Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trồng rừng phòng hộ ở Điện Biên: Bài toán khó chưa tìm ra lời giải

VŨ LỢI - HÀ THUẬN - 14:48, 01/10/2019

Liên tiếp trong nhiều năm, tỉnh Điện Biên đều không đạt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng phòng hộ, nguyên nhân là do thiếu vốn, chậm phân bổ vốn, suất đầu tư thấp... Năm nay, thời gian thuận lợi để trồng rừng hiệu quả cũng sắp kết thúc, nhưng địa phương vẫn chưa trồng được hec-ta rừng nào.

Ngoài nợ tiền trồng rừng thì suất đầu tư 15 triệu đồng/ha trong 4 năm, khiến người dân không mặn mà tham gia trồng rừng.
Ngoài nợ tiền trồng rừng thì suất đầu tư 15 triệu đồng/ha trong 4 năm, khiến người dân không mặn mà tham gia trồng rừng.

Đồng loạt “kêu khó” không trồng nổi rừng

Khi đề cập đến vấn đề trồng rừng hiện nay, đa số các huyện đều cho biết là rất khó thực hiện, vì không có vốn, chậm phân bổ vốn. Đây là lý do khiến Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) các huyện đang nợ tiền trồng rừng người dân và rất khó vận động để họ tiếp tục tham gia trồng, bảo vệ rừng hiệu quả.

Năm 2018, Điện Biên được giao trồng mới 400ha rừng phòng hộ. Nhưng khi kết thúc, các huyện chỉ thực hiện trồng được 67% kế hoạch giao (trong đó 131,8ha đã được nghiệm thu đủ điều kiện thanh toán). Tuy nhiên, đến hiện tại Ban QLRPH các huyện vẫn chưa có kinh phí để thanh toán cho người trồng. 

Ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc Ban QLRPH huyện Tuần Giáo chia sẻ: “Với chỉ tiêu giao trồng 70ha rừng phòng hộ trong năm 2018, cán bộ, nhân viên Ban QLRPH huyện đã tích cực về cơ sở tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân. Nhưng đến nay, đã sắp qua một mùa trồng rừng nữa, mà Ban vẫn chưa được bố trí vốn để thanh toán cho người dân. Tổng số tiền Ban nợ người trồng rừng lên đến gần 2 tỷ đồng”.

Với huyện Ðiện Biên, có điều kiện thuận lợi hơn trong triển khai trồng rừng, thì năm nay, việc thực hiện chỉ tiêu mới cũng gặp nhiều khó khăn. Ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bên cạnh nguyên nhân nợ công trồng rừng, thì người dân có ý kiến là, suất đầu tư quá thấp, nên không mặn mà. Từ năm 2015, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, mỗi héc-ta trồng rừng phòng hộ được Nhà nước chi trả 15 triệu đồng, bao gồm cả công chăm sóc, bảo vệ trong 4 năm. Hầu hết, chỉ năm đầu tiên người dân nhiệt tình. 

Các diện tích trồng rừng thường nằm tại khu vực vùng cao, vùng sâu đi lại khó khăn… nên người dân ngại tham gia. Ngoài ra, tập quán sản xuất, đời sống kinh tế của người dân vẫn dựa chủ yếu vào làm nương, trong khi quỹ đất sản xuất nông nghiệp hạn hẹp, nên họ lo sợ khi trồng rừng phòng hộ sẽ mất đất sản xuất.

Thiếu vốn không chỉ khiến những người đã tham gia cũng thấy chán nản, giảm sút niềm tin với dự án, mà cán bộ Ban QLRPH các huyện mệt mỏi. Ông Lò Văn Piến, Trưởng bản Tin Tốc, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà cho biết: “Khi Ban QLRPH huyện xuống triển khai kế hoạch trồng rừng tại bản, giải thích cặn kẽ lợi ích, quyền lợi người trồng rừng, rất đông người dân đồng thuận. Trong quá trình thực hiện, bà con tuân thủ đúng quy trình, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên tỷ lệ cây sống đạt hơn 85%. Cả bản có 21,35ha đều được nghiệm thu, đủ điều kiện thanh toán. Vậy mà đã hơn một năm chờ đợi, chưa ai được nhận tiền trồng rừng”.

Cần sớm tháo gỡ khó khăn

Theo bà Mai Hương, Chi cục phó Chi cục Lâm nghiệp Điện Biên thì, tình trạng thiếu vốn trồng rừng hoặc nguồn vốn phân bổ chậm đã diễn ra nhiều năm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến kế hoạch trồng rừng hằng năm không đạt. So với các năm trước, tình hình năm 2019 cũng không mấy khả quan hơn. Đến bây giờ các huyện vẫn đang “ngóng” vốn ngân sách nhà nước. Và hiện tại, kế hoạch trồng 120ha rừng phòng hộ của tỉnh vẫn… nằm trên giấy.

Ðể tháo gỡ khó khăn, tỉnh Điện Biên đã đề nghị các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Ðầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung vốn thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa nhận được ý kiến phúc đáp.

Ðiện Biên là tỉnh miền núi, có diện tích rừng chiếm tới 72,8% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Trong tổng diện tích đã quy hoạch rừng phòng hộ 416.163ha, hiện còn 189.905ha (chiếm 45,63%) là đất chưa có rừng. Bởi vậy mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ trên diện tích rừng phòng hộ nói riêng và nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh nói chung rất quan trọng. Với khó khăn hiện tại trong công tác trồng rừng phòng hộ, UBND tỉnh Ðiện Biên cần chỉ đạo các ngành liên quan chung sức cùng ngành Nông nghiệp tìm giải pháp sớm tháo gỡ khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.