Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ động di dân ra khỏi vùng sạt lở

PV - 16:23, 09/07/2018

Đến hết tháng 6/2018, UBND huyện Đà Bắc đã triển khai 5 khu tái định cư (TĐC) phục vụ di dân cấp bách ra khỏi vùng nguy cơ cao sạt lở trước mùa mưa bão. Các khu TĐC được quy hoạch đầy đủ nhiều hạng mục như mặt bằng, đường nội bộ, hệ thống thoát nước, nước sinh hoạt, điện, trường học… đến nay, 100% số hộ dân sống trong vùng nguy cơ bị sạt lở đã định cư tại nơi ở mới.

Hẳn ít người quên được trận mưa lũ lịch sử hồi tháng 10/2017 trên địa bàn huyện Đà Bắc. Chỉ trong hai ngày, mưa lũ đã làm 6 người chết, phá hoại hàng trăm nhà dân, nhiều hộ phải di dời khẩn cấp, nhiều hộ phải ở tạm, sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Mưa lũ đã tàn phá hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, viễn thông; hoa màu, thủy sản; gây thiệt hại nhiều về người và tài sản… Sau trận mưa lũ đó, theo thống kê của huyện Đà Bắc, tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn là 710 hộ, trong đó có 492 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất, đá; 218 hộ nằm trong vùng nguy cơ cao lũ ống, lũ quét.

Một góc khu TĐC Bưa Cốc, xã Suối Nánh. Ảnh: Minh Thu Một góc khu TĐC Bưa Cốc, xã Suối Nánh. Ảnh: Minh Thu

 

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền huyện Đà Bắc đã lên phương án di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Đến hết ngày 30/6/2018, UBND huyện Đà Bắc đã triển khai 5 khu TĐC phục vụ việc di dân cấp bách ra khỏi vùng nguy cơ cao trượt sạt.

Cụ thể các khu TĐC tại xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng; khu TĐC xóm Kế, xã Mường Chiềng; khu TĐC Bưa Cốc, xã Suối Nánh; khu TĐC xóm Túp, xã Tiền Phong và khu TĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa. Các khu TĐC được quy hoạch đầy đủ các hạng mục như, san tạo mặt bằng, xây dựng đường nội bộ, hệ thống thoát nước, nước sinh hoạt, điện, trường học…

Là một trong những hộ dân chuyển về sống ở khu TĐC đầu tiên của huyện Đà Bắc-khu TĐC Bưa Cốc, xã Suối Nánh từ tháng 3/2018, trong căn nhà sàn khang trang, rộng chừng 50m2, có đầy đủ hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt…, anh Bùi Văn Trúc cho biết: Khi chưa về khu TĐC Bưa Cốc, cùng 61 hộ dân trong xóm cũ, gia đình anh luôn “sống trong sợ hãi” khi ở gần một quả đồi lớn, nguy cơ sạt lở và có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. Trận mưa lũ năm 2017, lũ cuốn trôi 2 con bò, một cái xe máy, gần 500m2 lúa chuẩn bị thu hoạch của gia đình. Được chính quyền vận động di chuyển ra khu TĐC Bưa Cốc, gia đình anh cùng 61 hộ dân trong xóm được cấp đất làm nhà, mỗi hộ được hỗ trợ 20 triệu đồng để thực hiện TĐC. Trên nền đất được cấp, tôi vay mượn thêm bạn bè, người thân gần 60 triệu đồng để hoàn thiện căn nhà mới.

Tại khu TĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa, không khó để tìm gặp những chủ nhà đang tay búa, tay dao để hoàn thiện nốt những công việc còn dang dở của mỗi căn nhà TĐC. Lau giọt mồ hôi lấm tấm trên trán dưới cái nắng hè oi bức, anh Bàn Văn Vinh, 32 tuổi, người dân khu TĐC Lau Bai, xã Vầy Nưa không giấu được niềm vui: “Tuy vất vả nhưng phấn khởi lắm anh ạ! Đến nơi ở mới, trước hết là được an toàn trong mùa mưa bão, sau nữa là có điều kiện sống tốt hơn. Các cấp chính quyền đã quan tâm đầu tư đồng bộ về hạ tầng, hỗ trợ vật chất cho các hộ dân để có nơi ở mới tốt hơn, an toàn hơn”.

Theo ông Bùi Văn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Vầy Nưa: Khu TĐC xóm Lau Bai được UBND huyện đầu tư đồng bộ về hạ tầng, hiện đã đón các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao sạt lở đất, đá về sinh sống. Bà con phấn khởi, không còn cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi trời mưa to, gió lớn; yên tâm ở nơi mới và bắt tay vào khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Đến nay, Vầy Nưa đã hoàn thành việc di chuyển 33/33 hộ về khu TĐC Lau Bai.

