Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Bao giờ rừng được bình yên?

Phương Lê - 18:02, 30/12/2020

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận nhiều vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật có quy mô khá lớn; một số vụ việc vượt khung xử lý vi phạm hành chính đã được các Hạt Kiểm lâm địa phương củng cố hồ sơ, khởi tố hình sự. Với thực trạng này, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm địa phương tăng cường công tác giữ rừng, nhất là trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Trong năm, các lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện nhiều vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật (trong ảnh, một vụ phá rừng ở Khánh Vĩnh)
Trong năm, các lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện nhiều vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật (trong ảnh, một vụ phá rừng ở Khánh Vĩnh)

Nhiều vụ phá rừng lớn

Theo Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, tình trạng phá rừng diễn biến phức tạp tại một số địa phương. Toàn tỉnh đã xảy ra 7 vụ phá rừng, diện tích rừng bị thiệt hại lên đến hơn 22,8ha.

Cụ thể, huyện Khánh Vĩnh xảy ra 3 vụ trong lâm phận Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa, gây thiệt hại hơn 2,8ha rừng. Huyện Cam Lâm xảy ra 2 vụ tại xã Cam Phước Tây và xã Suối Cát, gây thiệt hại gần 19,2ha rừng. Huyện Khánh Sơn xảy ra 1 vụ thuộc lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa, gây thiệt hại gần 0,4ha rừng và thị xã Ninh Hòa xảy ra 1 vụ thuộc lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa, gây thiệt hại gần 0,5ha rừng. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng xảy ra 5 vụ khai thác rừng trái pháp luật.

Ông Trần Minh Thu, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa cho biết: Lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã ra quyết định khởi tố 6 vụ án hình sự liên quan đến các vụ phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại huyện Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa. Những vụ việc khác vẫn đang được các Hạt Kiểm lâm địa phương củng cố hồ sơ để xử lý. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, lực lượng Kiểm lâm toàn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 350 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, tăng 81 vụ so với năm 2019. Qua đó, tịch thu hơn 132,7m3 gỗ tròn các loại, gần 405,2m3 gỗ xẻ hộp các loại; 3 xe ô tô, 2 máy kéo, máy tời, 19 xe gắn máy, 12 cưa xăng; thu nộp ngân sách nhà nước hơn 3 tỷ đồng.

So với các địa phương, công tác quản lý bảo vệ rừng tại huyện Khánh Vĩnh được xác định khó khăn, phức tạp nhất. Trong năm, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ khai thác rừng trái phép. Cụ thể, trên địa bàn xã Sơn Thái, lực lượng chức năng phát hiện tại hiện trường 20 gốc cây bị chặt hạ, 26 khúc gỗ xẻ hộp các loại, khối lượng hơn 9,6m3; tại xã Liên Sang, phát hiện 72 gốc cây bị chặt hạ, gần 58,7m3 gỗ tròn không xác định được chủng loại; tại xã Khánh Phú, phát hiện 53 gốc cây bị chặt hạ, hơn 9,2m3 gỗ xẻ và hơn 21m3 gỗ tròn, chưa xác định được chủng loại…

Tại huyện Khánh Sơn, việc đốt nương làm rẫy của người dân gây cháy lan vào rừng là vấn đề đáng quan tâm. Cao điểm mùa khô năm nay, huyện xác định có 4.527ha rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao. Tuy công tác tuyên truyền, tổ chức tuần tra, canh coi lửa rừng được chú trọng, nhưng trên địa bàn vẫn xảy ra nhiều vụ cháy rừng trong diện tích quy hoạch lâm nghiệp.

Những cây gỗ lớn bị cưa tận gốc
Những cây gỗ lớn bị cưa tận gốc

Dồn lực để giữ rừng

Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa nhận định, trong thời gian tới, tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dễ phát sinh những “điểm nóng” về phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, nhất là thời điểm cận tết Nguyên đán. Trong khi đó, một số địa phương, đơn vị chủ rừng chưa chủ động, phối hợp với lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách; vẫn còn tình trạng chủ rừng thiếu quản lý, để người dân phá rừng, xâm canh, lấn chiếm đất kéo dài khó xử lý. Một số Kiểm lâm địa bàn, chưa tham mưu kịp thời cho chính quyền cơ sở, trong việc chấp hành pháp luật về lâm nghiệp.

Với những khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng tại các địa phương, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bên cạnh việc tăng cường thực hiện các hoạt động tuyên truyền, với nhiều nội dung, hình thức phong phú nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng. Thường xuyên giám sát, quản lý nguồn gốc lâm sản tại các cơ sở mua bán, kinh doanh, chế biến lâm sản; xây dựng kế hoạch xử lý triệt để các điểm nóng chặt phá rừng, sản xuất kinh doanh lâm sản trái pháp luật. Đồng thời, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi phá rừng; xử lý nghiêm chủ rừng, người có trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng nhưng thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, nhất là hành vi tiêu cực, tiếp tay cho đối tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng…

Phó Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa Trần Minh Thu đề nghị, các đơn vị chủ rừng phải tăng cường nhiều biện pháp để giảm thiểu vi phạm về khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là những địa bàn trọng điểm như: Khánh Vĩnh, Vạn Ninh, Ninh Hòa… Các Hạt Kiểm lâm địa phương phải bố trí lực lượng, tăng cường truy quét để xử lý các khu vực có nguy cơ xâm hại rừng.

“Để chủ động công tác bảo vệ rừng trong dịp Tết, năm nay, các Hạt Kiểm lâm địa phương, đơn vị chủ rừng đã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát nhằm xử lý kịp thời vi phạm. Bố trí chốt giữ rừng, chia ca, kíp để thay phiên trực 24/24 giờ trong những ngày trước, trong và sau Tết”, ông Thu cho biết thêm.

Để chủ động công tác bảo vệ rừng trong dịp Tết, năm nay, các Hạt Kiểm lâm địa phương, đơn vị chủ rừng đã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát nhằm xử lý kịp thời vi phạm. Bố trí chốt giữ rừng, chia ca, kíp để thay phiên trực 24/24 giờ trong những ngày trước, trong và sau Tết”.

Ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.
Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Trang địa phương - Tào Đạt - 7 giờ trước
Lực lượng chức năng đã khắc phục tạm thời đoạn đê bao quốc gia tại Cồn Sơn bị sạt lở do triều cường, đồng thời gia cố các vị trí xung yếu để bảo vệ khu dân cư.
Quảng Ngãi: Tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS về nơi ở an toàn trước nguy cơ sạt lở, lũ quét

Quảng Ngãi: Tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS về nơi ở an toàn trước nguy cơ sạt lở, lũ quét

Trang địa phương - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Chủ động ứng phó với cơn bão số 13, các xã vùng cao tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS ở khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét về nơi ở an toàn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 18:48, 06/11/2025
Trong phiên thảo luận về Dự án Luật Chuyển đổi số, dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới việc phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Tin tức - T.Hải - 18:41, 06/11/2025
Chiều 6/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường. Một dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Ngành trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Tin tức - Lê Hường - 18:39, 06/11/2025
Chiều 6/11, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đến 16h chiều cùng ngày, công tác di dời dân cư khu vực ảnh hưởng bão số 13 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 16:52, 06/11/2025
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 16:51, 06/11/2025
Những ngày này, hàng trăm người dân đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 16:49, 06/11/2025
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Người có uy tín - Mỹ Dung - 16:48, 06/11/2025
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.