Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại tại nhiều địa phương

PV - 10:00, 05/05/2021

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (5-5), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp hội tụ gió lên đến mực 5.000 m cho nên các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30 đến 70mm /24 giờ, có nơi hơn 100mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho gia súc tại thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà (Thái Bình). Ảnh: NGỌC MAI
Tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho gia súc tại thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà (Thái Bình). Ảnh: NGỌC MAI

* Từ ngày 5 đến 7/5, tại các tỉnh, thành phố miền Trung và miền Nam, chỉ số tia cực tím cực đại tiềm năng đều có nguy cơ gây hại rất cao. Riêng thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) xảy ra vào ngày 6/5 và TP. Nha Trang (Khánh Hòa), TP. Cần Thơ vào ngày 7/5 có nguy cơ gây hại cao.

* Tại huyện Quế Phong (Nghệ An), mưa lớn đêm ngày 3/5 khiến nước lũ kéo về làm nhiều diện tích lúa của người dân bị thiệt hại, cầu tạm ở bản Tạ trên đường 48D cũng bị hư hỏng, các phương tiện không thể di chuyển. Lực lượng chức năng đang cùng người dân khắc phục hậu quả...

* Chiều tối 3/5, mưa lớn kèm lốc xoáy làm hơn 170 nhà dân, hàng chục héc-ta lúa cùng nhiều diện tích ngô, hoa màu tại xã Sơn Phú và thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bị hư hỏng; thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

* Từ đầu năm đến nay, tỉnh Hậu Giang xảy ra 13 điểm sạt lở đất, với tổng chiều dài hơn 300m, diện tích mất đất gần 1.700m2, thiệt hại gần 900 triệu đồng. Bên cạnh đó, dông lốc cũng làm sập bốn nhà, tốc mái 11 nhà và một xưởng sản xuất ở thị xã Long Mỹ, ước thiệt hại gần hai tỷ đồng.

* Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), đến đầu tháng 5, có 60 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước thu quỹ phòng, chống thiên tai. Tổng kinh phí đã thu được là 4.029 tỷ đồng. Hiện, Lai Châu, Quảng Bình và Bạc Liêu vẫn chưa thu quỹ theo quy định.

* Bộ NN và PTNT cho biết, thực hiện từ năm 2017 đến nay, dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" được triển khai tại Hà Nội và bảy tỉnh. Ðến nay đã có 3.706 ngôi nhà chống bão lụt được xây dựng, hơn 3.300 ha rừng ngập mặn được phục hồi và trồng mới, giúp cộng đồng ven biển tăng sức ứng phó với thiên tai, mưa bão...

* Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy tỉnh Bắc Kạn đã dập tắt thành công một đám cháy rừng trong đêm 3/5. Cụ thể, khoảng 21 giờ ngày 3/5, nhận được tin báo, tại km 6 đường Bắc Kạn - Hà Nội thuộc tổ 1, phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn xảy ra cháy rừng, đơn vị đã cử ba xe chữa cháy cùng 32 chiến sĩ đến hiện trường. Sau gần một giờ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn; cơ quan chức năng đang xác định thiệt hại và làm rõ nguyên nhân cháy.

* Sáng 3/5, nhận được thông tin người dân phát hiện ngọn lửa bốc lên tại khu vực rừng ven biển thuộc thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam), khoảng 50 người thuộc các lực lượng chức năng huyện đã xuống hiện trường cùng người dân dập lửa. Ðến 16 giờ 30 phút cùng ngày, ngọn lửa được khống chế.

* Ðể hướng đến mục tiêu trồng 50 triệu cây xanh của tỉnh Lâm Ðồng, TP. Ðà Lạt đặt mục tiêu trồng 3,8 triệu cây xanh trên toàn thành phố. Qua đó, xác định việc trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân, toàn xã hội.

* Theo Cục Thú y, tính đến ngày 3/5, cả nước có 11 ổ dịch lở mồm long móng tại sáu huyện thuộc tỉnh chưa qua 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh là 434 con, số gia súc tiêu hủy là 25 con. Bên cạnh đó, cả nước có 376 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 97 huyện của 25 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Tổng số lợn tiêu hủy là 25.011 con.

Về bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò (VDNC), hiện cả nước có 1.174 ổ dịch tại 158 huyện của 25 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh là 39.421 con, số gia súc tiêu hủy là 4.254 con. Cục Thú y thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

* Tại huyện Ðức Thọ (Hà Tĩnh), đã có 194 con trâu, bò chết do bệnh VDNC; trong đó, có 116 con bê dưới ba tháng tuổi, chiếm tỷ lệ 60%. Theo ngành nông nghiệp địa phương, việc tiêm vắc-xin cho bê con là hết sức cần thiết để ngăn ngừa loại dịch bệnh này.

* Tại tỉnh Quảng Ngãi, dịch bệnh VDNC ở trâu, bò đang xảy ra tại 129 thôn, 47 xã, năm huyện, thành phố (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và TP Quảng Ngãi) với 3.456 con bò mắc bệnh, làm chết 106 con, ước thiệt hại hơn ba tỷ đồng.

* Hiện, bệnh khảm lá sắn đang xảy ra tại năm huyện là Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc và Thọ Xuân (Thanh Hóa), làm hơn 1.975 ha sắn bị nhiễm bệnh. Tỉnh đã yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, trừ theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp.

* Ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang tổ chức tháo dỡ đập thép ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành, xã Bình Ðức, huyện Châu Thành. Ðây là đập thép ngăn mặn tạm thời dài gần 80m, ngang 6m. Việc tháo dỡ nhằm nhận nguồn nước ngọt, khắc phục ô nhiễm nguồn nước nội đồng.../.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các huyện Củ Chi và Hóc Môn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các huyện Củ Chi và Hóc Môn

Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự Hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Tuyên truyền. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tin tức - PV - 21:53, 07/05/2021
Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Pháp luật - PV - 19:47, 07/05/2021
Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép 7 bánh heroin.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Tin tức - PV - 19:24, 07/05/2021
Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Xã hội - Trọng Bảo - 19:23, 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Mường Lát (Thanh Hóa):

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021
Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 18:43, 07/05/2021
Vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này có nhiều ứng cử viên (UCV) người DTTS đến từ các địa phương, đơn vị, lĩnh vực công việc nhau. Tuy nhiên, trong Chương trình hành động họ có chung một điểm là hướng về cơ sở, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về chia sẻ của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội người DTTS.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Giáo dục - Phương Ngọc (t/h) - 15:09, 07/05/2021
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Phong tỏa bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Tin tức - PV - 11:34, 07/05/2021
"Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói khi đến kiểm tra tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Tin tức - PV - 11:00, 07/05/2021
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 10:30, 07/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.