Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trồng rừng phòng hộ ở Điện Biên: Bài toán khó chưa tìm ra lời giải

VŨ LỢI - HÀ THUẬN - 14:48, 01/10/2019

Liên tiếp trong nhiều năm, tỉnh Điện Biên đều không đạt chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng phòng hộ, nguyên nhân là do thiếu vốn, chậm phân bổ vốn, suất đầu tư thấp... Năm nay, thời gian thuận lợi để trồng rừng hiệu quả cũng sắp kết thúc, nhưng địa phương vẫn chưa trồng được hec-ta rừng nào.

Ngoài nợ tiền trồng rừng thì suất đầu tư 15 triệu đồng/ha trong 4 năm, khiến người dân không mặn mà tham gia trồng rừng.
Ngoài nợ tiền trồng rừng thì suất đầu tư 15 triệu đồng/ha trong 4 năm, khiến người dân không mặn mà tham gia trồng rừng.

Đồng loạt “kêu khó” không trồng nổi rừng

Khi đề cập đến vấn đề trồng rừng hiện nay, đa số các huyện đều cho biết là rất khó thực hiện, vì không có vốn, chậm phân bổ vốn. Đây là lý do khiến Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) các huyện đang nợ tiền trồng rừng người dân và rất khó vận động để họ tiếp tục tham gia trồng, bảo vệ rừng hiệu quả.

Năm 2018, Điện Biên được giao trồng mới 400ha rừng phòng hộ. Nhưng khi kết thúc, các huyện chỉ thực hiện trồng được 67% kế hoạch giao (trong đó 131,8ha đã được nghiệm thu đủ điều kiện thanh toán). Tuy nhiên, đến hiện tại Ban QLRPH các huyện vẫn chưa có kinh phí để thanh toán cho người trồng. 

Ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc Ban QLRPH huyện Tuần Giáo chia sẻ: “Với chỉ tiêu giao trồng 70ha rừng phòng hộ trong năm 2018, cán bộ, nhân viên Ban QLRPH huyện đã tích cực về cơ sở tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân. Nhưng đến nay, đã sắp qua một mùa trồng rừng nữa, mà Ban vẫn chưa được bố trí vốn để thanh toán cho người dân. Tổng số tiền Ban nợ người trồng rừng lên đến gần 2 tỷ đồng”.

Với huyện Ðiện Biên, có điều kiện thuận lợi hơn trong triển khai trồng rừng, thì năm nay, việc thực hiện chỉ tiêu mới cũng gặp nhiều khó khăn. Ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bên cạnh nguyên nhân nợ công trồng rừng, thì người dân có ý kiến là, suất đầu tư quá thấp, nên không mặn mà. Từ năm 2015, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, mỗi héc-ta trồng rừng phòng hộ được Nhà nước chi trả 15 triệu đồng, bao gồm cả công chăm sóc, bảo vệ trong 4 năm. Hầu hết, chỉ năm đầu tiên người dân nhiệt tình. 

Các diện tích trồng rừng thường nằm tại khu vực vùng cao, vùng sâu đi lại khó khăn… nên người dân ngại tham gia. Ngoài ra, tập quán sản xuất, đời sống kinh tế của người dân vẫn dựa chủ yếu vào làm nương, trong khi quỹ đất sản xuất nông nghiệp hạn hẹp, nên họ lo sợ khi trồng rừng phòng hộ sẽ mất đất sản xuất.

Thiếu vốn không chỉ khiến những người đã tham gia cũng thấy chán nản, giảm sút niềm tin với dự án, mà cán bộ Ban QLRPH các huyện mệt mỏi. Ông Lò Văn Piến, Trưởng bản Tin Tốc, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà cho biết: “Khi Ban QLRPH huyện xuống triển khai kế hoạch trồng rừng tại bản, giải thích cặn kẽ lợi ích, quyền lợi người trồng rừng, rất đông người dân đồng thuận. Trong quá trình thực hiện, bà con tuân thủ đúng quy trình, hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên tỷ lệ cây sống đạt hơn 85%. Cả bản có 21,35ha đều được nghiệm thu, đủ điều kiện thanh toán. Vậy mà đã hơn một năm chờ đợi, chưa ai được nhận tiền trồng rừng”.

Cần sớm tháo gỡ khó khăn

Theo bà Mai Hương, Chi cục phó Chi cục Lâm nghiệp Điện Biên thì, tình trạng thiếu vốn trồng rừng hoặc nguồn vốn phân bổ chậm đã diễn ra nhiều năm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến kế hoạch trồng rừng hằng năm không đạt. So với các năm trước, tình hình năm 2019 cũng không mấy khả quan hơn. Đến bây giờ các huyện vẫn đang “ngóng” vốn ngân sách nhà nước. Và hiện tại, kế hoạch trồng 120ha rừng phòng hộ của tỉnh vẫn… nằm trên giấy.

