Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ động di dân ra khỏi vùng sạt lở

PV - 16:23, 09/07/2018

Đến hết tháng 6/2018, UBND huyện Đà Bắc đã triển khai 5 khu tái định cư (TĐC) phục vụ di dân cấp bách ra khỏi vùng nguy cơ cao sạt lở trước mùa mưa bão. Các khu TĐC được quy hoạch đầy đủ nhiều hạng mục như mặt bằng, đường nội bộ, hệ thống thoát nước, nước sinh hoạt, điện, trường học… đến nay, 100% số hộ dân sống trong vùng nguy cơ bị sạt lở đã định cư tại nơi ở mới.

Hẳn ít người quên được trận mưa lũ lịch sử hồi tháng 10/2017 trên địa bàn huyện Đà Bắc. Chỉ trong hai ngày, mưa lũ đã làm 6 người chết, phá hoại hàng trăm nhà dân, nhiều hộ phải di dời khẩn cấp, nhiều hộ phải ở tạm, sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Mưa lũ đã tàn phá hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, viễn thông; hoa màu, thủy sản; gây thiệt hại nhiều về người và tài sản… Sau trận mưa lũ đó, theo thống kê của huyện Đà Bắc, tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn là 710 hộ, trong đó có 492 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất, đá; 218 hộ nằm trong vùng nguy cơ cao lũ ống, lũ quét.

Một góc khu TĐC Bưa Cốc, xã Suối Nánh. Ảnh: Minh Thu Một góc khu TĐC Bưa Cốc, xã Suối Nánh. Ảnh: Minh Thu

 

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền huyện Đà Bắc đã lên phương án di dời khẩn cấp các hộ dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. Đến hết ngày 30/6/2018, UBND huyện Đà Bắc đã triển khai 5 khu TĐC phục vụ việc di dân cấp bách ra khỏi vùng nguy cơ cao trượt sạt.

Cụ thể các khu TĐC tại xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng; khu TĐC xóm Kế, xã Mường Chiềng; khu TĐC Bưa Cốc, xã Suối Nánh; khu TĐC xóm Túp, xã Tiền Phong và khu TĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa. Các khu TĐC được quy hoạch đầy đủ các hạng mục như, san tạo mặt bằng, xây dựng đường nội bộ, hệ thống thoát nước, nước sinh hoạt, điện, trường học…

Là một trong những hộ dân chuyển về sống ở khu TĐC đầu tiên của huyện Đà Bắc-khu TĐC Bưa Cốc, xã Suối Nánh từ tháng 3/2018, trong căn nhà sàn khang trang, rộng chừng 50m2, có đầy đủ hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sinh hoạt…, anh Bùi Văn Trúc cho biết: Khi chưa về khu TĐC Bưa Cốc, cùng 61 hộ dân trong xóm cũ, gia đình anh luôn “sống trong sợ hãi” khi ở gần một quả đồi lớn, nguy cơ sạt lở và có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. Trận mưa lũ năm 2017, lũ cuốn trôi 2 con bò, một cái xe máy, gần 500m2 lúa chuẩn bị thu hoạch của gia đình. Được chính quyền vận động di chuyển ra khu TĐC Bưa Cốc, gia đình anh cùng 61 hộ dân trong xóm được cấp đất làm nhà, mỗi hộ được hỗ trợ 20 triệu đồng để thực hiện TĐC. Trên nền đất được cấp, tôi vay mượn thêm bạn bè, người thân gần 60 triệu đồng để hoàn thiện căn nhà mới.

Tại khu TĐC xóm Lau Bai, xã Vầy Nưa, không khó để tìm gặp những chủ nhà đang tay búa, tay dao để hoàn thiện nốt những công việc còn dang dở của mỗi căn nhà TĐC. Lau giọt mồ hôi lấm tấm trên trán dưới cái nắng hè oi bức, anh Bàn Văn Vinh, 32 tuổi, người dân khu TĐC Lau Bai, xã Vầy Nưa không giấu được niềm vui: “Tuy vất vả nhưng phấn khởi lắm anh ạ! Đến nơi ở mới, trước hết là được an toàn trong mùa mưa bão, sau nữa là có điều kiện sống tốt hơn. Các cấp chính quyền đã quan tâm đầu tư đồng bộ về hạ tầng, hỗ trợ vật chất cho các hộ dân để có nơi ở mới tốt hơn, an toàn hơn”.

Theo ông Bùi Văn Kỳ, Chủ tịch UBND xã Vầy Nưa: Khu TĐC xóm Lau Bai được UBND huyện đầu tư đồng bộ về hạ tầng, hiện đã đón các hộ dân nằm trong vùng nguy cơ cao sạt lở đất, đá về sinh sống. Bà con phấn khởi, không còn cảnh nơm nớp lo sợ mỗi khi trời mưa to, gió lớn; yên tâm ở nơi mới và bắt tay vào khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Đến nay, Vầy Nưa đã hoàn thành việc di chuyển 33/33 hộ về khu TĐC Lau Bai.

Hiện nay, 183/183 hộ dân ở các điểm có nguy cao sạt trượt đã chuyển đến các khu TĐC, một số hộ đã ổn định cuộc sống, bắt tay vào lao động sản xuất. Một điều thuận lợi là, khi quy hoạch các khu TĐC, huyện Đà Bắc chú trọng đến việc nơi ở không quá xa nơi sản xuất của bà con (nơi xa nhất là 3km). Mỗi hộ dân được cấp từ 250-400m2 đất để dựng nhà.

Ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: Bên cạnh việc di dân đến nơi ở mới an toàn, gần nơi sản xuất, huyện còn chú trọng xây dựng các phương án hỗ trợ bà con về sinh kế, như: Mô hình nuôi trồng thủy sản; mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, các mô hình trang trại; mô hình du lịch cộng đồng…

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Đăk Lăk: Khi phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường

Thời gian qua, các cơ sở hội thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Đăk Lăk đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường với những mô hình thiết thực. Nhiều mô hình không chỉ giúp người dân thay đổi thói quen, nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sống, mà còn gây quỹ từ thiện, hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Sáng ngày 09/7, tại Hà Nội, UBDT đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 3 chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhân dịp các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi Lễ.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.