Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng K’Ten trả ơn cho rừng

Văn Yên - 10:04, 07/12/2022

Hơn 20 năm qua, già làng K’Ten (65 tuổi, dân tộc Cơ Ho), thôn K’Long, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) không ngại khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ rừng ở núi Voi. Đây là cách để ông trả ơn rừng, nơi từng che chở ông và đồng đội những ngày tháng năm xưa chống Fulro.

Già làng K’Ten trả ơn rừng

Ông K’Ten trên chiếc xe máy đi tuần tra rừng

Bản lĩnh của K’Ten

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Đinh Văn, huyện Lâm Hà, hồi trẻ, K’Ten là một thanh niên khỏe mạnh, cường tráng, sớm giác ngộ cách mạng. Lên 20 tuổi, K’Ten đã kết hôn và gia đình nhỏ của ông chuyển về xã Hiệp An, huyện Đức Trọng sinh sống.

Trong thời gian này, lực lượng của tổ chức phản động Fulro hoạt động mạnh tại Tây Nguyên. K’Ten tham gia lực lượng nằm vùng tại khu vực núi Voi để bảo vệ dân làng, ông tham gia nhiều trận chiến ác liệt, lập nhiều thành tích đáng nể.

Già làng K’Ten cho biết, trong cuộc chiến ngày ấy, ông đã dũng cảm phá bỏ nhiều căn cứ của Fulro đóng trên địa bàn huyện Đức Trọng. 

Để chiến thắng bọn Fulro, ngoài sự đoàn kết của dân làng, thì rừng ở núi Voi, huyện Đức Trọng đã che chở, bảo vệ K’Ten và đồng chí, đồng đội trước kẻ thù. Tuy nhiên, trong một lần chiến đấu với 5 tên Fulro tại suối đá Tà Rèn, gần khu vực thác Prenn, ông không may bị thương.

Sau khi quân Fulro bị tiêu diệt, ông K’Ten cùng vợ chuyển vào bìa rừng sinh sống để bảo vệ rừng, bởi trong suy nghĩ của ông, đây là cách để ông trả ơn rừng. Cũng từ đó, ngày này qua ngày khác, tờ mờ sáng, K’Ten khăn gói lên rừng đến khi trời nhá nhém tối mới trở về nhà. Nhiều đêm ông mất ngủ hay có lúc bỏ ngang bữa cơm cùng gia đình để chạy vào rừng khi nghe tiếng cưa máy, nghi ngờ có vụ phá rừng sắp xảy ra.

Dù tuổi đã cao, nhưng thân hình ông rắn chắc, nhiều động tác nhanh nhẹn không khác gì thanh niên trai tráng, là thương binh hạng 4/4, với vết thương còn hằn trên bắp chân, nhưng ở nơi cánh rừng rộng, không chỗ nào là không có dấu chân của ông.

Già làng K’Ten trả ơn rừng 1

Già làng K’Ten (bên trái) xem bản đồ, vị trí của từng cây thông

Giữ rừng như giữ nhà 

Trên diện tích 32 ha, Tiểu khu 268, 277A, thuộc địa bàn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng trong khu rừng nguyên sinh với 57 cây thông đỏ cổ thụ, nhiều cây du sam quý hiếm, có cây tuổi đời hàng nghìn năm, trị giá cao, nên “lâm tặc” luôn lăm le, không ít lần mua chuộc ông K’Ten bằng tiền bạc, vật chất nhưng đều nhận được cái lắc đầu từ ông.

Không thực hiện được mục đích đốn cây, chúng quay ra uy hiếp, đe dọa, khủng bố tinh thần ông và người thân. Nhớ có lần, ông chở vợ đi khám bệnh bị chúng chặn đường gây sự, đánh trọng thương và nói không được coi rừng thông tại núi Voi nữa. Ngoài ra, ông còn bị kẻ xấu bỏ thuốc sâu vào ao cá nuôi của gia đình ông khiến cá chết hết; chòi canh rừng của ông thường xuyên bị đốt. Đã nhiều lần vợ con, người thân khuyên ông bỏ việc, nhưng ông vẫn giữ quyết tâm bảo vệ rừng. 

Già làng K’Ten trả ơn rừng 2

Gìa làng K'Ten xem những cây thông như người bạn tri kỉ

"Năm trai trẻ tôi đã cùng đồng đội đánh Fulro, đối diện với cái chết mình còn không sợ. Bây giờ, bị đe dọa, hành hung thế này có nhằm nhò gì. Bên mình còn có pháp luật bảo vệ, còn có Công an, Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng!.. Sợ gì bọn "lâm tặc”. Chính nó mới phải sợ mình chớ!”, già làng K'Ten nói chắc nịch.

Trước đây, nhiều gốc thông đỏ cổ thụ bị lâm tặc chặt hạ để lấy gỗ, nhưng kể từ ngày có K’Ten nhận khoán, bảo vệ rừng, lâm tặc không còn dám bén bảng đến đây nữa, hơn 20 năm bảo vệ, chăm sóc của ông K’Ten, đến nay rừng ở núi Voi, cây mọc um tùm, tươi tốt, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng ông vẫn quyết giữ khu rừng như chính giữ sinh mệnh của mình.

Ông K’Ten bảo: Đi tuần tra rừng cũng là một hình thức rèn luyện sức khỏe, ngày nào không lên rừng là ông nhớ, bồn chồn trong người. Ông còn bảo, ông xem rừng như người bạn tri kỉ, thân thiện, ông còn sống thì rừng phải còn. Ông luôn nhắc nhở con cháu, không được chặt phá một cây rừng dù bất kỳ lý do nào, rừng là nguồn tài nguyên cần được gìn giữ, bảo vệ cho thế hệ mai sau. Tuy vậy cuộc chiến bảo vệ rừng vẫn chưa hết gian nan, vất vả...

Già làng K’Ten trả ơn rừng 3

Nhiều cây thông có tuổi đời hàng nghìn năm

Già K'Ten còn kể thêm, cách đây vài năm, ông đã từng dẫn một đoàn nhà khoa học nước ngoài và Việt Nam tới khảo sát, đánh giá thông đỏ trong khu vực. Đoàn công tác đã dùng các thiết bị đo độ tuổi, phấn khởi là đã xác định có cây thông đỏ khoảng 2.500 năm tuổi. Cây cao thẳng tắp tới hơn 30 m, đường kính gốc gần 3 m, rễ to lớn nổi lên mặt đất, vươn ra xa trong vòng 1.000 m2.

Năm 2009, để siết chặt công tác quản lý và bảo vệ cho quần thể cây thông đỏ, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng đã tiến hành gắn chíp và đóng số vào từng cây. Sau nhiều năm, ông K’Ten dựng chòi án ngữ lối lên núi Voi, những cây thông đỏ cổ thụ đặc biệt quý hiếm này đã được bảo vệ nghiêm ngặt. Ông còn được ví là “đôi mắt” của rừng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Gia Lai rộn ràng vui hội Xuân

Những ngày đầu năm mới 2023, người dân tỉnh Gia Lai nô nức tham gia các hội Xuân nhằm chào đón một mùa Xuân mới, tạo khí thế, động lực để bước vào sản xuất trong năm mới với hy vọng mưa thuận, gió hòa.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.