Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Trị: Báo động nạn chặt phá rừng phòng hộ

PV - 17:11, 06/05/2019

Thời gian gần đây, khu vực rừng phòng hộ ven biển ở thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị thường xuyên bị các đối tượng chặt phá. Nhiều cây tràm hoa vàng có từ 10-15 năm tuổi bị các đối tượng đốn hạ. Điều mà dư luận đặt ra là, tại sao rừng nằm cách không xa nơi làm việc của cơ quan chức năng và địa phương mà vẫn bị chặt phá?

Theo phản ánh của người dân thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, thời gian vừa qua nhiều đối tượng thường xuyên vào khu vực rừng phòng hộ nằm trên địa bàn để chặt trộm những cây gỗ có giá trị cao, tuổi đời từ 10 đến 15 năm tuổi. Người dân đã phản ánh lên chính quyền, tuy nhiên những vụ chặt trộm cây vẫn tái diễn.

Ông Phan Văn H., người dân sống thôn Linh An cho biết: Rừng phòng hộ ở đây là để chắn cát và gió bão cho người dân nên mỗi người đều có ý thức bảo vệ. Tuy nhiên, cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa qua, một số đối tượng chưa rõ danh tính đã vào rừng chặt trộm 5 cây tràm hoa vàng. Khi người dân phát hiện báo cho HTX Linh An (đơn vị được giao bảo vệ rừng-PV) thì HTX Linh An cho người vào kiểm tra và quyết định bán thanh lý số cây bị chặt hạ này.

Một khoảnh rừng phòng hộ ở thôn Linh An bị chặt phá. Một khoảnh rừng phòng hộ ở thôn Linh An bị chặt phá.

Cũng theo phản ánh của người dân, số cây gỗ này sau đó được bán thanh lý cho ông Lê Văn Dũng ở thôn Bồ Bản (xã Triệu Trạch). Tuy nhiên, sau khi mua được 5 cây gỗ này, ông Dũng lợi dụng việc vận chuyển ra khỏi rừng tiếp tục chặt thêm 20 cây tràm thuộc rừng phòng hộ Tràm Bông (cây nhỏ nhất có đường kính khoảng 10cm; cây lớn có đường kính khoảng 30cm).

Theo quan sát của phóng viên, tại hiện trường khu rừng phòng hộ ở thôn Linh An, mặc dù số lượng gỗ đã được vận chuyển khỏi hiện trường nhưng vẫn còn nhiều dấu vết. Đó là các gốc cây tràm có đường kính từ 10 đến 15cm còn sót lại, ngoài ra còn có nhiều cành khô và khoảng trống cây bị chặt phát để lại…

Ông Lê Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch thừa nhận, việc người dân lén lút vào khu vực rừng phòng hộ chặt cây là có thật. Ngày 31/3/2019, khi chính quyền nhận được tin báo của Nhân dân, UBND xã Triệu Trạch đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng Kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong để xử lý vụ việc. Hiện tại, phương tiện cùng số gỗ tạm giữ đã được chuyển lên Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong để tiếp tục xử lý.

Nhiều cây gỗ có tuổi đời từ 10-15 năm tuổi bị đốn hạ trơ gốc. Nhiều cây gỗ có tuổi đời từ 10-15 năm tuổi bị đốn hạ trơ gốc.

Ông Lê Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch cho biết thêm, rừng phòng hộ thuộc xã Triệu Trạch quản lý, bảo vệ. Do diện tích rừng rộng, nên gần đây có tình trạng kẻ gian lợi dụng đêm tối để chặt trộm cây. Mặc dù chính quyền xã đã tuyên truyền và chỉ đạo lực lượng Công an xây dựng kế hoạch bảo vệ nhưng nhiều lý do nên không đảm bảo tuyệt đối được.

Điều mà dư luận và người dân quan tâm, băn khoăn là, thời gian qua liên tiếp những vụ việc chặt cây rừng phòng hộ xảy ra có hệ thống, trong khi đó rừng nằm cách không xa UBND xã và lực lượng Kiểm lâm thế nhưng vì sao vẫn bị chặt phá? Đây là câu hỏi cần được làm rõ.

Tìm hiểu vấn đề này, ông Nguyễn Văn Chất, cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Triệu Trạch (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong) cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Triệu Phong hiện đang xử lý 2 vụ chặt trộm rừng trên địa bàn xã Triệu Trạch. Khi chúng tôi xin được cung cấp thông tin biên bản xử lý 2 vụ chặt trộm rừng nêu trên, thì ông Chất nói rằng, phải chờ hoàn thành hồ sơ mới có thể cung cấp thông tin biên bản xử lý vụ việc.

