Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trồng rừng phòng hộ ở Điện Biên: Bài toán khó chưa tìm ra lời giải

VŨ LỢI - HÀ THUẬN - 14:48, 01/10/2019

Liên tiếp trong nhiều năm, tỉnh Điện Biên đều không đạt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng phòng hộ, nguyên nhân là do thiếu vốn, chậm phân bổ vốn, suất đầu tư thấp... Năm nay, thời gian thuận lợi để trồng rừng hiệu quả cũng sắp kết thúc, nhưng địa phương vẫn chưa trồng được hec-ta rừng nào.

Ngoài nợ tiền trồng rừng thì suất đầu tư 15 triệu đồng/ha trong 4 năm, khiến người dân không mặn mà tham gia trồng rừng.
Ngoài nợ tiền trồng rừng thì suất đầu tư 15 triệu đồng/ha trong 4 năm, khiến người dân không mặn mà tham gia trồng rừng.

Đồng loạt “kêu khó” không trồng nổi rừng

Khi đề cập đến vấn đề trồng rừng hiện nay, đa số các huyện đều cho biết là rất khó thực hiện, vì không có vốn, chậm phân bổ vốn. Đây là lý do khiến Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) các huyện đang nợ tiền trồng rừng người dân và rất khó vận động để họ tiếp tục tham gia trồng, bảo vệ rừng hiệu quả.

Năm 2018, Điện Biên được giao trồng mới 400ha rừng phòng hộ. Nhưng khi kết thúc, các huyện chỉ thực hiện trồng được 67% kế hoạch giao (trong đó 131,8ha đã được nghiệm thu đủ điều kiện thanh toán). Tuy nhiên, đến hiện tại Ban QLRPH các huyện vẫn chưa có kinh phí để thanh toán cho người trồng. 

Ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc Ban QLRPH huyện Tuần Giáo chia sẻ: “Với chỉ tiêu giao trồng 70ha rừng phòng hộ trong năm 2018, cán bộ, nhân viên Ban QLRPH huyện đã tích cực về cơ sở tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân. Nhưng đến nay, đã sắp qua một mùa trồng rừng nữa, mà Ban vẫn chưa được bố trí vốn để thanh toán cho người dân. Tổng số tiền Ban nợ người trồng rừng lên đến gần 2 tỷ đồng”.

Với huyện Ðiện Biên, có điều kiện thuận lợi hơn trong triển khai trồng rừng, thì năm nay, việc thực hiện chỉ tiêu mới cũng gặp nhiều khó khăn. Ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bên cạnh nguyên nhân nợ công trồng rừng, thì người dân có ý kiến là, suất đầu tư quá thấp, nên không mặn mà. Từ năm 2015, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, mỗi héc-ta trồng rừng phòng hộ được Nhà nước chi trả 15 triệu đồng, bao gồm cả công chăm sóc, bảo vệ trong 4 năm. Hầu hết, chỉ năm đầu tiên người dân nhiệt tình. 

Các diện tích trồng rừng thường nằm tại khu vực vùng cao, vùng sâu đi lại khó khăn… nên người dân ngại tham gia. Ngoài ra, tập quán sản xuất, đời sống kinh tế của người dân vẫn dựa chủ yếu vào làm nương, trong khi quỹ đất sản xuất nông nghiệp hạn hẹp, nên họ lo sợ khi trồng rừng phòng hộ sẽ mất đất sản xuất.

Thiếu vốn không chỉ khiến những người đã tham gia cũng thấy chán nản, giảm sút niềm tin với dự án, mà cán bộ Ban QLRPH các huyện mệt mỏi. Ông Lò Văn Piến, Trưởng bản Tin Tốc, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà cho biết: “Khi Ban QLRPH huyện xuống triển khai kế hoạch trồng rừng tại bản, giải thích cặn kẽ lợi ích, quyền lợi người trồng rừng, rất đông người dân đồng thuận. Trong quá trình thực hiện, bà con tuân thủ đúng quy trình, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên tỷ lệ cây sống đạt hơn 85%. Cả bản có 21,35ha đều được nghiệm thu, đủ điều kiện thanh toán. Vậy mà đã hơn một năm chờ đợi, chưa ai được nhận tiền trồng rừng”.

Cần sớm tháo gỡ khó khăn

Theo bà Mai Hương, Chi cục phó Chi cục Lâm nghiệp Điện Biên thì, tình trạng thiếu vốn trồng rừng hoặc nguồn vốn phân bổ chậm đã diễn ra nhiều năm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến kế hoạch trồng rừng hằng năm không đạt. So với các năm trước, tình hình năm 2019 cũng không mấy khả quan hơn. Đến bây giờ các huyện vẫn đang “ngóng” vốn ngân sách nhà nước. Và hiện tại, kế hoạch trồng 120ha rừng phòng hộ của tỉnh vẫn… nằm trên giấy.

Ðể tháo gỡ khó khăn, tỉnh Điện Biên đã đề nghị các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Ðầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung vốn thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa nhận được ý kiến phúc đáp.

Ðiện Biên là tỉnh miền núi, có diện tích rừng chiếm tới 72,8% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Trong tổng diện tích đã quy hoạch rừng phòng hộ 416.163ha, hiện còn 189.905ha (chiếm 45,63%) là đất chưa có rừng. Bởi vậy mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ trên diện tích rừng phòng hộ nói riêng và nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh nói chung rất quan trọng. Với khó khăn hiện tại trong công tác trồng rừng phòng hộ, UBND tỉnh Ðiện Biên cần chỉ đạo các ngành liên quan chung sức cùng ngành Nông nghiệp tìm giải pháp sớm tháo gỡ khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Tin nổi bật trang chủ
Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Người nghệ nhân tâm huyết với văn hóa Cao Lan

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 11:39, 25/10/2020
Hàng chục năm tâm huyết sưu tầm, nghiên cứu, gìn giữ bản sắc văn hóa của người Cao Lan (thuộc dân tộc Sán Chay), với trách nhiệm và niềm đam mê, nghệ nhân Ưu tú Hoàng Giang Lâm, 58 tuổi, xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.
Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Hệ thống trường sư phạm ở cơ sở: Nguy cơ đóng cửa hoàn toàn?

Bạn đọc - Ngọc Anh - 11:37, 25/10/2020
Do sự thay đổi trình độ chuẩn của giáo viên phổ thông theo Luật Giáo dục năm 2019 và định hướng quy hoạch hệ thống trường sư phạm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nên hiện nay một số trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) địa phương đã được sáp nhập vào các trường đại học sư phạm (ĐHSP) trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, các trường này đang đứng trước nguy cơ đóng cửa hoàn toàn do khó tuyển sinh.
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.