Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Kông Chro giữ bình yên cho buôn làng

Ngọc Thu - 06:14, 06/12/2022

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Kông Chro (Gia Lai), đã thể hiện tốt vai trò trong việc vận động, tuyên truyền pháp luật, đấu tranh phòng - chống tội phạm, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm (làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương
Già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm (làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) tích cực giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương

Giải quyết hiệu quả việc làng

Nhắc đến già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm, dân làng Vơn (xã Yang Nam, huyện Kông Chro) ai cũng khâm phục vì tài hoà giải, vận động người dân xoá bỏ hủ tục, xây dựng làng nông thôn mới. 

Bên ngôi nhà sàn truyền thống, trong bộ đồ dân tộc Ba Na, ông Chiêm kể cho chúng tôi nghe rất nhiều chuyện về cuộc sống, những tục lệ, hủ tục lạc hậu, làm cản trở sự phát triển kinh tế của gia đình, địa phương. Ông ví dụ, trước đây, theo tục lệ, khi có trường hợp vợ hoặc chồng quan hệ bất chính với người khác, thì làng sẽ tổ chức phạt vạ rất nặng. Trong đó, người bị phạt phải bồi thường 1 con heo cho dân làng, 1 con heo cho vợ/chồng và 1 con heo để cúng nhà rông. 

Để giảm bớt gánh nặng từ việc phạt vạ gây ra, tại các cuộc họp dân, lễ hội của cộng đồng, bằng uy tín và sự hiểu biết của mình, ông Chiêm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tập tục này. Nhờ vậy, hiện nay, tình trạng phạt vạ ở địa phương đã được hạn chế.

Bên cạnh đó, ông Chiêm còn tích cực tham gia đấu tranh phòng - chống tội phạm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xấu, giữ bình yên cho thôn làng. Để đảm bảo an ninh trật tự, ông đã phối hợp với tổ tự quản của làng thường xuyên tổ chức tuần tra nắm bắt tình hình trên địa bàn. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, ông Chiêm cùng tổ tự quản đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an xã 2 tin có giá trị liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn.

Không chỉ thế, ông Chiêm còn gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Là điển hình sản xuất giỏi, ông Chiêm thường xuyên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. “Hiện tại, mình có 6 ha trồng mì, bắp, lúa, 14 con bò, trâu. Trừ chi phí đầu tư, mình thu nhập 100 triệu đồng/năm. Gần đây, mình đã cho 8 hộ dân trong xã nuôi rẽ 8 con bò. Qua đó, các hộ có vốn làm ăn, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.”, già làng Chiêm cho hay.

Với những đóng góp của bản thân, từ năm 2015 đến nay, ông Chiêm đã 4 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Mới đây nhất, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2021. Ngoài ra, năm 2019, ông được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên.

Đi đầu trong xây dựng NTM

Tương tự, Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh được người dân tín nhiệm là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung), là nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Trước đây, tình hình ANTT trong làng tương đối phức tạp, nổi cộm là tình trạng thanh - thiếu niên vi phạm pháp luật, tụ tập đánh nhau gây thương tích, trộm cắp tài sản, vi phạm trật tự an toàn giao thông, người dân mâu thuẫn, tranh chấp đất đai. 

 Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro), nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở
Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro), nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở

Năm 2019, sau khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hle Hlang, ông Đinh Mlinh đã tích cực phối hợp với chính quyền, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; rà soát, lập danh sách các đối tượng cá biệt có nguy cơ vi phạm pháp luật để quản lý, giáo dục. Từ năm 2019 đến nay, ông đã phát hiện, xử lý và cung cấp cho lực lượng Công an 30 nguồn tin về trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn 6 trường hợp tảo hôn.

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Trưởng thôn Mlinh đã làm gương hiến hơn 3.500 m2 đất để làm đường giao thông và sân vận động. Chứng kiến việc làm của ông, nhiều hộ trong làng đã tự nguyện di dời, tháo dỡ tường rào, vật kiến trúc và hiến hơn 17.000 m2 đất cho địa phương để xây dựng các công trình công cộng.

Với những cống hiến cho thôn làng, quê hương mình, năm 2021, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2021.

Người có uy tín Kông Chro tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn
Người có uy tín Kông Chro tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế gia đình, tham gia bảo vệ an ninh trật tự thôn bản

Phát huy vai trò Người có uy tín

Huyện Kông Chro là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, với 13 dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm gần 66%; huyện có 64 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong thời gian qua,  trong các vụ việc xảy ra ở cơ sở, Người uy tín đều đã thể hiện là lực lượng nòng cốt, đã trực tiếp hoà giải, giải quyết , cung cấp kịp thời hơn 40 tin liên quan đến an ninh trật tự. Đồng thời, trực tiếp tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân thu hồi 49 súng cồn, vật liệu nổ; xử phạt hành chính 3 đối tượng/3 vụ với tổng số tiền 8 triệu đồng.

Nói về vai trò của Người có uy tín, ông Đinh Văn Suý, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro khẳng định: Huyện luôn quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn đội ngũ Người có uy tín, chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Với tinh thần trách nhiệm cao, bằng lời nói thuyết phục, cùng những hành động thiết thực,đội ngũ Người có uy tín luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào vì lợi ích của cộng đồng, giữ gìn an ninh, trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành, địa phương phát động...

 Đồng thời nêu gương sáng, vận động con cháu, thanh - thiếu niên tham gia lao động sản xuất, tránh xa các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.Từ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao, tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão năm 2023

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đầu Xuân Quý Mão năm 2023

Hòa chung không khí rộn ràng của cả nước chào đón năm mới Quý Mão 2023, ngày 27/1/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2022, hoạt động thi đua năm 2023 và gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn cơ quan UBDT nhân dịp đầu Xuân năm mới 2023. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì Hội nghị.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.