Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Vì sao trồng rừng theo Nghị định 75/2015/NĐ-CP không đạt như kỳ vọng?

Lê Phương - 13:01, 30/11/2020

Để khuyến khích, hỗ trợ các hộ trồng rừng sản xuất, trợ cấp gạo cho hộ trồng rừng thay thế làm nương rẫy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2015/NĐ-CP về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020 (gọi tắt là NĐ 75). Tuy nhiên, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ được hưởng lợi từ việc trồng rừng theo Nghị định này.


Các huyện miền núi tỉnh Khánh Hòa đang bước vào mùa trồng rừng
Các huyện miền núi tỉnh Khánh Hòa đang bước vào mùa trồng rừng

Người dân chưa mặn mà

Triển khai NĐ 75, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quy định hỗ trợ, trợ cấp cho các đối tượng tham gia thực hiện. Theo đó, mức hỗ trợ trồng rừng sản xuất là 10 triệu đồng/ha/6 năm, đối với trồng rừng cây gỗ lớn; 8 triệu đồng/ha/4 năm, đối với trồng rừng cây gỗ nhỏ. 

Mục tiêu của NĐ 75 là hỗ trợ hộ đồng bào DTTS thoát nghèo nhanh, bền vững từ việc tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Ngoài ra, người Kinh nghèo sống ở các xã khu vực II, khu vực III cũng thuộc đối tượng được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nghị định.

Bên cạnh đó, những hộ trồng rừng thay thế nương rẫy, với diện tích tối thiểu từ 0,5ha trở lên được trợ cấp gạo theo số khẩu thực tế của hộ, nhưng không quá 4 khẩu/hộ; mỗi khẩu được trợ cấp 15kg gạo/khẩu/tháng hoặc bằng tiền tương đương15kg gạo/khẩu/tháng; thời gian hỗ trợ gạo đối với trồng rừng cây gỗ lớn là 7 năm, đối với trồng rừng cây gỗ nhỏ là 4 năm. 

Theo ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa, với mức hỗ trợ trên, những hộ dân trồng rừng theo NĐ 75, có điều kiện để ổn định cuộc sống ban đầu, yên tâm chăm sóc rừng đúng tuổi thu hoạch.

Điều đáng nói là, NĐ 75 có hiệu lực từ năm 2015, nhưng đến nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chỉ có 20 hộ ở xã Ba Cụm Nam (huyện Khánh Sơn) được hưởng lợi. Nguyên nhân, là do văn bản hướng dẫn việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ này ban hành chậm, nên mãi đến năm 2017, Nghị định 75 mới bắt đầu thực hiện trên địa bàn tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Khánh Sơn cho biết: Trên địa bàn huyện chỉ có 20 hộ ở xã Ba Cụm Nam trồng 22,15ha rừng thay thế nương rẫy; tổng số tiền các hộ được hỗ trợ trồng rừng và trợ cấp gạo là hơn 230 triệu đồng. Còn các địa phương khác, qua tuyên truyền vận động cũng có nhiều hộ đăng ký tham gia, nhưng lại không đảm bảo tiêu chí như: Không thuộc hộ nghèo, đất dự kiến trồng rừng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên không thể đăng ký trồng rừng theo NĐ 75. Ngoài ra, cùng có không ít hộ không mặn mà với việc trồng rừng, mà chuyển sang trồng cây ăn quả.

Ông Cao Văn Thoại, người dân ở xã Ba Cụm Nam chia sẻ: Được Nhà nước hỗ trợ như vậy thì ai cũng muốn. Nhưng vấn đề là trồng rừng thì phải đợi đến 7 năm mới có thể thu hoạch. Trong khi trồng cây ăn trái, thì vài ba năm là thu hoạch được mà giá trị lại cao. Vì vậy, người dân chúng tôi không mặn mà trồng rừng, chỉ có những khu vực nào ở xa, không có nước tưới thì người dân mới tham gia trồng rừng theo NĐ 75.

Địa phương cũng chưa thực sự chú trọng...

Trong khi đó, tại huyện Khánh Vĩnh, năm 2018, có 238 hộ đăng ký trồng rừng sản xuất theo NĐ 75. Năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại danh sách các hộ đăng ký, thì chỉ có 20 hộ đủ điều kiện tham gia. 

Người dân chăm sóc rừng trồng theo Nghị định 75
Người dân chăm sóc rừng trồng theo Nghị định 75

Đến tháng 4/2020, UBND huyện đã có kế hoạch trồng rừng sản xuất và trợ cấp gạo theo NĐ 75, giai đoạn 2020 - 2023, với 20 hộ tham gia, kinh phí thực hiện hơn 879 triệu đồng. Tuy nhiên, do không đăng ký kế hoạch vốn trồng rừng năm 2020, nên đến tháng 10 năm nay, huyện Khánh Vĩnh vẫn chưa nhận được văn bản của cấp có thẩm quyền về phê duyệt kế hoạch và phân bổ nguồn kinh phí trồng rừng. Do đó, đến nay chương trình hỗ trợ trồng rừng sản xuất và hỗ trợ gạo cho người dân tham gia NĐ 75 trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh chưa thực hiện được.

