Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín Đa Cát Hà Dương giúp đồng bào Mnông thay đổi

Văn Yên - 15:06, 01/12/2022

Nhiều năm nay, ông Đa Cát Hà Dương, Người có uy tín thôn Liêng K’Rắk II, xã Đạ M’rông, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) luôn được bà con trong thôn tin tưởng, lắng nghe ý kiến của ông. Bởi ông là tấm gương đi đầu trong phát triển kinh tế và giúp người dân địa phương vươn lên thoát nghèo.

Giúp dân thoát nghèo từ nuôi tằm

Ông Đa Cát Hà Dương là con liệt sĩ, từ nhỏ đã được chính quyền huyện Đam Rông quan tâm, gửi đi học trường Thanh niên dân tộc ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng từ năm 1980 - 1985. Sau đó, ông tiếp tục được theo học ở trường bổ túc văn hóa cán bộ tỉnh Lâm Đồng. Sau khi tốt nghiệp, ông về nhận công tác tại văn phòng UBND xã Đạ M’rông và trải qua nhiều vị trí, chức vụ khác nhau. Đến năm 2009, ông Hà Dương xin nghỉ sớm với mong muốn tập trung phát triển mô hình kinh tế trồng dâu nuôi tằm, cung cấp giống dâu cho bà con. Năm 2010, ông Hà Dương được bà con yêu mến và tín nhiệm bầu làm Người có uy tín, già làng.

Người có uy tín Đa Cát Hà Dươngv- Mở hướng giúp dân thoát nghèo
Người có uy tín Đa Cát Hà Dương tận tụy với việc tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế

Ghé thăm nhà ông Đa Cát Hà Dương trong buổi sáng mờ sương, ngôi nhà ông vẫn còn giữ nguyên vẹn nét đặc trưng của Tây Nguyên, không gian rộng rãi. Gặp chúng tôi, ông thông tin ngay, cách đây vài ngày ông vừa tổ chức kỷ niệm 40 năm, ổn định, định canh - định cư thôn Liêng K’Rắk II.

Ông Hà Dương phấn khởi chia sẻ, lễ kỷ niệm này được tổ chức 5 năm một lần, đây là dịp để người dân tụ họp ôn lại kỷ niệm cũng như nói về lịch sử hình thành nên thôn Liêng K’Rắk II, cũng là dịp để bà con bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng đến chính quyền địa phương, nhằm giúp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Chỉ tay về phía vườn dâu xanh tốt của gia đình mình, ông nói, đây là những cây dâu tốt, không có sâu bệnh, bà con trong làng đã đến dặn ông để lấy giống về trồng. So với nhiều người dân trong vùng, ông là người học hành cao, và từng là cán bộ công tác tại xã Đạ M’rông nên ông là người đầu tiên trong làng, được UBND huyện Đam Rông hỗ trợ cho tằm con để nuôi thử nghiệm. Nhờ ham học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè các huyện lân cận, ông đã thành công với lứa tằm đầu tiên.

Người có uy tín Đa Cát Hà Dươngv- Mở hướng giúp dân thoát nghèo 1
Vườn dâu của gia đình ông Hà Dương dành để giống cho người dân trong thôn

Sau đó, ông đã truyền đạt lại cho con cháu và hướng dẫn bà con những kỹ thuật nuôi tằm, trồng dâu. Bên cạnh đó, ông còn hợp đồng với một vài doanh nghiệp trồng khoai lang xuất khẩu, giúp bà con có thêm cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

“Đến nay, thôn Liêng K’Rắk II có hơn 80% hộ dân biết nghề trồng dâu, nuôi tằm, thu nhập từ nuôi tằm cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa và ngô, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, nhà cửa xây dựng khang trang, con cái được học tập đến nơi, đến chốn”, ông Hà Dương phấn khởi thông tin.

Tận tâm với công việc

Đặc biệt, 12 năm qua, kể từ khi được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, ông  Đa Cát Hà Dương luôn cố gắng hết mình trong mỗi công việc, là cầu nối đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và tín ngưỡng tôn giáo đến người dân trong làng. Trong cuộc sống và tham gia các hoạt động vì cộng đồng, ông luôn tâm niệm, để được bà con tin và làm theo, trước hết mình phải làm gương, đi trước; nói được thì phải làm được.

