Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chư Păh (Gia Lai): Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Ngọc Thu - 06:57, 06/12/2022

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Chư Păh, Gia Lai đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào yêu nước, phát triển kinh tế, chung tay xây dựng thôn, làng ngày càng khởi sắc.

Già làng, Người có uy tín Rơ Châm Kring (bên trái), làng Kênh Chóp, xã Ia Nhin tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp
Già làng, Người có uy tín Rơ Châm Kring (bên trái), làng Kênh Chóp, xã Ia Nhin tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp

Chư Păh là huyện vùng núi có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm hơn 55% dân số với 26 dân tộc cùng sinh sống. Toàn huyện có 71 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS, trong đó, dân tộc Gia Rai 58 người, Ba Na 13 người, Xơ Đăng 1 người.

Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong đời sống xã hội, luôn gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động dân làng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào tại địa phương như: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia xây dựng nông thôn mới...

Tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới, là già làng Siu Plim, Người có uy tín ở làng Bloi (thị trấn Ia Ly). Già Plim là tấm gương sáng luôn tích cực tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào thâm canh... để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, già làng Plim cũng vận động 161 hộ dân trong làng, đóng góp trên 400 ngày công và mỗi hộ góp 50 ngàn đồng để sửa chữa đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, già còn dành nhiều thời gian để cảm hóa những người từng lầm đường lạc lối, giúp họ hòa nhập cộng đồng, yên tâm lao động sản xuất; tham gia giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến các vấn đề mâu thuẫn, gây mất đoàn kết trong làng... 

Chia sẻ với chúng tôi, già làng Siu Plim phấn khởi thông tin: Những năm gần đây, làng  luôn đạt danh hiệu "Làng văn hóa cấp huyện". Hàng năm, trong làng đã có trên 80% gia đình đạt gia đình văn hóa. 

Tại xã Ia Nhin, thời gian trước, trong làng vẫn còn tình trạng tảo hôn và tổ chức ma chay, cưới hỏi rình rang, kéo dài nhiều ngày gây lãng phí tiền bạc, thời gian, thậm chí là ô nhiễm môi trường. Với uy tín, sự hiểu biết và trách nhiệm, già làng Rơ Châm Kring (làng Kênh Chóp) đã phối hợp cùng chính quyền, tích cực tuyên truyền để người dân đã hiểu rõ hậu quả của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết; thực hiện việc chôn cất đảm bảo vệ sinh môi trường, không chôn chung. Đồng thời, việc tổ chức lễ hội trong làng không kéo dài nhiều ngày... 

Bên cạnh đó, già Kring còn vận động bà con trong làng, đặc biệt là lớp trẻ tuân thủ luật an toàn giao thông. Già Kring kể: Thấy bà con trong làng ai làm việc trái pháp luật, là tôi nhanh chóng khuyên nhủ, phân tích điều sai trái; phối hợp với các đoàn thể trong làng tổ chức họp dân để tuyên truyền vận động bà con tuân thủ pháp luật, không tổ chức đám cưới cho con cháu khi chưa đủ tuổi; không giao xe máy cho con em khi chưa có giấy phép lái xe, yêu cầu mọi người cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhờ đó, đến nay, tình trạng tảo hôn và vi phạm an toàn giao thông đã không xảy ra tại làng Kênh Chóp. Bà con vui vẻ, đoàn kết cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) gặp mặt, biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2022
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh gặp mặt, biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Đến nay, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Chư Păh, đã có nhiều thay đổi tích cực. Toàn huyện hiện có 4 xã và 3 làng đạt chuẩn NTM. Các tuyến đường liên xã, liên thôn, làng đường nội đồng được đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp. Đường trục thôn, làng được cứng hóa đạt 86,53%, đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa đạt 84,65%, tỷ lệ đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 76,03%; toàn huyện có 94,50% khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 44 triệu đồng/người/năm (số liệu năm 2021)… 

Ông Luyện Văn Toàn - Phó Trưởng Phòng Dân tộc huyện Chư Păh cho biết: Để có được kết quả này, có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại địa phương. Đây cũng là kết quả từ việc làm tốt công tác rà soát, bình xét, đề xuất danh sách Người có uy tín bảo đảm chất lượng của các cấp chính quyền. Đồng thời, quan tâm bảo đảm các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín theo quy định. Qua đó, đã phát huy tốt hiệu quả vai trò của Người có uy tín trong việc cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vận động Nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

Những đảng viên làm giàu cho Làng Un

“Cái lưng của đảng viên Chi bộ Làng Un giờ không chỉ gùi ngô, gùi lúa, mà còn gùi cả chủ trương, chính sách của Đảng về với bản làng…” - Bí thư Chi bộ Trần Xuân Hiện ví von như thế! Lâu nay, người ta vẫn có câu “cần cù như người Làng Un” để nói lên sự chịu thương, chịu khó làm lụng của người dân nơi đây. Thôn Làng Un, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) nay đã có nhiều nhà đẹp, xe máy đẹp, vườn cây ăn quả xum xuê, vụ mùa được giá... Thế nhưng, những người đảng viên đầu tàu vẫn không thôi  trăn trở để mang nhiều cái mới về cho bản làng.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.