Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Hiệu quả trồng rừng sau đầu tư

Trọng Bảo - 16:02, 04/02/2020

Là tỉnh miền núi, nhiều năm về trước tình trạng chặt phá rừng tràn lan khiến cho diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị thu hẹp. Việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc được địa phương đặc biệt chú trọng; trong đó, mô hình trồng rừng sau đầu tư đã và đang thực sự mang lại hiệu quả. Mô hình này không chỉ mở rộng diện tích che phủ rừng, mà còn mang lại lợi ích, thu nhập cho chính người trồng rừng.

Việc hỗ trợ trồng rừng sau đầu tư góp phần nâng cao đời sống người dân tham gia trồng rừng
Việc hỗ trợ trồng rừng sau đầu tư góp phần nâng cao đời sống người dân tham gia trồng rừng

Bảo Yên là một trong những huyện có diện tích che phủ rừng lớn nhất của tỉnh Lào Cai. Từ năm 2016, huyện thay đổi cách thức hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất từ trả tiền trước sang trả sau, khi cây trồng được nghiệm thu tại vườn, đồi của người dân đạt tiêu chuẩn thì mới trả tiền hỗ trợ. Với cách làm này, thay vì cấp phát giống cho người dân thì hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng có đất quy hoạch là rừng sản xuất tự mua giống và trồng rừng. Sau khi rừng trồng được ngành chuyên môn bao gồm Ban Quản lý rừng 661, Kiểm lâm, phòng Nông nghiệp huyện và chính quyền xã nghiệm thu tại thực địa thì chủ đầu tư thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người trồng rừng theo quy định. 

Hộ gia đình ông Trần Hữu Xương dân tộc Dao ở thôn Bông 2, xã Bảo Hà được giao 5ha đất rừng sản xuất. Với diện tích này, ông Xương đưa toàn bộ giống quế vào trồng. Hiện nay, rừng quế của gia đình ông đã được hơn 1 tuổi bén rễ, bám đất xanh mướt mắt. Ông Xương cho biết: Khi bắt đầu trồng cán bộ Kiểm lâm về hướng dẫn kỹ thuật, khi cây sống rồi thì cán bộ về thống kê và trả tiền cho gia đình.

Ông Hà Quang Kim, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên cho biết: Mô hình trồng rừng sau đầu tư đã và đang mang lại lợi ích kép. Đó là, khuyến khích người dân chủ động đầu tư phát triển kinh tế rừng, giao quyền tự chủ cho người dân trồng rừng, từ khâu giống, thời gian trồng, chăm sóc, thu lợi, bảo đảm đúng diện tích, tỷ lệ cây sống cao, chất lượng rừng tốt hơn. 

“Từ khi triển khai mô hình này, huyện Bảo Yên đã chi trả hỗ trợ gần 10 tỷ đồng cho hàng nghìn hộ dân, trồng gần 9.000ha rừng, bảo đảm chất lượng, nâng tỷ lệ che phủ đạt 57%, cao thứ hai trong toàn tỉnh”, ông Kim cho biết thêm.

Việc triển khai mô hình trồng rừng sau đầu tư được tỉnh Lào Cai triển khai từ năm 2012 và được thí điểm ở các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Văn Bàn. Đây là những huyện trọng điểm, có diện tích đất lâm nghiệp lớn, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất lâm nghiệp. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Trước đây, Lào Cai thực hiện hỗ trợ trồng rừng sản xuất theo Quyết định 147 của Chính phủ, là hỗ trợ người dân trồng rừng bằng việc cấp phát cây giống. Tuy nhiên, việc cung ứng cây giống không phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của người trồng rừng về chủng loại, thời gian, nhân lực… dẫn tới hiệu quả trồng rừng thấp, tỷ lệ cây sống thấp, người dân không mặn mà với rừng trồng. Từ khi triển khai mô hình trồng rừng sau đầu tư, đã giao quyền tự chủ cho người trồng rừng, nên kết quả đạt cao, nâng cao ý thức tự giác của người trồng rừng, chất lượng rừng trồng thực tế tốt hơn, đem lại lợi ích cho cả người dân và Nhà nước.

