Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Dùng "luật rừng" để xử người bảo vệ rừng

Tiếng Dân - 12:09, 07/10/2021

Thời gian gần đây, tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) tình trạng phá rừng và hành hung lực lượng bảo vệ rừng diễn ra thường xuyên. Việc này không những gây hoang mang cho những người bảo vệ rừng, mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, khiến người dân lo lắng.

Nhiều diện tích rừng ở Suối Tân đã bị phá trắng
Nhiều diện tích rừng ở Suối Tân đã bị phá trắng

Phá rừng trong thời gian dài

Theo phản ánh của người dân địa phương, thời gian gần đây, tại Tiểu khu 231, núi Đá Hang, một khoảng rừng tự nhiên tái sinh rất lớn đã bị đốn hạ. Hàng loạt cây gỗ quý có đường kính 20 - 40 cm bị cưa hạ nằm ngổn ngang. Những cây nhỏ cũng bị các đối tượng chặt hạ để đốt than.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Mỹ Hằng (sau đây gọi tắt là Công ty Mỹ Hằng) cho biết: Rừng khu vực núi Đá Hang là nguồn tài nguyên quý hiếm, có vai trò giữ nguồn nước ngầm cho cả một khu vực dân cư rộng lớn, chống xói mòn, hạn hán. Nhiều nhà đầu tư đã đến đây khảo sát tiềm năng phát triển du lịch sinh thái dưới tán rừng này. 

Công ty chúng tôi được chính quyền địa phương giao quản lý, bảo vệ, chăm sóc 355 ha rừng tái sinh tự nhiên tại đây đã 15 năm. Công ty bỏ nhiều công sức, tiền của để nuôi dưỡng những cánh rừng nơi đây, mong muốn giữ được tài nguyên để phát triển du lịch, tạo điểm nhấn cho quê hương. Tuy nhiên, những năm qua, tình trạng phá rừng đốt than, chiếm đất làm rẫy trồng xoài, chuối, mít tại đây diễn ra thường xuyên.

"Công ty và người dân nhiều lần gửi đơn phản ánh đến các cấp chính quyền; nhưng càng phản ánh, càng gửi đơn, thì chúng tôi thấy các vụ phá rừng diễn ra càng nhiều”, bà Hằng chia sẻ thêm.

Rừng tự nhên ở Suối Tân đã biến thành rẫy
Rừng tự nhên ở Suối Tân đã biến thành rẫy

Trao đổi với phóng viên, theo ông Nguyễn Ngọc Khuê, Chủ tịch UBND xã Suối Tân thì, khu vực núi Đá Hang có đến trên 1.000ha rừng tái sinh và đất lâm sinh, trải dài trên địa phận các xã Cam Hòa, Cam Tân và Suối Tân, huyện Cam Lâm. Khoảng 5 - 6 năm nay, tình trạng phá rừng làm rẫy diễn ra liên tục, diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, nhiều diện tích đất rừng biến thành nương rẫy.

"Việc khai hoang làm rẫy trên diện tích đất rừng trước năm 2003, được xem là hợp pháp và không xử lý được. Còn phá rừng làm rẫy sau năm 2003 có xảy ra và xã có đi kiểm tra, lập biên bản xử lý, tình trạng phá rừng làm rẫy ở địa bàn xã Suối Tân không còn", ông Chủ tịch xã nói.

Côn đồ ngang nhiên lộng hành 

Anh Biêm bị các đối tượng đánh và bị đa chấn thương trên cơ thể
Anh Biêm bị các đối tượng đánh và bị đa chấn thương trên cơ thể

Như vậy, theo lời Chủ tịch xã Suối Tân, thì tình trạng phá rừng ở địa phương không còn. Nhưng thực tế, thì tình trạng này vẫn tiếp diễn. Đáng nói, các đối tượng phá rừng ngày càng manh động, coi thường pháp luật và tấn công luôn lực lượng bảo vệ rừng. 

Mới đây nhất, vào ngày 14/9, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty Mỹ Hằng đã có đơn trình báo gửi Công an xã Suối Tân và Công an huyện Cam Lâm về việc, 2 người là lực lượng bảo vệ rừng của Công ty bị nhóm côn đồ hành hung và bị cướp đi chiếc điện thoại.

Theo đó, vào khoảng 13 giờ ngày 13/9/2021, trong phạm vi dự án trồng rừng 226 ha (Tiểu khu 231 xã Suối Tân, huyện Cam Lâm) thuộc Công ty Mỹ Hằng đang quản lý, khai thác, có khói bốc lên, lực lượng bảo vệ rừng gồm anh Nguyễn Quốc Hưng và anh Nguyễn Văn Biêm lên kiểm tra, thì thấy có 7 người (6 nam, 1 nữ ) đang đốt rừng. Lúc này, anh Hưng, anh Biêm lấy điện thoại ra chụp hình để làm bằng chứng, thì 3 người đàn ông lao vào đánh anh Hưng, 3 người khác lao vào đánh anh Biêm túi bụi. 

Anh Biêm bị một đối tượng dùng cây rựa bổ từ trên đầu xuống. Anh né được nhưng đến lần bổ thứ hai, thì bị chém vào đầu gối trượt xuống bị thương. Anh Hưng bị các đối tượng dùng cây tròn đánh từ trên đầu xuống gây đa chấn thương. Hành hung xong, nhóm đối tượng cướp đi chiếc điện thoại của Hưng.

