Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Kông Chro giữ bình yên cho buôn làng

Ngọc Thu - 06:14, 06/12/2022

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Kông Chro (Gia Lai), đã thể hiện tốt vai trò trong việc vận động, tuyên truyền pháp luật, đấu tranh phòng - chống tội phạm, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm (làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương
Già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm (làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) tích cực giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương

Giải quyết hiệu quả việc làng

Nhắc đến già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm, dân làng Vơn (xã Yang Nam, huyện Kông Chro) ai cũng khâm phục vì tài hoà giải, vận động người dân xoá bỏ hủ tục, xây dựng làng nông thôn mới. 

Bên ngôi nhà sàn truyền thống, trong bộ đồ dân tộc Ba Na, ông Chiêm kể cho chúng tôi nghe rất nhiều chuyện về cuộc sống, những tục lệ, hủ tục lạc hậu, làm cản trở sự phát triển kinh tế của gia đình, địa phương. Ông ví dụ, trước đây, theo tục lệ, khi có trường hợp vợ hoặc chồng quan hệ bất chính với người khác, thì làng sẽ tổ chức phạt vạ rất nặng. Trong đó, người bị phạt phải bồi thường 1 con heo cho dân làng, 1 con heo cho vợ/chồng và 1 con heo để cúng nhà rông. 

Để giảm bớt gánh nặng từ việc phạt vạ gây ra, tại các cuộc họp dân, lễ hội của cộng đồng, bằng uy tín và sự hiểu biết của mình, ông Chiêm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tập tục này. Nhờ vậy, hiện nay, tình trạng phạt vạ ở địa phương đã được hạn chế.

Bên cạnh đó, ông Chiêm còn tích cực tham gia đấu tranh phòng - chống tội phạm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xấu, giữ bình yên cho thôn làng. Để đảm bảo an ninh trật tự, ông đã phối hợp với tổ tự quản của làng thường xuyên tổ chức tuần tra nắm bắt tình hình trên địa bàn. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, ông Chiêm cùng tổ tự quản đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an xã 2 tin có giá trị liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn.

Không chỉ thế, ông Chiêm còn gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Là điển hình sản xuất giỏi, ông Chiêm thường xuyên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. “Hiện tại, mình có 6 ha trồng mì, bắp, lúa, 14 con bò, trâu. Trừ chi phí đầu tư, mình thu nhập 100 triệu đồng/năm. Gần đây, mình đã cho 8 hộ dân trong xã nuôi rẽ 8 con bò. Qua đó, các hộ có vốn làm ăn, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.”, già làng Chiêm cho hay.

Với những đóng góp của bản thân, từ năm 2015 đến nay, ông Chiêm đã 4 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Mới đây nhất, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2021. Ngoài ra, năm 2019, ông được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên.

Đi đầu trong xây dựng NTM

Tương tự, Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh được người dân tín nhiệm là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung), là nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Trước đây, tình hình ANTT trong làng tương đối phức tạp, nổi cộm là tình trạng thanh - thiếu niên vi phạm pháp luật, tụ tập đánh nhau gây thương tích, trộm cắp tài sản, vi phạm trật tự an toàn giao thông, người dân mâu thuẫn, tranh chấp đất đai. 

 Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro), nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở
Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro), nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở

Năm 2019, sau khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hle Hlang, ông Đinh Mlinh đã tích cực phối hợp với chính quyền, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; rà soát, lập danh sách các đối tượng cá biệt có nguy cơ vi phạm pháp luật để quản lý, giáo dục. Từ năm 2019 đến nay, ông đã phát hiện, xử lý và cung cấp cho lực lượng Công an 30 nguồn tin về trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn 6 trường hợp tảo hôn.

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Trưởng thôn Mlinh đã làm gương hiến hơn 3.500 m2 đất để làm đường giao thông và sân vận động. Chứng kiến việc làm của ông, nhiều hộ trong làng đã tự nguyện di dời, tháo dỡ tường rào, vật kiến trúc và hiến hơn 17.000 m2 đất cho địa phương để xây dựng các công trình công cộng.

Với những cống hiến cho thôn làng, quê hương mình, năm 2021, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2021.

Người có uy tín Kông Chro tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn
Người có uy tín Kông Chro tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế gia đình, tham gia bảo vệ an ninh trật tự thôn bản

Phát huy vai trò Người có uy tín

Huyện Kông Chro là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, với 13 dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm gần 66%; huyện có 64 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong thời gian qua,  trong các vụ việc xảy ra ở cơ sở, Người uy tín đều đã thể hiện là lực lượng nòng cốt, đã trực tiếp hoà giải, giải quyết , cung cấp kịp thời hơn 40 tin liên quan đến an ninh trật tự. Đồng thời, trực tiếp tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân thu hồi 49 súng cồn, vật liệu nổ; xử phạt hành chính 3 đối tượng/3 vụ với tổng số tiền 8 triệu đồng.

Nói về vai trò của Người có uy tín, ông Đinh Văn Suý, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro khẳng định: Huyện luôn quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn đội ngũ Người có uy tín, chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Với tinh thần trách nhiệm cao, bằng lời nói thuyết phục, cùng những hành động thiết thực,đội ngũ Người có uy tín luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào vì lợi ích của cộng đồng, giữ gìn an ninh, trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành, địa phương phát động...

 Đồng thời nêu gương sáng, vận động con cháu, thanh - thiếu niên tham gia lao động sản xuất, tránh xa các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.Từ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao, tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Bồi dưỡng kiến thức để Người có uy tín phát huy hơn nữa vai trò “cầu nối”

Người có uy tín - Lê Hường - 18:20, 13/11/2025
Ngày 13/11, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2025. 77 Người có uy tín đến từ các xã Buôn đôn, Ea Wer, Ea Nuôl, M'drắk, Cư Prao, Cư Mta, Ea Riêng, Ea Trang và Krông Á tham dự hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Mỗi gia đình cần cố gắng lao động sản xuất để nâng cao đời sống

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Trong chuyến công tác thăm, tặng quà người dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 13 tại Gia Lai, sáng 13/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc với Nhân dân thôn Thắng Kiên, xã Đề Gi, tỉnh Gia Lai.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai quyên góp gần 700 triệu đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:17, 13/11/2025
Ngày 13/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã phát động quyên góp nhằm hỗ trợ người dân các địa phương trong tỉnh bị thiệt hại do bão số 13 gây ra.
Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Thanh Hóa ra quân ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời

Môi trường sống - Quỳnh Trâm - 18:12, 13/11/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tích cực ra quân tuyên truyền, vận động và xử lý các hành vi săn bắt, tận diệt chim trời trên địa bàn.
Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Trung ương Đoàn hỗ trợ gần 3 tỷ đồng giúp người dân Đắk Lắk khắc phục hậu quả bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:08, 13/11/2025
Trong 2 ngày 12 và 13/11, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cùng Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Câu lạc bộ Công tác xã hội Chuyến xe yêu thương đã thăm, động viên, chia sẻ và tặng quà cho người dân, cán bộ Đoàn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bão số 13 tại 3 xã Phú Mỡ, Xuân Lãnh, Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk.
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 16:59, 13/11/2025
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 16:42, 13/11/2025
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.