Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Báo động nạn chặt phá rừng phòng hộ

PV - 17:11, 06/05/2019

Thời gian gần đây, khu vực rừng phòng hộ ven biển ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thường xuyên bị các đối tượng chặt phá. Nhiều cây tràm hoa vàng có từ 10-15 năm tuổi bị các đối tượng đốn hạ. Điều mà dư luận đặt ra là, tại sao rừng nằm cách không xa nơi làm việc của cơ quan chức năng và địa phương mà vẫn bị chặt phá?

Theo phản ánh của người dân thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, thời gian vừa qua nhiều đối tượng thường xuyên vào khu vực rừng phòng hộ nằm trên địa bàn để chặt trộm những cây gỗ có giá trị cao, tuổi đời từ 10 đến 15 năm tuổi. Người dân đã phản ánh lên chính quyền, tuy nhiên những vụ chặt trộm cây vẫn tái diễn.

Ông Phan Văn H., người dân sống thôn Linh An cho biết: Rừng phòng hộ ở đây là để chắn cát và gió bão cho người dân nên mỗi người đều có ý thức bảo vệ. Tuy nhiên, cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua, một số đối tượng chưa rõ danh tính đã vào rừng chặt trộm 5 cây tràm hoa vàng. Khi người dân phát hiện báo cho HTX Linh An (đơn vị được giao bảo vệ rừng-PV) thì HTX Linh An cho người vào kiểm tra và quyết định bán thanh lý số cây bị chặt hạ này.

Một khoảnh rừng phòng hộ ở thôn Linh An bị chặt phá. Một khoảnh rừng phòng hộ ở thôn Linh An bị chặt phá.

Cũng theo phản ánh của người dân, số cây gỗ này sau đó được bán thanh lý cho ông Lê Văn Dũng ở thôn Bồ Bản (xã Triệu Trạch). Tuy nhiên, sau khi mua được 5 cây gỗ này, ông Dũng lợi dụng việc vận chuyển ra khỏi rừng tiếp tục chặt thêm 20 cây tràm thuộc rừng phòng hộ Tràm Bông (cây nhỏ nhất có đường kính khoảng 10cm; cây lớn có đường kính khoảng 30cm).

Theo quan sát của phóng viên, tại hiện trường khu rừng phòng hộ ở thôn Linh An, mặc dù số lượng gỗ đã được vận chuyển khỏi hiện trường nhưng vẫn còn nhiều dấu vết. Đó là các gốc cây tràm có đường kính từ 10 đến 15cm còn sót lại, ngoài ra còn có nhiều cành khô và khoảng trống cây bị chặt phát để lại…

Ông Lê Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch thừa nhận, việc người dân lén lút vào khu vực rừng phòng hộ chặt cây là có thật. Ngày 31/3/2019, khi chính quyền nhận được tin báo của Nhân dân, UBND xã Triệu Trạch đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng Kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong để xử lý vụ việc. Hiện tại, phương tiện cùng số gỗ tạm giữ đã được chuyển lên Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong để tiếp tục xử lý.

Nhiều cây gỗ có tuổi đời từ 10-15 năm tuổi bị đốn hạ trơ gốc. Nhiều cây gỗ có tuổi đời từ 10-15 năm tuổi bị đốn hạ trơ gốc.

Ông Lê Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch cho biết thêm, rừng phòng hộ thuộc xã Triệu Trạch quản lý, bảo vệ. Do diện tích rừng rộng, nên gần đây có tình trạng kẻ gian lợi dụng đêm tối để chặt trộm cây. Mặc dù chính quyền xã đã tuyên truyền và chỉ đạo lực lượng Công an xây dựng kế hoạch bảo vệ nhưng nhiều lý do nên không đảm bảo tuyệt đối được.

Điều mà dư luận và người dân quan tâm, băn khoăn là, thời gian qua liên tiếp những vụ việc chặt cây rừng phòng hộ xảy ra có hệ thống, trong khi đó rừng nằm cách không xa UBND xã và lực lượng Kiểm lâm thế nhưng vì sao vẫn bị chặt phá? Đây là câu hỏi cần được làm rõ.

Tìm hiểu vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chất, cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Triệu Trạch (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong) cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong hiện đang xử lý 2 vụ chặt trộm rừng trên địa bàn xã Triệu Trạch. Khi chúng tôi xin được cung cấp thông tin biên bản xử lý 2 vụ chặt trộm rừng nêu trên, thì ông Chất nói rằng, phải chờ hoàn thành hồ sơ mới có thể cung cấp thông tin biên bản xử lý vụ việc.

Rừng phòng hộ nói chung và rừng phòng hộ ven biển nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc đảm bảo môi trường sống trong lành thì rừng phòng hộ ven biển còn có vai trò chắn gió, cát cho người dân sống ven biển trong mùa mưa bão. Chặt phá rừng phòng hộ là vi phạm pháp luật. Vì vậy, để đảm bảo cho rừng được an toàn đề nghị cơ quan chức năng huyện Triệu Phong cần khẩn trương vào cuộc, điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức liên quan để xảy ra việc chặt phá rừng phòng hộ ở thôn Linh An.

MINH THỨ - AN PHONG

Tin cùng chuyên mục
Dấu mốc chấn hưng văn hóa đọc trong thời đại công nghệ 4.0

Dấu mốc chấn hưng văn hóa đọc trong thời đại công nghệ 4.0

Từ 1/7, Luật Thư viện được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 chính thức có hiệu lực. Luật được đánh giá đã khắc phục được nhiều hạn chế của pháp lệnh cũ, thể hiện rõ nguyên tắc lấy người sử dụng làm trung tâm, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời và giải trí của Nhân dân, trong đó, nhiều điều luật quy định hướng về đồng bào DTTS…
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Chiều 16/7, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; các đồng chí trong Tiểu ban Nội dung; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT.
Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 6 giờ trước
Chiều 16/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Hà Nội tổ chức Họp báo tuyên truyền về sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Tin tức - Hoài Dương - 7 giờ trước
Từ ngày 15 – 17/7/2020, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự, chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 168 đại biểu đại diện cho trên 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Mù Cang Chải.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Tin tức - Hoài Dương - 18:36, 15/07/2020
Sáng 15/7, Huyện uỷ, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khởi công công trình Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Khao Mang, xã Khao Mang. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công.
Điểm tựa của làng Ktu

Điểm tựa của làng Ktu

Người có uy tín - Thùy Dung - 16:45, 15/07/2020
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.
Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:07, 15/07/2020
Từ ngày 10 - 13/7, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn đã làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường. Hiện nay, các cấp chính quyền đang dồn lực khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Kinh tế - Tùng Nguyên - 10:56, 15/07/2020
Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Tin tức - Lê Hường - 10:46, 15/07/2020
Sáng 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đăk Lăk tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.
Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Sức khỏe - Minh Thu - 09:44, 15/07/2020
Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.
Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Bạn đọc - Thiên An - 09:32, 15/07/2020
Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.
Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Phóng sự - Ký sự - Đào Đức Tuấn - 09:27, 15/07/2020
Hơn 90 mùa rẫy, ông Ka Sô Liễng vẫn khỏe mạnh, lao động hằng ngày, nhất là từ khi rời căn nhà tiện nghi ở TP. Tuy Hòa để về buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Với trăn trở “Sao người Chăm Hroi không có chữ viết?”, gần như cả cuộc đời Ka Sô Liễng đã đi tìm và thành công trong tạo tác chữ viết cho dân tộc mình.