Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Minh Nhật - 2 giờ trước

Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.

Các biến chứng như xuất huyết dịch kính kéo dài hoặc bong võng mạc. Ảnh: ITN
Các biến chứng như xuất huyết dịch kính kéo dài hoặc bong võng mạc. Ảnh: ITN

Đái tháo đường (tiểu đường) là bệnh mạn tính, không chỉ ảnh hưởng đến đường huyết mà còn âm thầm tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó tim và mắt là hai cơ quan bị ảnh hưởng nhiều.

Trong số các biến chứng về mắt, võng mạc tiểu đường, đúng như tên gọi, là biến chứng mạn tính từ căn bệnh tiểu đường - khi lượng đường trong máu tăng cao làm tổn thương các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc gây suy giảm thị lực, thậm chí mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh võng mạc tiểu đường là bệnh gì?

Bệnh võng mạc tiểu đường là biến chứng của bệnh tiểu đường, xảy ra khi các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng võng mạc bị tổn thương, dẫn đến suy giảm thị lực.

Theo các nghiên cứu chuyên khoa, khoảng 30 - 50% bệnh nhân tiểu đường được ghi nhận có dấu hiệu của tổn thương võng mạc khi thăm khám mắt. Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, tỷ lệ tổn thương võng mạc chiếm khoảng 29% trong 5 năm đầu và tăng lên tới 78% sau hơn 15 năm. Với thể nặng, còn gọi là võng mạc tăng sinh, con số này tăng từ 2% (dưới 5 năm mắc bệnh) lên 16% sau 15 năm trở lên.

Các dạng bệnh và triệu chứng

Bệnh tiến triển từ võng mạc không tăng sinh (chưa xuất hiện mạch máu bất thường) sang võng mạc tăng sinh (xuất hiện mạch máu bất thường). Các mạch máu bất thường này rất dễ vỡ, gây xuất huyết trong mắt và dẫn đến mất thị lực đột ngột.

Khoảng 30 - 50% bệnh nhân tiểu đường được ghi nhận có dấu hiệu của tổn thương võng mạc khi thăm khám mắt
Khoảng 30 - 50% bệnh nhân tiểu đường được ghi nhận có dấu hiệu của tổn thương võng mạc khi thăm khám mắt

Ngoài ra, bệnh tiểu đường có thể làm mạch máu võng mạc suy yếu và thấm dịch, dẫn đến phù hoàng điểm - tình trạng tích tụ dịch ở vùng trung tâm của võng mạc. Do hoàng điểm đảm nhiệm phần lớn chức năng thị giác, phù hoàng điểm khiến thị lực suy giảm nhanh chóng, ngay cả khi bệnh chưa tiến triển đến giai đoạn tăng sinh.

Phương pháp điều trị y khoa

Điều trị bệnh võng mạc tiểu đường tập trung vào việc ngăn chặn tiến triển tổn thương và bảo tồn thị lực. Tùy giai đoạn bệnh, bác sĩ có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau.

Phổ biến nhất là laser quang đông, được thực hiện khi phát hiện các mạch máu bất thường trong võng mạc. Phương pháp laser “hàn kín” những mạch máu dễ vỡ, giúp ngăn xuất huyết và giảm nguy cơ mất thị lực.

Trong trường hợp phù hoàng điểm, người bệnh có thể được tiêm thuốc vào nội nhãn - thường là thuốc kháng VEGF hoặc corticosteroid - nhằm giảm sưng, cải thiện thị lực và ngăn ngừa biến chứng trở nặng.

Khi bệnh tiến nặng, các biến chứng như xuất huyết dịch kính kéo dài hoặc bong võng mạc, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ máu trong mắt, xử lý vùng tổn thương và phục hồi cấu trúc võng mạc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quan tâm tăng cường chính sách đãi ngộ xứng đáng với cô đỡ thôn bản

Quan tâm tăng cường chính sách đãi ngộ xứng đáng với cô đỡ thôn bản

Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau sinh của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở những địa bàn vùng sâu vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, tình trạng phụ nữ DTTS sinh con tại vẫn còn nhiều, do vậy hoạt động của đội ngũ cô đỡ thôn bản có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 9 giờ trước
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 10 giờ trước
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 11 giờ trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.