Trao đổi về những hạn chế trong quá trình triển khai NĐ 75, ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngay sau khi NĐ 75 ra đời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp, mời các địa phương, đơn vị chủ rừng có liên quan để triển khai. Riêng đối với việc hỗ trợ trồng rừng, cũng đã hướng dẫn các địa phương xác định đối tượng, diện tích, nhu cầu cấp gạo cho các hộ có trồng rừng sản xuất, trồng rừng thay thế nương rẫy. Song thực tế triển khai, nhiều hộ đã đăng ký tham gia, nhưng qua xét duyệt lại không đủ điều kiện; kinh phí trồng rừng còn chậm… dẫn đến việc triển khai Nghị định chưa đạt được hiệu quả như kỳ vọng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Nông: Cảnh báo tình trạng làm và mua bán giấy tờ giả

Đắk Nông: Cảnh báo tình trạng làm và mua bán giấy tờ giả

Thời gian qua, Công an và các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm làm giả, mua bán và sử dụng giấy tờ giả. Tuy nhiên, hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Sắc màu 54 - Hoài Lê - 5 giờ trước
Với vị thế là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội có bề dày lịch sử và nền tảng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, nơi hội tụ, kết tinh, tỏa sáng, nơi nuôi dưỡng, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, nơi tạo ra các sản phẩm và dịch vụ văn hóa chất lượng. Trong dòng chảy đó, vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, dung hòa với những tinh hoa trong văn hóa Hà thành xưa – nay để cùng xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa và thanh lịch.
Hồ Ê Nót- Người mang “mùa xuân” về bản

Hồ Ê Nót- Người mang “mùa xuân” về bản

Phóng sự - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Chúng tôi tìm về thăm nhà anh Hồ Ê Nót ở xã Đa krông, huyện Đakrông (Quảng Trị) vào những ngày giữa tháng 7. Trong căn nhà sàn vững chãi nằm cạnh bờ sông Đakrông, anh Hồ Ê Nót tủm tỉm cười khi nói: “Nót từng làm trưởng thôn, chi hội trưởng “phụ trách” chị em...chú ạ”.
Gia Lai: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội các DTTS

Gia Lai: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội các DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Thực hiện cuộc Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành gần 50% chỉ tiêu kế hoạch. Để bảo đảm tiến độ, chất lượng cuộc điều tra, hiện nay các cấp, các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các điều tra viên tích cực bám nắm địa bàn, đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin tại cơ sở.
Người có uy tín ở Điện Biên góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc

Người có uy tín ở Điện Biên góp sức bảo vệ đường biên, cột mốc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.246 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bằng nhiều việc làm thiết thực, trong thời gian qua, Người có uy tín tỉnh Điện Biên đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trên các lĩnh vực, trở thành những “cột mốc sống” quan trọng trong việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.
Biểu hiện sinh động của tình đồng chí, anh em Việt Nam-Cuba

Biểu hiện sinh động của tình đồng chí, anh em Việt Nam-Cuba

Thời sự - PV - 23:15, 24/07/2024
Ngày 24/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cuba do Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo Hernandez dẫn đầu sang chia buồn và tham dự Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 24/7/2024

Tin trong ngày - 24/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Đồng bào các dân tộc ở Dur Kmăl khắc ghi lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam viết tâm thư kêu gọi chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Cách làm hay vận động bà con vùng biên giao nộp vũ khí tự chế. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hợp tác lâu dài, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong phát triển nông nghiệp ở vùng sông Mekong

Hợp tác lâu dài, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong phát triển nông nghiệp ở vùng sông Mekong

Tin tức - Mỹ Dung - 23:09, 24/07/2024
Trong 3 ngày (24 đến 26/7), tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh) diễn ra Hội thảo trao đổi vùng các tổ chức khuyến nông vùng sông Mekong, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.
Tam Bình (Vĩnh Long): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024

Tam Bình (Vĩnh Long): Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Tào Đạt - 23:07, 24/07/2024
Ngày 24/7, UBND huyện Tam Bình (Vĩnh Long), đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện Tam Bình lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Thạch Dương - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND huyện; các vị đại diện cho các tôn giáo, chức sắc trên địa bàn và 150 đại biểu chính thức đại diện cho gần 8.000 đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Tam Bình.
Tiếp nhận 39 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Campuchia bàn giao

Tiếp nhận 39 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Campuchia bàn giao

Xã hội - Minh Nhật - 20:05, 24/07/2024
Sáng 24/7, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Công an các tỉnh: Tây Ninh, An Giang, Đắk Lắk, Bạc Liêu và Thanh Hóa tiếp nhận 39 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia.
Tin trong ngày - 24/7/2024

Tin trong ngày - 24/7/2024

Media - BDT - 20:00, 24/07/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Đồng bào các dân tộc ở Dur Kmăl khắc ghi lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam viết tâm thư kêu gọi chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Cách làm hay vận động bà con vùng biên giao nộp vũ khí tự chế. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nậm So khởi sắc

Nậm So khởi sắc

Phóng sự - Hà Minh Hưng - 19:57, 24/07/2024
Nậm So - bản vùng cao duy nhất của xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu với 100% dân số là đồng bào dân tộc Lào. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội ở Nậm So đã có nhiều chuyển biến tích cực.