Qua trao đổi, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, cho biết: "Sau khi sự việc xảy ra, nhóm đối tượng rút chạy và bà đã gọi điện báo Công an xã Suối Tân đến lập biên bản vụ việc. Riêng anh Biêm (chồng bà Hằng) và Hưng (em trai bà Hằng) bị đa chấn thương trên khắp cơ thể, phải chuyển đi Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu. Các đối tượng hành hung đánh người gây thương tích còn cướp đi một điện thoại của Hưng, trong đó có nhiều tài liệu, chứng cứ vụ việc".

Phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Qua xác định ban đầu của các bác sĩ, thì Hưng bị thương nhiều vị trí trên cơ thể, trong đó vùng sọ não cũng bị chấn thương; còn anh Biêm thì bị thương nặng ở chân và vết chém vào vùng cẳng chân. Các bệnh nhân phải nhập viện theo dõi và điều trị.

Được biết, từ nhiều năm nay, việc phá rừng, xâm lấn đất rừng trái phép, tấn công lực lượng bảo vệ rừng của Công ty Mỹ Hằng khu vực Tiểu khu 231 xã Suối Tân, huyện Cam Lâm xảy ra thường xuyên. 

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa sớm điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trên và xử lý nghiêm minh, để những người làm công tác bảo vệ rừng yên tâm.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Thanh Hóa: Doanh nghiệp "bất đắc dĩ vi phạm ” vì chính quyền gây khó dễ ?!

Dự án Nhà máy ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm tre luồng, đóng tại Cụm công nghiệp Bãi Bùi, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa). Mặc dù chưa đủ thủ tục pháp lý, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng. Đáng chú ý là, theo ý kiến của doanh nghiệp này, thì do chính quyền gây khó nên doanh nghiệp chưa thực hiện đủ thủ tục pháp lý?
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía UNICEF có bà Esley Miller, Phó trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và các chuyên gia của UNICEF.
Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Australia mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 21:00, 15/10/2021
Australia hết sức coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai gần.
Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa: Hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin địa phương - PV-CĐ - 20:54, 15/10/2021
Ngày 15/10, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa cho biết, qua rà soát, thống kê, năm 2021 trên địa bàn tỉnh còn hơn 8.500 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
Đưa cây lúa nước lên ngàn

Đưa cây lúa nước lên ngàn

Phóng sự - Khánh Ngân - 19:39, 15/10/2021
Khi bưng bát cơm dẻo thơm, bà con đồng bào Chứt, Bru Vân Kiều… dọc tuyến biên giới Việt - Lào ở tỉnh Quảng Bình lại rưng rưng, nhớ đến những người lính Biên phòng. Các anh đã đào đất, đắp đập, cầm tay chỉ cho đồng bào trồng lúa nước. Từ bỡ ngỡ với cây lúa dưới xuôi, đến nay người Chứt, Bru Vân Kiều trên ngàn đã biết ủ giống, gieo trồng, chăm sóc cây lúa để có những mùa vàng bội thu trên đỉnh Trường Sơn.
Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Cần quyết tâm cao để giảm một cách bền vững cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

Tin tức - PV - 19:30, 15/10/2021
Đây là tinh thần chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, diễn ra chiều ngày 15/10.
Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Tân Sơn (Bắc Kạn): Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để giảm nghèo

Kinh tế - Lý Dũng - Minh Thu - 19:19, 15/10/2021
Để từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 70% (năm 2018) xuống còn 50% (cuối năm 2020).
Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Ngày 15/10: Việt Nam có 3.797 ca mắc COVID-19 và 918 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 15/10/2021
Ngày 15/10, Việt Nam có 3.797 ca mắc mới COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 45 địa phương khác. Trong ngày có 918 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc

Doanh nhân người Tày thực hiện xuất sắc "mục tiêu kép" trong những ngày đại dịch

Doanh nhân dân tộc - Uông Thái Biểu- Kim Anh - 18:43, 15/10/2021
Nỗ lực trong khó khăn chung vì đại dịch COVID-19, Lưu Lập Đức - chàng trai người Tày vẫn vững vàng chèo lái Công ty Agri Đức Tiến của mình không để đứt gãy công việc sản xuất - kinh doanh và thị trường tiêu thụ. Đồng thời, anh góp sức giải cứu nông sản cho hàng chục nông hộ, tạo công ăn việc làm ổn định cho khoảng 40 thanh niên địa phương. Có thể nói, doanh nhân Lưu Lập Đức đã thực hiện xuất sắc mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động ổn định cho công ty, vừa hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân trong những ngày đại dịch.
Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu

Thời sự - PV - 18:10, 15/10/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đẩy mạnh cải cách tư pháp là xu thế tất yếu nhằm tiến tới xây dựng Nhà nước pháp quyền; đồng thời cải cách tư pháp là động lực quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tư pháp và công tác phòng chống tham nhũng.
Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Nông dân Lào Cai vẫn trong vòng luẩn quẩn “trồng rồi chặt, chặt rồi lại trồng”

Sản phẩm - Thị trường - Trọng Bảo - 17:37, 15/10/2021
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Chủ tịch Quốc hội tiếp Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech

Thời sự - PV - 17:30, 15/10/2021
Chiều 15/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Milovan Stankov, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công nghệ Công ty NG Biotech tại Hà Nội.