Hiện nay, 183/183 hộ dân ở các điểm có nguy cao sạt trượt đã chuyển đến các khu TĐC, một số hộ đã ổn định cuộc sống, bắt tay vào lao động sản xuất. Một điều thuận lợi là, khi quy hoạch các khu TĐC, huyện Đà Bắc chú trọng đến việc nơi ở không quá xa nơi sản xuất của bà con (nơi xa nhất là 3km). Mỗi hộ dân được cấp từ 250-400m2 đất để dựng nhà.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Bên cạnh việc di dân đến nơi ở mới an toàn, gần nơi sản xuất, huyện còn chú trọng xây dựng các phương án hỗ trợ bà con về sinh kế, như: Mô hình nuôi trồng thủy sản; mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, các mô hình trang trại; mô hình du lịch cộng đồng…

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
21ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

21ha cánh rừng Net Zero Cà Mau: Tái sinh từ sức sống diệu kỳ

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu. Bên trong hàng rào bảo vệ 25ha rừng, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín tiêu biểu khu vực biên giới, biển, đảo tại Chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ 2 năm 2024 do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Hà Nội.
Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Để Luật Căn cước đi vào cuộc sống

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Luật Căn cước sẽ có hiệu lực thi hành kể từ 1/7/2024. Đây là luật mới, sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc đi lại, giao dịch của người dân, đăc biệt là người dân tại vùng cao. Để Luật phát huy hiệu quả, Công an các địa phương đang nỗ lực tuyên truyền sâu rộng Luật Căn cước đến người dân, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Mộc Châu: Người có uy tín tiên phong trong phát triển kinh tế

Media - Thuý Hồng - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La luôn tiên phong nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều tấm gương Người có uy tín đã tích cực thi đua lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kiên Giang: Đến tháng 10/2024 truy xuất nguồn gốc thủy sản qua phần mềm eCDT cơ bản thông suốt

Kinh tế - Như Tâm - 2 giờ trước
UBND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kế hoạch số 193/KH-UBND về việc triển khai thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác qua Hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác điện tử (eCDT) trên địa bàn tỉnh.
Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Cảnh giác với hiện tượng thu mua bọ xít đen giá “khủng”

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin mua, bán bọ xít đen với giá cao, không kể số lượng. Việc mua bán bọ xít đen thông qua mạng xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lừa đảo, chiếm đoạt tài.
TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

TP. Hạ Long (Quảng Ninh): Giai đoạn 2024-2029, tiếp tục phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, miền núi

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 14/6, TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ I năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội có sự tham gia của 150 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 23.500 đồng bào của 32 DTTS trên địa bàn.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Đại Từ (Thái Nguyên): Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo DTTS giai đoạn 2024-2029 xuống dưới 6,5% theo tiêu chí mới

Tin tức - Hà Anh - 2 giờ trước
Ngày 14/6, huyện Đại Từ tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề: “Các dân tộc huyện Đại Từ giữ gìn bản sắc văn hóa, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành thị xã trước năm 2030”. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện cùng 150 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Tủa Chùa (Điện Biên): Đề ra 11 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi trong giai đoạn mới

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 23:56, 14/06/2024
Trong 2 ngày (13-14/6), huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, UBND, HĐND huyện Tủa Chùa; cùng với sự tham gia của 129 đại biểu tiêu biểu đại diện cho đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện.
Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Phú Lương (Thái Nguyên): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ IV

Thời sự - Nhật Minh - 23:50, 14/06/2024
Chiều 14/6, huyện Phú Lương tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc huyện Phú Lương đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, chung sức xây dựng huyện nông thôn mới”. Tham dự đại hội có đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và 120 đại biểu là người DTTS tiêu biểu trên địa bàn.
Tin trong ngày - 14/6/2024

Tin trong ngày - 14/6/2024

Media - BDT - 20:00, 14/06/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 14/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Xuất cấp gạo cho 3 địa phương dịp giáp hạt năm 2024. Đak Pơ (Gia Lai) Tổ chức Liên hoan hát ru, hát dân ca và nhạc cụ truyền thống. Làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS ở Kon Tum. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện

Thời sự - PV - 18:55, 14/06/2024
Chiều 14/6, phát biểu tại cuộc gặp mặt 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị chú trọng việc ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý hoạt động hiến máu; kết nối thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu người hiến máu thống nhất, liên thông giữa các địa phương, giữa các trung tâm máu, bệnh viện có tiếp nhận máu.