Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín ở Kông Chro giữ bình yên cho buôn làng

Ngọc Thu - 06:14, 06/12/2022

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Kông Chro (Gia Lai), đã thể hiện tốt vai trò trong việc vận động, tuyên truyền pháp luật, đấu tranh phòng - chống tội phạm, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

Già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm (làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương
Già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm (làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro) tích cực giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng, góp phần ổn định an ninh trật tự tại địa phương

Giải quyết hiệu quả việc làng

Nhắc đến già làng, Người có uy tín Đinh Văn Chiêm, dân làng Vơn (xã Yang Nam, huyện Kông Chro) ai cũng khâm phục vì tài hoà giải, vận động người dân xoá bỏ hủ tục, xây dựng làng nông thôn mới. 

Bên ngôi nhà sàn truyền thống, trong bộ đồ dân tộc Ba Na, ông Chiêm kể cho chúng tôi nghe rất nhiều chuyện về cuộc sống, những tục lệ, hủ tục lạc hậu, làm cản trở sự phát triển kinh tế của gia đình, địa phương. Ông ví dụ, trước đây, theo tục lệ, khi có trường hợp vợ hoặc chồng quan hệ bất chính với người khác, thì làng sẽ tổ chức phạt vạ rất nặng. Trong đó, người bị phạt phải bồi thường 1 con heo cho dân làng, 1 con heo cho vợ/chồng và 1 con heo để cúng nhà rông. 

Để giảm bớt gánh nặng từ việc phạt vạ gây ra, tại các cuộc họp dân, lễ hội của cộng đồng, bằng uy tín và sự hiểu biết của mình, ông Chiêm đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tập tục này. Nhờ vậy, hiện nay, tình trạng phạt vạ ở địa phương đã được hạn chế.

Bên cạnh đó, ông Chiêm còn tích cực tham gia đấu tranh phòng - chống tội phạm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng xấu, giữ bình yên cho thôn làng. Để đảm bảo an ninh trật tự, ông đã phối hợp với tổ tự quản của làng thường xuyên tổ chức tuần tra nắm bắt tình hình trên địa bàn. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, ông Chiêm cùng tổ tự quản đã phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an xã 2 tin có giá trị liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn.

Không chỉ thế, ông Chiêm còn gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Là điển hình sản xuất giỏi, ông Chiêm thường xuyên giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. “Hiện tại, mình có 6 ha trồng mì, bắp, lúa, 14 con bò, trâu. Trừ chi phí đầu tư, mình thu nhập 100 triệu đồng/năm. Gần đây, mình đã cho 8 hộ dân trong xã nuôi rẽ 8 con bò. Qua đó, các hộ có vốn làm ăn, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.”, già làng Chiêm cho hay.

Với những đóng góp của bản thân, từ năm 2015 đến nay, ông Chiêm đã 4 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Mới đây nhất, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2021. Ngoài ra, năm 2019, ông được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên.

Đi đầu trong xây dựng NTM

Tương tự, Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh được người dân tín nhiệm là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung), là nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Trước đây, tình hình ANTT trong làng tương đối phức tạp, nổi cộm là tình trạng thanh - thiếu niên vi phạm pháp luật, tụ tập đánh nhau gây thương tích, trộm cắp tài sản, vi phạm trật tự an toàn giao thông, người dân mâu thuẫn, tranh chấp đất đai. 

 Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro), nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở
Người có uy tín, Trưởng thôn Đinh Mlinh là “điểm tựa” của thôn Hle Hlang (xã Yang Trung, huyện Kông Chro), nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở

Năm 2019, sau khi được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hle Hlang, ông Đinh Mlinh đã tích cực phối hợp với chính quyền, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân; rà soát, lập danh sách các đối tượng cá biệt có nguy cơ vi phạm pháp luật để quản lý, giáo dục. Từ năm 2019 đến nay, ông đã phát hiện, xử lý và cung cấp cho lực lượng Công an 30 nguồn tin về trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn 6 trường hợp tảo hôn.

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Trưởng thôn Mlinh đã làm gương hiến hơn 3.500 m2 đất để làm đường giao thông và sân vận động. Chứng kiến việc làm của ông, nhiều hộ trong làng đã tự nguyện di dời, tháo dỡ tường rào, vật kiến trúc và hiến hơn 17.000 m2 đất cho địa phương để xây dựng các công trình công cộng.

Với những cống hiến cho thôn làng, quê hương mình, năm 2021, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020 - 2021.

Người có uy tín Kông Chro tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn
Người có uy tín Kông Chro tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết phát triển kinh tế gia đình, tham gia bảo vệ an ninh trật tự thôn bản

Phát huy vai trò Người có uy tín

Huyện Kông Chro là huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, với 13 dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm gần 66%; huyện có 64 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong thời gian qua,  trong các vụ việc xảy ra ở cơ sở, Người uy tín đều đã thể hiện là lực lượng nòng cốt, đã trực tiếp hoà giải, giải quyết , cung cấp kịp thời hơn 40 tin liên quan đến an ninh trật tự. Đồng thời, trực tiếp tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân thu hồi 49 súng cồn, vật liệu nổ; xử phạt hành chính 3 đối tượng/3 vụ với tổng số tiền 8 triệu đồng.

Nói về vai trò của Người có uy tín, ông Đinh Văn Suý, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro khẳng định: Huyện luôn quan tâm đến công tác củng cố, kiện toàn đội ngũ Người có uy tín, chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Với tinh thần trách nhiệm cao, bằng lời nói thuyết phục, cùng những hành động thiết thực,đội ngũ Người có uy tín luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào vì lợi ích của cộng đồng, giữ gìn an ninh, trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành, địa phương phát động...

 Đồng thời nêu gương sáng, vận động con cháu, thanh - thiếu niên tham gia lao động sản xuất, tránh xa các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.Từ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao, tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…