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng cho biết: Những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín đã góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở trong tỉnh ngày một vững mạnh. Để động viên, khuyến khích Người có uy tín phát huy vai trò của mình, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách theo quy định.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng Bế Văn Hùng cũng trăn trở, hiện Cao Bằng là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, chưa tự cân đối được ngân sách nên 2 năm qua chưa tổ chức cho Người có uy tín đi thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm. Do vậy, Cao Bằng kiến nghị Trung ương cấp bổ sung kinh phí được quy định tại Quyết định 12/2018/QĐ-TTg để tỉnh triển khai kịp thời chính sách cho Người có uy tín.

HOÀI DƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 6 giờ trước
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 6 giờ trước
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.