Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chư Păh (Gia Lai): Người có uy tín góp sức xây dựng quê hương

Ngọc Thu - 06:57, 06/12/2022

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở huyện Chư Păh, Gia Lai đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào yêu nước, phát triển kinh tế, chung tay xây dựng thôn, làng ngày càng khởi sắc.

Già làng, Người có uy tín Rơ Châm Kring (bên trái), làng Kênh Chóp, xã Ia Nhin tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp
Già làng, Người có uy tín Rơ Châm Kring (bên trái), làng Kênh Chóp, xã Ia Nhin tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp

Chư Păh là huyện vùng núi có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm hơn 55% dân số với 26 dân tộc cùng sinh sống. Toàn huyện có 71 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS, trong đó, dân tộc Gia Rai 58 người, Ba Na 13 người, Xơ Đăng 1 người.

Đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong đời sống xã hội, luôn gương mẫu đi đầu trong tuyên truyền, vận động dân làng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào tại địa phương như: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia xây dựng nông thôn mới...

Tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới, là già làng Siu Plim, Người có uy tín ở làng Bloi (thị trấn Ia Ly). Già Plim là tấm gương sáng luôn tích cực tuyên truyền người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo vườn tạp, đưa các giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào thâm canh... để phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, già làng Plim cũng vận động 161 hộ dân trong làng, đóng góp trên 400 ngày công và mỗi hộ góp 50 ngàn đồng để sửa chữa đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, già còn dành nhiều thời gian để cảm hóa những người từng lầm đường lạc lối, giúp họ hòa nhập cộng đồng, yên tâm lao động sản xuất; tham gia giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến các vấn đề mâu thuẫn, gây mất đoàn kết trong làng... 

Chia sẻ với chúng tôi, già làng Siu Plim phấn khởi thông tin: Những năm gần đây, làng  luôn đạt danh hiệu "Làng văn hóa cấp huyện". Hàng năm, trong làng đã có trên 80% gia đình đạt gia đình văn hóa. 

Tại xã Ia Nhin, thời gian trước, trong làng vẫn còn tình trạng tảo hôn và tổ chức ma chay, cưới hỏi rình rang, kéo dài nhiều ngày gây lãng phí tiền bạc, thời gian, thậm chí là ô nhiễm môi trường. Với uy tín, sự hiểu biết và trách nhiệm, già làng Rơ Châm Kring (làng Kênh Chóp) đã phối hợp cùng chính quyền, tích cực tuyên truyền để người dân đã hiểu rõ hậu quả của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết; thực hiện việc chôn cất đảm bảo vệ sinh môi trường, không chôn chung. Đồng thời, việc tổ chức lễ hội trong làng không kéo dài nhiều ngày... 

Bên cạnh đó, già Kring còn vận động bà con trong làng, đặc biệt là lớp trẻ tuân thủ luật an toàn giao thông. Già Kring kể: Thấy bà con trong làng ai làm việc trái pháp luật, là tôi nhanh chóng khuyên nhủ, phân tích điều sai trái; phối hợp với các đoàn thể trong làng tổ chức họp dân để tuyên truyền vận động bà con tuân thủ pháp luật, không tổ chức đám cưới cho con cháu khi chưa đủ tuổi; không giao xe máy cho con em khi chưa có giấy phép lái xe, yêu cầu mọi người cam kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhờ đó, đến nay, tình trạng tảo hôn và vi phạm an toàn giao thông đã không xảy ra tại làng Kênh Chóp. Bà con vui vẻ, đoàn kết cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) gặp mặt, biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2022
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Păh gặp mặt, biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Đến nay, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Chư Păh, đã có nhiều thay đổi tích cực. Toàn huyện hiện có 4 xã và 3 làng đạt chuẩn NTM. Các tuyến đường liên xã, liên thôn, làng đường nội đồng được đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp. Đường trục thôn, làng được cứng hóa đạt 86,53%, đường ngõ xóm sạch không lầy lội vào mùa mưa đạt 84,65%, tỷ lệ đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 76,03%; toàn huyện có 94,50% khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 44 triệu đồng/người/năm (số liệu năm 2021)… 

Ông Luyện Văn Toàn - Phó Trưởng Phòng Dân tộc huyện Chư Păh cho biết: Để có được kết quả này, có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại địa phương. Đây cũng là kết quả từ việc làm tốt công tác rà soát, bình xét, đề xuất danh sách Người có uy tín bảo đảm chất lượng của các cấp chính quyền. Đồng thời, quan tâm bảo đảm các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín theo quy định. Qua đó, đã phát huy tốt hiệu quả vai trò của Người có uy tín trong việc cùng cấp ủy, chính quyền địa phương vận động Nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 12 phút trước
Thực hiện hướng dẫn của Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh về triển khai nhiệm vụ công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ vừa ban hành Kế hoạch thực thiện đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 trên địa bàn huyện.
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Du lịch - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…
Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Kinh tế - Hà Thanh Tú - 2 giờ trước
“Bình quân mỗi nhân khẩu ở thôn 4 có thu nhập 36 triệu đồng/năm; 100% số hộ có điện thắp sáng, nước sạch, đất sản xuất; đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thôn không có tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường …”, ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận kiêm Trưởng thôn 4, xã Trà Tân (huyện Đức Linh, Bình Thuận) chia sẻ.
Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Xã hội - Mai Hương - 3 giờ trước
Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, tiếp sức cho học sinh, sinh viên (HSSV ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) theo đuổi ước mơ học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của Chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.
Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Công tác Dân tộc - Thiên An - 3 giờ trước
Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên còn 8.238 hộ nghèo (chiếm 66,33%) và 5.932 hộ cận nghèo (chiếm 48,44%) là người DTTS trong tổng số hộ nghèo và cận nghèo toàn tỉnh. Trong đó, nhiều hộ đang rơi vào tình cảnh thiếu hoặc không có đất sản xuất. Đây là một trong những "điểm nghẽn" khiến công tác giảm nghèo trở thành bài toán khó ở địa phương.
Tin trong ngày - 18/9/2023

Tin trong ngày - 18/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 18/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Lễ hội quảng diễn Lân Sư Rồng thành phố Huế. Những đứa con dân tộc Chứt của đồn Biên phòng Bản Giàng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Xã hội - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Miền Trung là khu vực chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu với thiệt hại không nhỏ về người và tài sản do thiên tai gây ra hằng năm. Do đó, việc đưa ra các giải pháp để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tạo ra các sinh kế thích ứng để người nông dân phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất lớn. Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiên tai tại cộng đồng” diễn ra tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tâm huyết bàn về 2 vấn đề trọng tâm: sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đến nay, các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Tình trạng tảo hôn giảm dần qua từng năm.
Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 4 giờ trước
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023. Các tiêu chí rà soát phải bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch.
Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Bình Thuận: Tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức đối tượng 3

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - Lê Phương - 4 giờ trước
Từ ngày 18-20/9/2023 , tại thành phố Phan Thiết, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho 47 cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng 3, là Trưởng, Phó Trưởng phòng các sở, ban, ngành của tỉnh; Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã; Chủ tịch Mặt trận xã; Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã.
Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tin tức - L.Phương - 4 giờ trước
Sáng 21/9, tại Tp. Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Tư Pháp đã tổ chức Khai mạc Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV, khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tham dự và điều hành khai mạc có ông Nguyễn Thanh Tịnh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV.