Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Hiệu quả trồng rừng sau đầu tư

Trọng Bảo - 16:02, 04/02/2020

Là tỉnh miền núi, nhiều năm về trước tình trạng chặt phá rừng tràn lan khiến cho diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai bị thu hẹp. Việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc được địa phương đặc biệt chú trọng; trong đó, mô hình trồng rừng sau đầu tư đã và đang thực sự mang lại hiệu quả. Mô hình này không chỉ mở rộng diện tích che phủ rừng, mà còn mang lại lợi ích, thu nhập cho chính người trồng rừng.

Việc hỗ trợ trồng rừng sau đầu tư góp phần nâng cao đời sống người dân tham gia trồng rừng
Việc hỗ trợ trồng rừng sau đầu tư góp phần nâng cao đời sống người dân tham gia trồng rừng

Bảo Yên là một trong những huyện có diện tích che phủ rừng lớn nhất của tỉnh Lào Cai. Từ năm 2016, huyện thay đổi cách thức hỗ trợ người dân trồng rừng sản xuất từ trả tiền trước sang trả sau, khi cây trồng được nghiệm thu tại vườn, đồi của người dân đạt tiêu chuẩn thì mới trả tiền hỗ trợ. Với cách làm này, thay vì cấp phát giống cho người dân thì hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng có đất quy hoạch là rừng sản xuất tự mua giống và trồng rừng. Sau khi rừng trồng được ngành chuyên môn bao gồm Ban Quản lý rừng 661, Kiểm lâm, phòng Nông nghiệp huyện và chính quyền xã nghiệm thu tại thực địa thì chủ đầu tư thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người trồng rừng theo quy định. 

Hộ gia đình ông Trần Hữu Xương dân tộc Dao ở thôn Bông 2, xã Bảo Hà được giao 5ha đất rừng sản xuất. Với diện tích này, ông Xương đưa toàn bộ giống quế vào trồng. Hiện nay, rừng quế của gia đình ông đã được hơn 1 tuổi bén rễ, bám đất xanh mướt mắt. Ông Xương cho biết: Khi bắt đầu trồng cán bộ Kiểm lâm về hướng dẫn kỹ thuật, khi cây sống rồi thì cán bộ về thống kê và trả tiền cho gia đình.

Ông Hà Quang Kim, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên cho biết: Mô hình trồng rừng sau đầu tư đã và đang mang lại lợi ích kép. Đó là, khuyến khích người dân chủ động đầu tư phát triển kinh tế rừng, giao quyền tự chủ cho người dân trồng rừng, từ khâu giống, thời gian trồng, chăm sóc, thu lợi, bảo đảm đúng diện tích, tỷ lệ cây sống cao, chất lượng rừng tốt hơn. 

“Từ khi triển khai mô hình này, huyện Bảo Yên đã chi trả hỗ trợ gần 10 tỷ đồng cho hàng nghìn hộ dân, trồng gần 9.000ha rừng, bảo đảm chất lượng, nâng tỷ lệ che phủ đạt 57%, cao thứ hai trong toàn tỉnh”, ông Kim cho biết thêm.

Việc triển khai mô hình trồng rừng sau đầu tư được tỉnh Lào Cai triển khai từ năm 2012 và được thí điểm ở các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và Văn Bàn. Đây là những huyện trọng điểm, có diện tích đất lâm nghiệp lớn, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất lâm nghiệp. 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết: Trước đây, Lào Cai thực hiện hỗ trợ trồng rừng sản xuất theo Quyết định 147 của Chính phủ, là hỗ trợ người dân trồng rừng bằng việc cấp phát cây giống. Tuy nhiên, việc cung ứng cây giống không phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của người trồng rừng về chủng loại, thời gian, nhân lực… dẫn tới hiệu quả trồng rừng thấp, tỷ lệ cây sống thấp, người dân không mặn mà với rừng trồng. Từ khi triển khai mô hình trồng rừng sau đầu tư, đã giao quyền tự chủ cho người trồng rừng, nên kết quả đạt cao, nâng cao ý thức tự giác của người trồng rừng, chất lượng rừng trồng thực tế tốt hơn, đem lại lợi ích cho cả người dân và Nhà nước.

“Chỉ tính khoảng 4 năm trở lại đây, toàn tỉnh Lào Cai đã trồng được hơn 25.000ha rừng sản xuất, trong đó có hơn 18.000ha được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, còn lại 6.500ha do người dân tự trồng. Năm 2020, tỉnh Lào Cai phấn đấu sẽ tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao trồng 5.400ha rừng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.