Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dự án trồng rừng gỗ lớn ở Quảng Ngãi: Vì sao khó đạt như kỳ vọng

Đạt Thành Nhân - 21:59, 20/07/2020

Trồng rừng gỗ lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho cả người dân và doanh nghiệp (DN). Nhưng vì còn những tồn tại chưa được giải quyết, nên Dự án (DA) liên kết triển khai trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn ì ạch.

Các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi tuyên truyền cho người dân về lợi ích của trồng rừng gỗ lớn.
Các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi tuyên truyền cho người dân về lợi ích của trồng rừng gỗ lớn.

Để khuyến khích người dân trồng rừng gỗ lớn, Nhà nước và các DN lâm nghiệp đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, như: Cung cấp giống cây chất lượng với giá ưu đãi; hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác và chi phí đánh giá chứng chỉ rừng đạt chuẩn quốc tế FSC (là chứng nhận được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng bảo đảm được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường với lợi ích xã hội của các bên liên quan)... Tuy nhiên, người trồng rừng ở Quảng Ngãi vẫn không mặn mà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân khiến các chủ rừng từ chối tham gia DA là do thời gian quá dài (10 năm), nhưng mức hỗ trợ quá thấp (1 triệu đồng/ha/năm). Mặt khác, để trồng rừng gỗ lớn, các chủ rừng phải chặt bỏ bớt số lượng cây để phù hợp với mật độ quy định. Việc khai thác theo kiểu “cắt tỉa” này sẽ tốn nhiều công khai thác, vận chuyển; đồng thời dễ dẫn đến nguy cơ cháy rừng và đổ ngã khi đến mùa mưa bão...

Ông Phạm Trung Trường, xã Bình An (huyện Bình Sơn) chia sẻ: Tôi cũng muốn tham gia DA chuyển đổi trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn. Nhưng thời tiết ngày càng cực đoan, rừng trồng thường xuyên bị ngã đổ mà DN lại không thu mua, nên tôi không dám mạo hiểm. Cơn bão năm 2009 đã làm ngã đổ hàng trăm ha rừng đến kỳ thu hoạch, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, khiến tôi nợ ngân hàng nhiều năm liền không trả nổi.

Còn ông Phạm Trung Việt, ở xã Bình Tân Phú (Bình Sơn) có 30ha rừng đủ điều kiện để tham gia chuyển đổi trồng rừng gỗ lớn. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc với gia đình và rút kinh nghiệm từ những thiệt hại do bão gây ra trước đó, ông Việt quyết định chỉ tham gia chuyển đổi 6ha sang rừng gỗ lớn. Diện tích còn lại, gia đình ông vẫn trồng và khai thác theo chu kỳ 5 năm như trước.

Theo ông Nguyễn Đại, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi, trong khi người dân lo DN thất hứa, không chia sẻ rủi ro, còn DN lại lo người dân không tuân thủ hợp đồng, bán cây non hoặc bán gỗ ra ngoài, thay vì bán cho DN, hoặc bán gỗ trước thời điểm quy định, thay vì giữ rừng, tạo rừng gỗ lớn.

“Bên cạnh đó, quỹ đất để trồng rừng gỗ lớn rất hạn chế. Phần lớn diện tích đất rừng trồng ở miền núi đều do người dân đang tổ chức sản xuất. Nhiều diện tích đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên không đủ cơ sở pháp lý để liên kết”, ông Đại cho biết thêm.

Theo kế hoạch được phê duyệt, giai đoạn 2019 - 2020, tỉnh Quảng Ngãi sẽ chuyển đổi 428ha rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn, nhưng đến nay mới chuyển được 1/3 diện tích. Để DA được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm kế hoạch được giao, Chi cục Kiểm lâm Quảng Ngãi đã tiến hành rà soát và vận động các chủ rừng có diện tích rừng lớn tham gia DA. Song, trong thời gian thực hiện xảy ra nắng nóng, cũng như ảnh hưởng từ các cơn bão vào cuối năm 2019 đã làm cho nhiều diện tích rừng ở các huyện Bình Sơn, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ bị đổ ngã, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng rừng.

“Kế hoạch năm 2019 trồng 230ha, nhưng mới chỉ thực hiện được 101ha. Diện tích còn lại khá lớn, trong khi nhiều hộ dân lại xin rút khỏi DA, nên mục tiêu này sẽ khó đạt. Để thực hiện DA trồng rừng gỗ lớn, tỉnh cần xây dựng lại mức hỗ trợ. Theo đó, thay vì 1 triệu đồng/ha/năm trong thời gian 5 năm, thì có thể hỗ trợ 2 triệu đồng/ha/năm vào năm thứ 6 và 7, để chủ rừng có động lực tham gia”, ông Đại chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.