Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: An cư cho người dân vùng sạt lở đất

Quỳnh Chi - CTV (CĐ) - 11:56, 11/05/2021

Do ảnh hưởng của các trận mưa lũ cuối năm 2020, hàng chục hộ dân tại các huyện: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) mất nơi ở vì sạt lở đất, hàng trăm con người phải dựng lán sống tạm chờ tái định cư. Trước tình trạng đó, ngành chức năng tỉnh đã tiến hành khảo sát, lập phương án xây dựng khẩn cấp các điểm tái định cư cho người dân trước mùa mưa năm 2021.

Khu nhà tạm của người dân vùng sạt lở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.
Khu nhà tạm của người dân vùng sạt lở xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Tại huyện miền núi Tuyên Hóa, những trận mưa lũ liên tiếp  năm 2020 đã gây sạt lở đất đá đe dọa đời sống của 71 hộ dân, trong đó 41 hộ đã phải di dời khẩn cấp. Riêng xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, có 22 hộ với 91 nhân khẩu đã phải di dời khẩn cấp nhằm tránh sạt lở núi nghiêm trọng, nhiều căn nhà cũng đã bị đất đá vùi lấp.

Tương tự, trên địa bàn huyện biên giới Minh Hóa, sạt lở nghiêm trọng nên cần phải di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân ở các bản gồm: bản Cha Lo, xã Dân Hóa 34 hộ với 132 nhân khẩu; ở xã Hồng Hóa cần phải di dời 11 hộ với 41 khẩu; ở thôn 1 Thanh Long, thị trấn Quy Đạt có 12 hộ dân cần phải di dời… 

Còn tại bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ cuối năm 2020, 34 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều đã phải di dời đến nơi ở tạm. 

Trước tình trạng cấp bách, ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đang tiến hành các phương án tái định cư cho người dân trước mùa mưa bão 2021. Được biết, tổng mức đầu tư hạ tầng 4 dự án tái định cư cho 139 hộ dân vùng sạt lở thuộc 3 huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh là 52 tỷ đồng.

Tại xã Thạch Hóa và Thuận Hóa (huyện Tuyên Hóa), dự kiến có 56 hộ dân sẽ di dời đến nơi tái định cư với diện tích quy hoạch là 2,4ha. Xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa) di dời 34 hộ dân ở bản Cha Lo. Đến nay, huyện Tuyên Hóa đang triển khai san lấp mặt bằng; huyện Minh Hóa đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để giải phóng mặt bằng.

Ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, sau khi huyện đề xuất tỉnh cấp kinh phí xây dựng 2 khu tái định cư cho người dân tại 2 xã Thuận Hóa và Thạch Hóa, UBND tỉnh đã có thông báo về việc bố trí kinh phí hỗ trợ xây dựng 3 tỷ đồng cho mỗi khu tái định.

Để người dân ổn định cuộc sống sau lũ, Quảng Bình đang khẩn hoàn thiện các khu tái định cư trước mùa mưa lũ
Để người dân ổn định cuộc sống sau lũ, Quảng Bình đang khẩn hoàn thiện các khu tái định cư trước mùa mưa lũ

Vừa qua, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cùng đoàn công tác của tỉnh đã chuyến kiểm tra về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khu tái định cư cho các hộ dân phải di dời. Kiểm tra thực tế tại Minh Hoá và Tuyên Hoá, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận thấy, mặc dù, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn rất chậm. 

Tại các địa phương, Phó Chủ tịch Đoàn Ngọc Lâm lưu ý, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành các dự án khu tái định cư vùng sạt lở, ổn định đời sống người dân trước mùa mưa bão là hết sức cấp bách, vì vậy các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh phải khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thiện nhà ở cho người dân.

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình, thông qua mặt trận, nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ nhằm hỗ trợ người dân vùng sạt lở tạo dựng lại cuộc sống. UBMTTQ đã tổ chức khảo sát thực tế, sử dụng nguồn hỗ trợ để cấp về các địa phương giúp người dân xây dựng nhà, hỗ trợ sinh kế lâu dài. Hiện nay, Ủy ban MTTQ tỉnh đang tiến hành xây dựng hơn 100 nhà cho bà con bị thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất và sửa chữa cho 50 nhà ở vùng lũ, với tổng kinh phí gần 11 tỷ đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.