Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quản lý, bảo vệ rừng ở Phú Yên: Nhiều bất cập cần xử lý dứt điểm

LÊ PHƯƠNG - 14:58, 30/09/2019

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Phú Yên tình trạng cháy rừng, nạn phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp và mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép… diễn ra khá phổ biến. Trước thực tế này, mới đây, HĐND tỉnh đã triển khai giám sát về những vấn đề này và yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý, đồng thời xử lý dứt điểm những tồn tại.

Rừng vẫn tiếp tục “chảy máu”

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm (Sở NN&PTNT Phú Yên), cho biết: Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 896 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó có 54 vụ phá rừng trái phép với diện tích gần 52ha, 45 vụ vi phạm quy định về Phòng cháy chữa cháy rừng với diện tích thiệt hại hơn 525ha, 130 vụ khai thác lâm sản trái phép, 615 vụ mua bán và vận chuyển lâm sản trái phép, 12 vụ chế biến lâm sản trái phép, 40 vụ vi phạm khác.

Đơn vị đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý hình sự 49 vụ, trong đó có 45 vụ phá rừng, 2 vụ khai thác rừng, 1 vụ vận chuyển lâm sản và 1 vụ gây cháy rừng. Theo đó, các lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và tiền bán tang vật tịch thu hơn 10,9 tỷ đồng.

Do công tác quản lý, bảo vệ còn nhiều bất cập, rừng Phú Yên vẫn tiếp tục “chảy máu” (Trong ảnh, một vụ phá rừng lớn ở Phú Yên được phát hiện thời gian qua).
Do công tác quản lý, bảo vệ còn nhiều bất cập, rừng Phú Yên vẫn tiếp tục “chảy máu” (Trong ảnh, một vụ phá rừng lớn ở Phú Yên được phát hiện thời gian qua).

Một trong những địa phương gặp nhiều khó khăn trong công tác bảo vệ rừng là huyện Sông Hinh. Ông Phạm Ngọc Minh, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, cho hay: Từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã phát hiện và lập biên bản 32 vụ khai thác rừng trái phép; 12 vụ vận chuyển, cất giữ lâm sản trái phép; tịch thu khoảng 152m3 gỗ các loại.

“Đáng lo ngại là gần đây, các thành phần khai thác lâm sản trái phép còn uy hiếp cả lực lượng quản lý bảo vệ rừng. Nhiều vụ phá rừng đã xảy ra nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm”, ông Minh chia sẻ thêm.

Cần sớm tháo gỡ vướng mắc

Thực tế hiện nay, công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa bền vững, tình trạng phá rừng vẫn còn diễn ra, đặc biệt là rừng tự nhiên đang bị đe dọa, trong khi công tác phát hiện và xử lý còn chậm, chế tài chưa đủ mạnh, chưa đủ sức răn đe.

Ông Nguyễn Trung Háo, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Đồng Xuân chia sẻ: Việc xử lý đối với các trường hợp phá rừng mà đối tượng là đồng bào DTTS đang gặp nhiều khó khăn. Họ nêu lý do thiếu đất sản xuất nên phá rừng để có đất canh tác. Qua công tác vận động, các hộ chấp hành không phá rừng, thì lại thiếu đất sản xuất, còn các hộ không chấp hành thì diện tích đất sản xuất từ phá rừng là rất nhiều.

Bên cạnh đó, một số địa phương được tỉnh giao lại rừng để chia cho dân quản lý bảo vệ, nhưng lại thiếu kinh phí nên không thể triển khai. Theo ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, năm 2013, tỉnh có quyết định giao lại trên 10.000ha từ đất rừng phòng hộ cho địa phương quản lý. Để bảo đảm điều kiện giao đất cho dân quản lý, bắt buộc phải đo đạc lại. Tuy nhiên, do kinh phí đo đạc quá lớn (khoảng 4-5 tỷ đồng) nên địa phương chưa triển khai giao đất, cho thuê đất rừng để các hộ dân thiếu đất sản xuất quản lý, khai thác từ đất rừng. Chính việc chậm trễ này mà hiện nay, nhiều diện tích đất rừng (hơn 100ha) do địa phương quản lý đã bị lấn chiếm trái phép.

Trao đổi về hướng tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên, cho biết: Đơn vị đã tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương ưu tiên bố trí vốn cho dự án Bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; hỗ trợ khoảng 13,3 tỷ đồng để thực hiện đề án giao rừng.

Sở NN&PTNT cũng đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét, cấp kinh phí để thực hiện đề án bảo vệ và phát triển rừng; giao rừng, cho thuê rừng giai đoạn 2018-2025 với khoảng 12,2 tỷ đồng…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.