Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân rộng màu xanh cho rừng

Hương Chi - 11:39, 03/02/2020

“Nhân rộng màu xanh cho rừng” là Nhóm thiện nguyện của cán bộ, công chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trên khắp cả nước cùng hành động qua việc trao tặng tận tay những cây giống cho người dân tại tỉnh Điện Biên. Đồng thời, Nhóm còn hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và thường xuyên tới thăm, động viên người dân kiên trì với công cuộc trồng rừng.

Đại diện nhóm “Nhân rộng màu xanh cho rừng” trao tặng cây giống cho người dân xã Quài Càng, huyện Tuần Giáo
Đại diện nhóm “Nhân rộng màu xanh cho rừng” trao tặng cây giống cho người dân xã Quài Càng, huyện Tuần Giáo

Mặc dù mới đi vào hoạt động từ năm 2018, song đến nay, các hoạt động thiết thực của Nhóm đã lan rộng ra nhiều huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Ảng, Tủa Chùa, với hàng trăm hecta đất trống được phủ xanh. Chị Trần Thị Phúc, Trưởng nhóm “Nhân rộng màu xanh cho rừng”, chia sẻ: Ý tưởng trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc xuất phát từ những lần chị tham gia công tác thiện nguyện tại các địa phương trong tỉnh. Nhận thấy còn nhiều diện tích bị bỏ trống, nhiều mảnh đồi, vạt núi thiếu bóng cây xanh… Nhóm quyết tâm hành động để góp phần trả lại màu xanh cho những cánh rừng.

Giai đoạn đầu thành lập, Nhóm gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, nhưng rào cản lớn nhất là sự không đồng thuận của các địa phương. Chính quyền nghi ngờ và chưa hiểu mục đích ý nghĩa mà nhóm hướng tới. Nhưng bằng sự kiên trì của các thành viên không ngại rong ruổi bằng xe máy đến khắp các xã, huyện tuyên truyền, thuyết phục. Và, chỉ khi đến xã Quài Cang (huyện Tuần Giáo) Nhóm mới tìm được tiếng nói chung của cán bộ nơi đây. 

Lần triển khai đầu tiên Nhóm đã lựa chọn những giống cây ăn quả hỗ trợ cho các hộ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam. Nhưng sau đó, nhu cầu xin hỗ trợ của người dân lớn hơn, Nhóm đã chuyển sang hỗ trợ trồng cây phân tán, các cây dài ngày và ngắn ngày, như: Sa mộc, dổi hạt, xà cừ, bạch đàn và cây keo. Ngoài cung cấp cây lâm nghiệp, nhóm còn cung cấp thêm cỏ vetiver để người dân nhân rộng trên địa bàn. Không chỉ làm thức ăn cho trâu, bò, cá, cỏ vetiver còn thích hợp để tạo rào cản thực vật dày đặc chống xói mòn.

Toàn bộ kinh phí mua cây giống đều được quyên góp, ủng hộ từ những tấm lòng hảo tâm trong cả nước. Thời gian gần đây, Nhóm lại có thêm những hoạt động ý nghĩa khác, như “Gửi hạt vào đất”, tự ươm giống thông qua việc phát động và thu gom hạt giống từ chính người dân. Ngoài ra, các thành viên trong Nhóm cũng tự gây quỹ bằng việc bán những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Ðiện Biên, như: Gạo, măng, miến… số tiền lãi sẽ được Nhóm mua giống cây, tận tay gửi những hạt giống vào đất, chăm sóc mỗi ngày để chúng nảy mầm giúp người dân hiểu hơn về giá trị và có ý thức hơn đối với việc trồng, bảo vệ rừng. 

Qua các Chương trình thiện nguyện, Nhóm đã cung cấp khoảng 60.000 cây giống các loại cho người dân. Hiện các cây trồng đang sinh trưởng và phát triển rất tốt, góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc. Người dân được hỗ trợ cây giống cũng rất phấn khởi và có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ rừng. Nhận thấy hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhiều địa phương tiếp tục liên hệ với các thành viên của Nhóm xin cây giống về trồng. Tính đến hết mùa mưa năm nay, tổng diện tích cây phân tán mà Nhóm nhân rộng đạt tới hơn 600ha với khoảng hơn 500.000 cây giống đã trao tới tay người dân.

Chứng kiến những mầm cây ngày một vững vàng vươn mình trên những mảng đồi trọc là thành quả bước đầu mà Nhóm thiện nguyện, những người dân và chúng ta có quyền hy vọng về những cánh rừng sẽ xanh tốt trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Toà án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Toà án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.
Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 2 giờ trước
Sau cơn bão số 13, lớp cát dày ven biển bị cuốn trôi, làm lộ rõ hình dáng một con tàu gỗ nghi là tàu cổ tại bãi biển Tân Thành, phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.
Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Công an, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Ninh Bình và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.
Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 2 giờ trước
Ngày 9/11, tại Khu du lịch Mộc Châu Island, phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra vòng Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025.
FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
FIFA đang xem xét thay đổi cách xếp hạt giống tại World Cup 2026, theo đó các đội vượt qua vòng Play-off có thể được xếp theo thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm yếu nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Tại tỉnh Tuyên Quang, giảm nghèo không chỉ là nhiệm vụ hành chính. Bởi vậy, việc sáp nhập giữa những khu vực phát triển và các vùng còn nhiều khó khăn đã tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, mở ra những mô hình phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.
BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh đã “làm mới” công tác tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú như: sân khấu hóa, sử dụng mã QR và nền tảng số giúp đồng bào vùng biên tiếp cận pháp luật dễ dàng, sinh động hơn.
Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Photo - Nhóm PV - 22:27, 09/11/2025
Sáng 9/11, diễn ra đồng loạt Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền. Lễ khởi công là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là các cháu học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:15, 09/11/2025
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 18:12, 09/11/2025
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.