“Chỉ tính khoảng 4 năm trở lại đây, toàn tỉnh Lào Cai đã trồng được hơn 25.000ha rừng sản xuất, trong đó có hơn 18.000ha được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, còn lại 6.500ha do người dân tự trồng. Năm 2020, tỉnh Lào Cai phấn đấu sẽ tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao trồng 5.400ha rừng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuyên gia hiến kế giúp Việt Nam giành lại bầu trời xanh và quyền hít thở không khí sạch cho người dân

Chuyên gia hiến kế giúp Việt Nam giành lại bầu trời xanh và quyền hít thở không khí sạch cho người dân

Tại tọa đàm “Chung tay bảo vệ bầu trời xanh - Thách thức và giải pháp” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức sáng 10/9, các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Gia Lai nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Sức khỏe - Ngọc Thu - 33 phút trước
Năm học 2024 - 2025, tỷ lệ học sinh tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai chưa cao, không đồng đều. Xác định thực hiện BHYT học sinh, sinh viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an sinh và tạo nền tảng cho giáo dục bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó, quyết tâm đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Tìm lại vẻ đẹp Trung thu xưa tại miền Tây sông nước

Phóng sự - Tào Đạt - Duy Tân - 37 phút trước
Trong khi có nhiều cách đón Trung thu hiện đại, một số gia đình trẻ miền Tây Nam Bộ lại chọn dành nhiều ngày để tái hiện mùa trăng xưa, để gợi nhớ những ký ức đẹp.
Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đã mở lại tuyến tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ ngày 16/9, tuyến tham quan bán đảo Sơn Trà mở cửa trở lại, giúp du khách khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và thúc đẩy du lịch sinh thái bền vững tại Đà Nẵng.
Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Chuyện về món bánh dày của đồng bào Mông ở Cổng trời Mường Lống

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 1 giờ trước
Bánh dày của đồng bào Mông ở Mường Lống (xã Mường Lống, tỉnh Nghệ An) đi ra từ truyền thuyết. Và cho đến hôm nay, bánh dày vẫn luôn hiện diện hằng ngày trong đời sống và văn hóa truyền thống của đồng bào ở vùng đất được ví là Cổng trời Mường Lống.
Ngôi nhà

Ngôi nhà "độc lạ và đặc biệt" ở đất lửa Quảng Trị

Xã hội - Xuân Hòa - 1 giờ trước
Trên vùng đất lửa Quảng Trị, nơi từng gánh chịu hơn 7 triệu tấn bom đạn trong chiến tranh, có một ngôi nhà đặc biệt mang tên Nhà Bom. Điều đặc biệt trong ngôi nhà này theo lời chủ nhân của căn nhà là, từng vỏ bom, đầu đạn dựng nên ngôi nhà ẩn chứa lời thì thầm nhân văn về lòng yêu chuộng hòa bình, bởi trong có những quả bom rơi xuống đất mà không nổ, vì bên trong ruột chỉ toàn giấy vụn, cát, vải và rác.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Sóng sánh sắc tơ tằm

Sóng sánh sắc tơ tằm

Phóng sự - Tiêu Dao – Bảo Anh - 1 giờ trước
Không chỉ có những danh trà, xứ B’lao xưa còn nổi tiếng với tơ lụa, trở thành nơi sản xuất và cung cấp những thước lụa chất lượng với sản lượng hàng đầu Việt Nam. Từ những thăng trầm, lụa tơ tằm đã định một chỗ đứng trên thị trường lụa Việt Nam và thế giới.
Gia Lai: Phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người

Gia Lai: Phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 15/9, tại phường Pleiku, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị phổ biến, triển khai các quy định pháp luật về tội mua bán người.
EVNNPC: Gần 1.000 ca trực 24/24h đảm bảo điện an toàn, liên tục trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

EVNNPC: Gần 1.000 ca trực 24/24h đảm bảo điện an toàn, liên tục trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Tháng 8/2025, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh, thành phố miền Bắc, đặc biệt trong dịp 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, EVNNPC đã bố trí gần 1.000 ca trực 24/24h sẵn sàng xử lý kịp thời mọi tình huống.
Người giúp đồng bào Gia Rai

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Gương sáng - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh thăm, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 21:59, 15/09/2025
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã thăm hỏi, động viên chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đón Lễ Sene Dolta năm 2025 an lành, hạnh phúc.