Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng dịch COVID-19 ở vùng biên

PV - 10:25, 12/05/2021

Cùng với Đảng ủy, chính quyền địa phương, các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã và đang dồn lực đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, tăng cường công tác tuyên truyền đến cử tri về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Việc tuyên truyền bầu cử được lực lượng biên phòng lồng ghép với tuyên truyền về phòng chống dịch ở tỉnh Điện Biên. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN
Việc tuyên truyền bầu cử được lực lượng biên phòng lồng ghép với tuyên truyền về phòng chống dịch ở tỉnh Điện Biên. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Đồn Biên phòng Mường Nhà (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) có nhiệm vụ bảo vệ, quản lý hơn 23km đường biên giáp Lào và địa bàn hai xã Mường Nhà và Na Tông (huyện Điện Biên). Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ huy đơn vị đã thiết lập 4 tổ chốt trên tuyến biên giới; phối hợp với lực lượng dân quân hai xã Mường Nhà, Na Tông thường xuyên tổ chức tuần tra biên giới nhằm ngăn ngừa các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, mua bán ma túy và các loại tội phạm khác.

Theo chân Đại úy Trần Văn Sỹ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Nhà và các cán bộ trong đồn đi xuống bản để cùng với già làng, trưởng bản thực hiện công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử, chúng tôi mới thấy được sự vất vả của các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Do đường sá xa xôi, đi lại khó khăn, dân cư lại sống rải rác, manh mún tại các bản làng, cùng với đó do tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị không thể tổ chức tuyên truyền tập trung mà phải tập hợp người dân thành từng nhóm nhỏ từ 5 đến 7 người để tuyên truyền. Do đó, việc tuyên truyền mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Đại úy Trần Văn Sỹ cho biết, thời gian qua, bất kể điều kiện thời tiết tại địa bàn mưa hay nắng, chúng tôi cũng tổ chức đi xuống cơ sở tuyên truyền cho nhân dân tại cộng đồng thôn, bản về công tác phòng, chống dịch và cuộc bầu cử. Đơn vị đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể hai xã Mường Nhà, Na Tông tiến hành tuyên truyền tới bà con về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, vị trí vai trò của Quốc hội và HĐND các cấp. Trong tuyên truyền, đơn vị nhấn mạnh đến quyền lợi, nghĩa vụ của cử tri đối với cuộc bầu cử.

Đồn Biên phòng Mường Nhà còn lồng ghép tuyên tuyền về bầu cử với tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19 để người dân nâng cao ý thức, nắm bắt các biện pháp thực hiện phù hợp với điều kiều thực tế và đặc thù vùng miền.

Mường Nhà, Na Tông là hai xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Địa bàn hai xã chủ yếu là người dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ còn hạn chế, nhiều người còn chưa thông thạo tiếng phổ thông. Trước thực tế đó, để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất, truyền tải được nội dung thông tin đến người dân, lãnh đạo Đồn Biên phòng Mường Nhà đã lựa chọn, cắt cử những cán bộ, chiến sỹ có khả năng nói tiếng dân tộc thuần thục để tuyên truyền, trao đổi một cách dễ hiểu, dễ nhớ đến người dân. Nhờ công tác tuyên truyền thường xuyên, vận dụng những biện pháp phù hợp với đặc thù vùng miền, việc chuẩn bị cho công tác bầu cử ở địa bàn vùng biên các xã Na Tông, Mường Nhà đã đạt được những kết quả khả quan, mọi việc đã sẵn sàng cho “Ngày hội lớn” của cả nước.

Ông Hoàng Văn Vĩnh, Trưởng bản Na Phay 2, xã Mường Nhà cho biết, cùng với tiếp nhận thông tin từ loa truyền thanh của chính quyền xã, người dân thường xuyên được lực lượng Bộ đội Biên phòng Đồn Mường Nhà trực tiếp tuyên truyền về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Qua những đợt tuyên truyền, cử tri đã hiểu rõ vai trò, trách nhiệm công dân của mình và chuẩn bị sẵn sàng để đến ngày bầu cử sẽ tập trung đông đủ.

"Chúng tôi ai cũng háo hức, phấn khởi để chờ mong đến ngày được cầm lá phiếu trên tay thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ công dân", ông Hoàng Văn Vĩnh cho biết.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Nhà tuyên truyền về công tác bầu cử cho người dân ở bản Na Phay, xã Mường Nhà, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN
Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Nhà tuyên truyền về công tác bầu cử cho người dân ở bản Na Phay, xã Mường Nhà, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Không chỉ Đồn Biên phòng Mường Nhà, qua thực tế ghi nhận tại các đơn vị đóng chân trên địa bàn vùng biên giới như Đồn biên phòng Pa Thơm (xã Pa Thơm, huyện Điện Biên), Đồn Biên phòng Mường Pồn (xã Mường Pồn, huyện Điện Biên), Đồn Biên phòng Mường Mươn (xã Mường Mươn, huyện Mường Chà), Đồn Biên phòng A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé), Đồn Biên phòng Na Co Sa (xã Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ)… công tác tuyên truyền về bầu cử, phòng chống dịch COVID-19, bảo đảm an ninh trật tự, chủ quyền lãnh thổ đã và đang được các đơn vị chú trọng triển khai.

Hiện nay, dọc tuyến biên giới dài hơn 455km, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tổ chức triển khai gần 70 chốt chặn với hàng trăm cán bộ, chiến sỹ ngày đêm bám chốt nhằm thực hiện nhiệm vụ.

Với những nỗ lực cố gắng của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh tỉnh Điện Biên, công tác đảm bảo an ninh trật tự trên vùng biên giới tỉnh Điện Biên vẫn luôn được giữ vững. Qua đó, tạo tâm lý yên tâm, phấn khởi cho đồng bào các dân tộc trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 cũng như thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân trong Ngày Bầu cử sắp tới./.

Tin cùng chuyên mục
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 5 phút trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 9 phút trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 10 phút trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 40 phút trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 1 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 1 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 1 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 1 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.