Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng K’Ten trả ơn cho rừng

Văn Yên - 10:04, 07/12/2022

Hơn 20 năm qua, già làng K’Ten (65 tuổi, dân tộc Cơ Ho), thôn K’Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) không ngại khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ rừng ở núi Voi. Đây là cách để ông trả ơn rừng, nơi từng che chở ông và đồng đội những ngày tháng năm xưa chống Fulro.

Già làng K’Ten trả ơn rừng

Ông K’Ten trên chiếc xe máy đi tuần tra rừng

Bản lĩnh của K’Ten

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, hồi trẻ, K’Ten là một thanh niên khỏe mạnh, cường tráng, sớm giác ngộ cách mạng. Lên 20 tuổi, K’Ten đã kết hôn và gia đình nhỏ của ông chuyển về xã Hiệp An, huyện Đức Trọng sinh sống.

Trong thời gian này, lực lượng của tổ chức phản động Fulro hoạt động mạnh tại Tây Nguyên. K’Ten tham gia lực lượng nằm vùng tại khu vực núi Voi để bảo vệ dân làng, ông tham gia nhiều trận chiến ác liệt, lập nhiều thành tích đáng nể.

Già làng K’Ten cho biết, trong cuộc chiến ngày ấy, ông đã dũng cảm phá bỏ nhiều căn cứ của Fulro đóng trên địa bàn huyện Đức Trọng. 

Để chiến thắng bọn Fulro, ngoài sự đoàn kết của dân làng, thì rừng ở núi Voi, huyện Đức Trọng đã che chở, bảo vệ K’Ten và đồng chí, đồng đội trước kẻ thù. Tuy nhiên, trong một lần chiến đấu với 5 tên Fulro tại suối đá Tà Rèn, gần khu vực thác Prenn, ông không may bị thương.

Sau khi quân Fulro bị tiêu diệt, ông K’Ten cùng vợ chuyển vào bìa rừng sinh sống để bảo vệ rừng, bởi trong suy nghĩ của ông, đây là cách để ông trả ơn rừng. Cũng từ đó, ngày này qua ngày khác, tờ mờ sáng, K’Ten khăn gói lên rừng đến khi trời nhá nhém tối mới trở về nhà. Nhiều đêm ông mất ngủ hay có lúc bỏ ngang bữa cơm cùng gia đình để chạy vào rừng khi nghe tiếng cưa máy, nghi ngờ có vụ phá rừng sắp xảy ra.

Dù tuổi đã cao, nhưng thân hình ông rắn chắc, nhiều động tác nhanh nhẹn không khác gì thanh niên trai tráng, là thương binh hạng 4/4, với vết thương còn hằn trên bắp chân, nhưng ở nơi cánh rừng rộng, không chỗ nào là không có dấu chân của ông.

Già làng K’Ten trả ơn rừng 1

Già làng K’Ten (bên trái) xem bản đồ, vị trí của từng cây thông

Giữ rừng như giữ nhà 

Trên diện tích 32 ha, Tiểu khu 268, 277A, thuộc địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng trong khu rừng nguyên sinh với 57 cây thông đỏ cổ thụ, nhiều cây du sam quý hiếm, có cây tuổi đời hàng nghìn năm, trị giá cao, nên “lâm tặc” luôn lăm le, không ít lần mua chuộc ông K’Ten bằng tiền bạc, vật chất nhưng đều nhận được cái lắc đầu từ ông.

Không thực hiện được mục đích đốn cây, chúng quay ra uy hiếp, đe dọa, khủng bố tinh thần ông và người thân. Nhớ có lần, ông chở vợ đi khám bệnh bị chúng chặn đường gây sự, đánh trọng thương và nói không được coi rừng thông tại núi Voi nữa. Ngoài ra, ông còn bị kẻ xấu bỏ thuốc sâu vào ao cá nuôi của gia đình ông khiến cá chết hết; chòi canh rừng của ông thường xuyên bị đốt. Đã nhiều lần vợ con, người thân khuyên ông bỏ việc, nhưng ông vẫn giữ quyết tâm bảo vệ rừng. 