Ðể tháo gỡ khó khăn, tỉnh Điện Biên đã đề nghị các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Ðầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung vốn thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa nhận được ý kiến phúc đáp.

Ðiện Biên là tỉnh miền núi, có diện tích rừng chiếm tới 72,8% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Trong tổng diện tích đã quy hoạch rừng phòng hộ 416.163ha, hiện còn 189.905ha (chiếm 45,63%) là đất chưa có rừng. Bởi vậy mục tiêu nâng tỷ lệ che phủ trên diện tích rừng phòng hộ nói riêng và nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh nói chung rất quan trọng. Với khó khăn hiện tại trong công tác trồng rừng phòng hộ, UBND tỉnh Ðiện Biên cần chỉ đạo các ngành liên quan chung sức cùng ngành Nông nghiệp tìm giải pháp sớm tháo gỡ khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Tin nổi bật trang chủ
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 1 giờ trước
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Hỗ trợ, nâng bước học sinh DTTS vùng khó khăn Trà Bồng, Cà Đam đến trường

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh ở vùng đồng bào DTTS, Trường THCS - THSP Lý Tự Trọng, phường Kon Tum vừa tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, tặng quà cho học sinh DTTS Trường PTDTBT TH&THCS Trà Thủy, xã Trà Bồng và Trường PTDTBT TH&THCS Trà Bùi, xã Cà Đam, tỉnh Quảng Ngãi.
Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Gia Lai tập trung giải quyết đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 2 giờ trước
Với quyết tâm giúp đồng bào DTTS có chỗ ở ổn định, an toàn, tỉnh Gia Lai đã và đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu định canh, định cư nhằm di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm và bố trí đất ở cho các hộ đang thiếu đất.
Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Hàng nghìn người dân tham gia Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Hàng nghìn cán bộ, người dân và học sinh đã đội mưa hòa mình vào Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” tại khu vực Quảng trường Lam Sơn (Thanh Hóa).
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Đương kim vô địch Liverpool thắng kịch tính ngày ra quân Ngoại hạng Anh 2025/26

Đương kim vô địch Liverpool thắng kịch tính ngày ra quân Ngoại hạng Anh 2025/26

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Rạng sáng 16/8 (giờ Việt Nam), sân Anfield đã chứng kiến một trong những trận mở màn cảm xúc và kịch tính bậc nhất lịch sử Ngoại hạng Anh. Liverpool khởi đầu mùa giải 2025/26 bằng chiến thắng 4-2 trước Bournemouth, trong ngày toàn đội và người hâm mộ cùng nhau tưởng nhớ tiền đạo Diogo Jota vừa qua đời hồi tháng 7.
Nhận định các cặp đấu tại bán kết AFF Cup nữ 2025: Việt Nam rộng cửa vào chung kết

Nhận định các cặp đấu tại bán kết AFF Cup nữ 2025: Việt Nam rộng cửa vào chung kết

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Chiều và tối 16/8, tại sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), hai trận bán kết AFF Cup nữ 2025 sẽ diễn ra, hứa hẹn những màn so tài hấp dẫn giữa bốn đội bóng xuất sắc nhất giải: Myanmar - Thái Lan và Việt Nam - U23 Australia.
Cảnh báo áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lốc, sét, ngập úng tại nhiều khu vực trên cả nước

Cảnh báo áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lốc, sét, ngập úng tại nhiều khu vực trên cả nước

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Dự báo, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lốc xoáy, gió giật mạnh, biển động, sóng biển cao trên 3,5m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên biển đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.
Chương trình diễu binh, diễu hành sáng mùng 02/9/2025

Chương trình diễu binh, diễu hành sáng mùng 02/9/2025

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Khối nghi trượng mở đầu màn diễu hành, tiếp đó là diễu binh của các khối đi bộ gồm quân đội, quân đội nước ngoài, dân quân tự vệ, công an, rồi đến khối xe pháo quân sự, lực lượng vũ trang trên biển.
Thanh Hóa chú trọng phát triển giáo dục vùng biên với hệ thống trường nội trú liên cấp

Thanh Hóa chú trọng phát triển giáo dục vùng biên với hệ thống trường nội trú liên cấp

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Dự kiến từ nay đến hết năm 2025, tỉnh Thanh Hóa sẽ đầu tư xây dựng 6 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới với tổng kinh phí khoảng 739 tỉ đồng.