Đa Cát Hà Dương bên những tấm Bằng khen, Giấy khen được các cấp trao tặng
Đa Cát Hà Dương bên những tấm Bằng khen, Giấy khen được các cấp trao tặng

Do vậy, ông  Đa Cát Hà Dương luôn ưu tư, suy nghĩ làm sao giúp dân làng thay đổi từ nếp ăn ở, sinh hoạt để cải thiện được chất lượng cuộc sống. Nói là làm, ông đã tích cực vận động bà con khi xây nhà theo hàng lối, ăn ở vệ sinh để tránh bệnh truyền nhiễm. “Ban đầu nhiều người dân không đồng ý, tôi cùng với chính quyền đến nhà giải thích, tuyên truyền thì bà con đã vui vẻ chấp nhận, có những hộ còn hiến đất để mở rộng đường giao thông”, ông kể lại.

Ngoài ra, ông còn thường xuyên đến các gia đình trò chuyện, rồi vận động bà con đổi mới việc lễ, việc tang theo nếp sống văn hóa mới, không vi phạm về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Trong làng, thỉnh thoảng có vụ việc mâu thuẫn gia đình, va chạm giữa hàng xóm với nhau không hòa hợp được, ông đã nắm bắt thông tin rồi chủ động tìm đến các tổ chức đoàn thể, đặt vấn đề phối hợp cùng tổ chức hòa giải, giúp đôi bên hiểu nhau và bỏ qua những khúc mắc để trở lại hòa hợp gắn kết, yêu thương.

Ông Hà Dương kể lại, cách đây không lâu, biết được nhiều em học sinh bỏ học, thiếu niên trong thôn hút thuốc và đua xe gây mất an ninh trật tự, ông cùng với trưởng thôn, Ban Mặt trận xã mời gia đình các em vi phạm lên để tuyên truyền, giáo dục. Nhờ được răn đe kịp thời, các em dần trở lên ngoan ngoãn, vâng lời. Ngoài ra, ông đã soạn ra bản quy ước của thôn với 10 điều để người dân thực hiện.

Từ những việc làm thiết thực của ông Đa Cát Hà Dương mà cuộc sống của nhiều hộ đồng bào DTTS ở thôn Liêng K’Rắc II an vui, vươn lên thoát nghèo. Không ít hộ kinh tế dần ổn định, con cái được ăn học thành tài, có người làm bác sĩ, người làm giáo viên...

Với những đóng góp của ông đối với cộng đồng, ông Đa Cát Hà Dương được các cấp chính quyền tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen trong phong trào thi đua, yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc Phê duyệt danh sách Người có uy trong đồng bào DTTS; giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Kon Tum có 634 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong đó có 589 người là nam giới, 45 người là nữ giới, 165 người là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 chỉ đạt 66% so năm 2019 - thời điểm chưa chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine… Trước tình hình ấy, việc “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển du lịch” đang là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm đưa du lịch “trở lại đường ray” là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Một loạt các vấn đề cũng đã được Chính phủ gợi mở để các bộ, ngành, địa phương thay đổi tư duy, thay đổi cách làm du lịch… Trong bối cảnh chung đó, “cơ hội vàng” cho phát triển du lịch vùng DTTS và miền núi là rất rõ ràng.
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Tuấn Trình - 23:17, 30/03/2023
Chiều 30/3, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn, cùng Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quảng Minh Cường làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc và trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Bắc Giang. Phó Bí thư Thường trực trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng tiếp và làm việc với Đoàn. Tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tống Ngọc Bắc; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghiêm Xuân Hưởng và đại diện một số sở, ngành liên quan.
Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Trang địa phương - Hoàng Thùy - Minh Quỳnh - 21:39, 30/03/2023
Trong 2 ngày 29 và 30/3, Đảng ủy Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với sự tham gia của 61 thí sinh đến từ các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Tin tức - Trọng Bảo - 21:20, 30/03/2023
Ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Văn bản chính sách mới - PV - 21:20, 30/03/2023
Việc xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước phải căn cứ Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và danh mục bí mật nhà nước thuộc các lĩnh vực do Thủ tướng ban hành.
Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Sắc màu 54 - PV - 20:57, 30/03/2023
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 30/3, tại Tp. Huế, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cắm hoa, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tin trong ngày - 30/3/2023

Tin trong ngày - 30/3/2023

Media - BDT - 20:35, 30/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội; Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho đại biểu người DTTS, tôn giáo; Lai Châu bắt giữ nhiều cán bộ về hành vi “đưa hối lộ” và "nhận hối lộ"; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 20:15, 30/03/2023
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Zambry Abdul Kadir đã ra Tuyên bố Báo chí chung.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Media - Trọng Bảo - 18:23, 30/03/2023
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Sức khỏe - Ngân Nhi - 18:17, 30/03/2023
Các tỉnh miền Bắc hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm A. Theo các chuyên gia, đây là điều "bất thường", bởi loại cúm này thường xuất hiện nhiều vào mùa Đông Xuân.
Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Media - Trọng Bảo - 18:16, 30/03/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện vùng cao biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.