Già làng K’Ten trả ơn rừng 2

Gìa làng K'Ten xem những cây thông như người bạn tri kỉ

"Năm trai trẻ tôi đã cùng đồng đội đánh Fulro, đối diện với cái chết mình còn không sợ. Bây giờ, bị đe dọa, hành hung thế này có nhằm nhò gì. Bên mình còn có pháp luật bảo vệ, còn có Công an, Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng!.. Sợ gì bọn "lâm tặc”. Chính nó mới phải sợ mình chớ!”, già làng K'Ten nói chắc nịch.

Trước đây, nhiều gốc thông đỏ cổ thụ bị lâm tặc chặt hạ để lấy gỗ, nhưng kể từ ngày có K’Ten nhận khoán, bảo vệ rừng, lâm tặc không còn dám bén bảng đến đây nữa, hơn 20 năm bảo vệ, chăm sóc của ông K’Ten, đến nay rừng ở núi Voi, cây mọc um tùm, tươi tốt, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng ông vẫn quyết giữ khu rừng như chính giữ sinh mệnh của mình.

Ông K’Ten bảo: Đi tuần tra rừng cũng là một hình thức rèn luyện sức khỏe, ngày nào không lên rừng là ông nhớ, bồn chồn trong người. Ông còn bảo, ông xem rừng như người bạn tri kỉ, thân thiện, ông còn sống thì rừng phải còn. Ông luôn nhắc nhở con cháu, không được chặt phá một cây rừng dù bất kỳ lý do nào, rừng là nguồn tài nguyên cần được gìn giữ, bảo vệ cho thế hệ mai sau. Tuy vậy cuộc chiến bảo vệ rừng vẫn chưa hết gian nan, vất vả...

Già làng K’Ten trả ơn rừng 3

Nhiều cây thông có tuổi đời hàng nghìn năm

Già K'Ten còn kể thêm, cách đây vài năm, ông đã từng dẫn một đoàn nhà khoa học nước ngoài và Việt Nam tới khảo sát, đánh giá thông đỏ trong khu vực. Đoàn công tác đã dùng các thiết bị đo độ tuổi, phấn khởi là đã xác định có cây thông đỏ khoảng 2.500 năm tuổi. Cây cao thẳng tắp tới hơn 30 m, đường kính gốc gần 3 m, rễ to lớn nổi lên mặt đất, vươn ra xa trong vòng 1.000 m2.

Năm 2009, để siết chặt công tác quản lý và bảo vệ cho quần thể cây thông đỏ, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng đã tiến hành gắn chíp và đóng số vào từng cây. Sau nhiều năm, ông K’Ten dựng chòi án ngữ lối lên núi Voi, những cây thông đỏ cổ thụ đặc biệt quý hiếm này đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Ông còn được ví là “đôi mắt” của rừng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Tin nổi bật trang chủ
Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Một nhiệm kỳ với quyết tâm “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” ở Con Cuông

Phóng sự - Thanh Hải - 19:57, 23/06/2024
Từ ý chí thống nhất “đồng sức, đồng lòng, đồng tâm, đồng ý” xây dựng chính quyền, xây dựng bản làng ngày một no ấm, hạnh phúc. Qua 5 năm (2019-2024), thực hiện mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Con Cuông lần thứ III, 2019, phát huy tinh thần đoàn kết của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị và đồng bào các DTTS trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, các lĩnh vực đời sống kinh tế-xã hội của Con Cuông đã từng bước phát triển. Trong đó, nổi bật là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng đất khó khăn đặc biệt này mỗi năm đạt hơn 3%; tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn là gần 7%; thu nhập bình quân đầu người đến nay đã đạt hơn 41 triệu đồng…
Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Cẩn trọng với chiêu trò thu mua nông sản “lạ”

Pháp luật - Minh Nhật - 19:40, 23/06/2024
Những năm gần đây, thương lái nước ngoài luôn có chiêu trò thu mua các nông sản "lạ", như: Đỉa, ốc bươu vàng, giun đất, lá bàng khô, lá điều khô, hạt na, cam non, búp thanh long, bọ xít đen… Chưa rõ động cơ của các thương lái có nhằm phá hoại kinh tế hay không, nhưng dễ thấy là họ đã kiếm lợi rất lớn bằng chiêu trò như vậy.
Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm - Giải pháp đột phá nâng cao đời sống đồng bào DTTS ở Krông Ana