Rừng phòng hộ nói chung và rừng phòng hộ ven biển nói riêng có vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh việc đảm bảo môi trường sống trong lành thì rừng phòng hộ ven biển còn có vai trò chắn gió, cát cho người dân sống ven biển trong mùa mưa bão. Chặt phá rừng phòng hộ là vi phạm pháp luật. Vì vậy, để đảm bảo cho rừng được an toàn đề nghị cơ quan chức năng huyện Triệu Phong cần khẩn trương vào cuộc, điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức liên quan để xảy ra việc chặt phá rừng phòng hộ ở thôn Linh An.

MINH THỨ - AN PHONG

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Bỏ thói quen cũ

Bỏ thói quen cũ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 21:47, 07/08/2020
“Ổ dịch” Covid-19 ở Đà Nẵng đưa Việt Nam trở lại giai đoạn “đánh giặc” cam go lần 2. Theo thông tin tại cuộc làm việc trực tuyến của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đơn vị thường trực chống dịch tại Đà Nẵng ngày 1/8, trong giai đoạn xuất hiện dịch, có khoảng 11.000 người đã đến Bệnh viện Đà Nẵng. Những người này đến khám chữa bệnh, thăm và chăm sóc người nhà. Sự thật là rất nhiều những trường hợp lây nhiễm chéo.
Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể: Trăn trở đằng sau một danh hiệu cao quý

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 21:39, 07/08/2020
Sau 2 đợt xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân” và “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể (năm 2015 và năm 2019) theo Nghị định 62/2014/NĐ-CP năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đã có tổng số 1.253 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu, gồm 66 Nghệ nhân Nhân dân và 1.187 Nghệ nhân Ưu tú. Tuy nhiên, sau vinh danh, câu chuyện đãi ngộ nghệ nhân, hay làm thế nào để nhận diện đúng đối tượng vinh danh vẫn là điều được dư luận, công chúng quan tâm hàng đầu.
Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cuộc đời và sự nghiệp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Sự kiện - Bình luận - PV - 21:09, 07/08/2020
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, ở cương vị công tác nào, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cũng luôn hoàn thành xuất sắc trọng trách trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam chu đáo, an toàn

Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam chu đáo, an toàn

Tin tức - T.M - 20:59, 07/08/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II.
Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Thêm 34 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:39, 07/08/2020
Bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.
Ô nhiễm môi trường từ một trang trại ở Thanh Hóa: Dân từng giờ phải chịu mùi hôi thối, xã bảo chờ ?!

Ô nhiễm môi trường từ một trang trại ở Thanh Hóa: Dân từng giờ phải chịu mùi hôi thối, xã bảo chờ ?!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:34, 07/08/2020
Hàng chục hộ dân ở thôn Giàu Cả, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã đồng loạt gửi đơn cho Báo Dân tộc và Phát triển, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường từ một trang trại nuôi lợn tại địa phương.
Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Văn hóa ứng xử trong bữa cơm gia đình

Cùng trao đổi - Sông Lam - 16:56, 07/08/2020
Người Việt từ xưa đến nay vốn coi trọng văn hóa ứng xử, đặc biệt là trong văn hóa ứng xử ở mỗi bữa ăn, coi đó là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phần nào trình độ, phẩm cách của một cá nhân, một gia đình. Bởi vậy, trong mỗi gia đình, những trẻ nhỏ mới lên hai, lên ba tuổi đã được cha mẹ, ông bà dạy cho cách cầm thìa, cầm bát, cách ngồi vào mâm cơm sao cho văn minh, lịch sự, thể hiện văn hóa ứng xử tinh tế trong bữa cơm gia đình.
WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

WHO kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế ứng phó COVID-19

Tin tức - PV - 16:18, 07/08/2020
Trong bối cảnh khi có tới hơn 19 triệu trường hợp được báo cáo mắc COVID-19 trên toàn thế giới và hơn 700.000 trường hợp tử vong, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/8 một lần nữa kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống lại đại dịch này.
Hiền hòa Kon Drei

Hiền hòa Kon Drei

Phóng sự - Ký sự - PV - 15:10, 07/08/2020
Nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla hiền hòa, làng Kon Drei (xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum) đẹp như bức tranh, mộc mạc và thanh bình. Ngôi làng nổi bật bởi mái nhà rông cao vút; những ngôi nhà sàn, nhà xây xen lẫn với cây cổ thụ xanh mướt. Đặc biệt, từ bao đời nay, người dân làng Kon Drei vẫn giữ nét đẹp trong sinh hoạt và sản xuất gắn liền với dòng sông Đăk Bla.
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:55, 07/08/2020
Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.