Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Rừng đầu nguồn bị phá nghiêm trọng, các ngành chức năng không hay biết?

Nhóm PV Tây duyên hải miền Trung - 08:18, 10/04/2021

Những ngày đầu tháng 4/2021, nhận được tin báo của người dân về vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn có quy mô lớn xảy ra tại xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã tìm đến hiện trường, và sự thật đang được phơi bày.

Một cây gỗ to bị lâm tặc đốn hạ
Một cây gỗ lớn bị lâm tặc đốn hạ

Sau hơn 3 giờ đồng hồ men theo con đường đất ngoằn ngoèo, chạy vào sâu trong cánh rừng già do Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa quản lý, thuộc xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), chúng tôi đến địa điểm rừng đã bị tàn phá. 

Trước mắt chúng tôi, là hàng chục cây gỗ rừng cả trăm năm tuổi đã bị lâm tặc đốn hạ, nhiều cây đã bị xẻ thành ván, chờ đưa ra khỏi rừng. Điều đáng nói là, trên con đường độc đạo này có một chốt bảo vệ rừng, nhưng lâm tặc vẫn vận chuyển gỗ qua được, trong khi kiểm lâm địa bàn, chính quyền địa phương không hay biết?.

Gần một ngày men theo các đường “xương cá” do lâm tặc mở, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã phát hiện nhiều điểm khai thác gỗ trái phép. Ghi nhận tại khu vực rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 205, 207, xã Khánh Phú vừa bị lâm tặc tàn phá, hàng chục cây gỗ thuộc nhiều chủng loại với đường kính lớn nhỏ khác nhau, từ 40 - 80cm nằm la liệt, trong khu vực còn có nhiều cây gỗ lớn đã bị đốn hạ từ lâu, nay chỉ còn trơ gốc. Phần thân đã bị các đối tượng dùng tời máy kéo lên mặt đường và chở đi tiêu thụ.

Theo người dân địa phương, từ nhiều tháng nay, lâm tặc âm thầm mở đường vào rừng già để khai thác gỗ trái phép. Những cây cổ thụ gần trăm tuổi, có đường kính vài người ôm bị đốn hạ và xẻ hộp ngay tại rừng. Các đối tượng lâm tặc thường chọn những gốc cây từ 60cm – 1m còn sót lại ở triền núi hiểm trở để đốn hạ. Hoạt động này diễn ra công khai, cả ngày lẫn đêm, nhưng không hiểu sao lực lượng chức năng lại không hay biết.

Cũng theo người dân địa phương, diện tích rừng bị chặt hạ này trước là rừng phòng hộ đầu nguồn, người dân không có ai vào rừng để khai thác hay chặt phá. Nhưng không hiểu tại sao, thời gian gần đây, lại xuất hiện nhiều đối tượng thường xuyên vào đây mở đường, đưa máy móc, xe cộ chặt hạ nhiều cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm, rồi ngang nhiên vận chuyển ra khỏi rừng như chốn không người,chẳng ai ngăn chặn, xử lý.

Gỗ xẻ thành phẩm chờ đưa đi tiêu thụ
Gỗ xẻ thành phẩm chờ đưa đi tiêu thụ

Để làm rõ hơn về công tác quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương, phóng viên đã trực tiếp liên hệ với Hạt kiểm lâm huyện Khánh Vĩnh. Tiếp và làm việc với phóng viên là ông Nông Khánh Sơn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khánh Vĩnh.

Ông Sơn xác nhận: Khoảnh rừng thuộc tiểu khu 205, 207, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa. Đây là điểm nóng thường xuyên xảy ra phá rừng. Tại khu vực này, Hạt Kiểm lâm đã từng phát hiện và xử lý nhiều đối tượng phá rừng trái phép. Tuy nhiên, do địa bàn phức tạp nên công tác tuần tra gặp nhiều khó khăn, phát hiện phá rừng không kịp thời. 

"Qua những hình ảnh mà phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển cung cấp, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra xác minh lại và sẽ có báo cáo sớm nhất về tình trạng trên. Nếu đúng như thực tế, sẽ lập hồ sơ gửi lên cấp trên, truy xét đối tượng, xử lý theo quy định của pháp luật", ông Sơn khẳng định.

Một cây gỗ lớn bị lâm tặc cưa dở
Một cây gỗ lớn bị lâm tặc cưa dở

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh thông tin: Ngay sau khi nhận được phản ánh của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng của huyện để vào kiểm tra hiện trường. Theo đó, sẽ điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng khai thác rừng trái phép. Đồng thời, kiến nghị sẽ làm rõ trách nhiệm của lực lượng bảo vệ rừng Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa.

Như vậy, rừng thì đã bị phá, chính quyền địa phương cũng đã xác nhận, và khẳng định sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý. Dư luận và người dân rất mong chờ kết quả điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm của các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng tại Khánh Vĩnh, để trả lại niềm tin cho Nhân dân. 

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi vụ việc và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.