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 19:26, 23/06/2024
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019 huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân được huyện chú trọng, là ưu tiên cho công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập. Nhờ được học nghề, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, nhiều người đồng bào DTTS có trên địa bàn huyện thu nhập ổn định, đời sống nâng cao.
Quản Bạ (Hà Giang):

Quản Bạ (Hà Giang): "Thức dậy" những tiềm năng du lịch

Kinh tế - Vũ Mừng - Hoàng Chính - 19:20, 23/06/2024
Trong những năm gần đây, Quản Bạ được xem là một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Hà Giang, bởi sự kết hợp hài hòa giữa sơn thủy hữu tình, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác phát triển đảng viên người DTTS ở Quảng Ninh: Nhận diện khó khăn (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 19:02, 23/06/2024
Trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, nhất là đối với địa bàn miền núi vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, đội ngũ đảng viên người DTTS đang đóng vai trò then chốt, là lực lượng "nòng cốt" trong các phong trào thi đua. Nhìn từ thực tế ở Quảng Ninh, do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, việc phát triển đảng viên là người DTTS không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đòi hỏi mỗi địa phương cần có cách làm, giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 25): Luật Đất đai 2024 và vấn đề giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào DTTS

Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội Khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 vừa qua. Trong kỳ họp lần thứ 7 này, Chính phủ đề xuất cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/8/2024, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Luật Đất đai 2024 đã có những quy định cụ thể nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng về chính sách đất đai, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất.
Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn giao thông đường sắt ở Lào Cai

Media - Trọng Bảo - 18:51, 23/06/2024
Trong năm 2023, toàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người bị thương. Còn đầu tháng 4 năm nay, trên tuyến đường sắt qua địa phận xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng giữa tàu goòng và xe đạp điện, khiến 2 người tử vong.
Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Hiệu quả từ một dự án giúp trẻ thoát thấp còi, suy dinh dưỡng

Xã hội - PV - 18:33, 23/06/2024
Nhằm góp phần giảm thiểu tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn các huyện miền núi khó khăn Hướng Hóa và Đakrông (tỉnh Quảng Trị), thời gian qua, Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision International tại Việt Nam) đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương và Tập đoàn Nhân Sâm Hàn Quốc KGC triển khai Dự án “Phục hồi dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi”. Đến nay, dự án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non cũng như thay đổi tư duy, nhận thức và cách chăm sóc trẻ của phụ huynh.
Mùa sen...

Mùa sen...

Giải trí - Ngô Thế Lâm - 18:29, 23/06/2024
Hiếm có nơi nào như đất nước ta, khi thiên nhiên hào phóng ban tặng cả bốn mùa ngập tràn hương sắc của các loài hoa. Và mỗi khi mùa hạ về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng một loài hoa thanh cao, cao quý, tượng trưng cho quốc hồn, quốc tuý của dân tộc: Hoa sen!
Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Nghĩa Trụ - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới nâng cao ở tỉnh Hưng Yên

Trang địa phương - Công Minh - 18:10, 23/06/2024
Được mệnh danh là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với tên tuổi của những nhà cách mạng kiệt xuất, xã Nghĩa Trụ chính là niềm tự hào của huyện Văn Giang nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung. Kế thừa bề dày lịch sử, lẫn tiềm năng thế mạnh sẵn có, những năm qua Nghĩa Trụ đã vươn mình trở thành xã nông thôn mới nâng cao, với cơ sở hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển mạnh mẽ, chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được cải thiện.
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Một hướng đi hiệu quả

Sắc màu 54 - Tiêu Dao - 18:06, 23/06/2024
Những bộ phim về đề tài dân tộc, miền núi với văn hóa, phong tục, cảnh đẹp thực sự thu hút nhiều khán giả. Tuy nhiên mảng điện ảnh này vẫn còn yếu và thiếu để có thể thu hút nhiều người đến du lịch, trải nghiệm với vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nếu được đầu tư, triển khai nhiều đề tài điện ảnh về mảng này thì đây thực sự là động lực thúc đẩy kinh tế du lịch miền núi phát triển.