Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ phá rừng pơ mu Quảng Nam

PV - 18:18, 29/01/2018

Tòa yêu cầu làm rõ một số nội dung như: Số cây pơ mu bị chặt hạ là 35 cây hay 41 cây...

Do xuất hiện chứng cứ mới tại tòa và có nhiều nội dung cần làm rõ nên Hội đồng xét xử vụ án “Vi phạm về khai thác và bảo vệ  rừng” liên quan đến việc chặt phá gỗ pơ mu xảy ra tại khu vực biên giới huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Phiên toà sơ thẩm xét xử vụ phá rừng pơ mu. Phiên toà sơ thẩm xét xử vụ phá rừng pơ mu.

Chiều 21/1, tại phiên tòa, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang bất ngờ thông báo có 35 cây gỗ pơ mu bị chặt hạ chứ không phải 41 cây như trong cáo trạng. Do đó, Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Chủ tọa phiên tòa yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm của Nguyễn Văn Thuận - là người làm công cho xưởng gỗ của Tiêu Hồng Tư tại Lào; Làm rõ có hay không việc điều tra viên Trịnh Minh Công bảo Quang khai lại là khu vực có gỗ pơ mu nằm sâu ở trên đất Lào để nhẹ tội cho Chính và làm rõ số cây pơ mu bị chặt hạ là 35 theo thông tin cung cấp mới của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang hay 41 cây theo biên bản khám nghiệm hiện trường.

Các bị cáo tại toà. Các bị cáo tại toà.

 

Liên quan đến vụ án trên, Tòa án Quân sự Khu vực I - Quân khu 5, đưa ra xét xử sơ thẩm (từ 19- 21/1/2018), bị cáo Lê Xuân Chính - Nguyên đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, kiêm Trạm trưởng Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cùng 20 đồng phạm về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng theo khoản 2, điều 175 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Chính và Nguyễn Văn Quang từ 30-42 tháng tù, Tiêu Hồng Tư từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, 18 bị cáo còn lại bị đề nghị xử phạt từ 24-30 tháng tù, trong đó 15 bị cáo có nhiệm vụ khai thác, vận chuyển gỗ thuê được đề nghị cho hưởng án treo. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường thiệt hại hơn 3,2 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, giữa Lê Xuân Chính và Nguyễn Văn Quang, 35 tuổi, trú xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam và Tiêu Hồng Tư- 49 tuổi, ở TP Hà Nội, là Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Hà (trụ sở tại thành phố Đà Nẵng) có mối quan hệ thân thiết. Chính biết Tư đang cần người tìm gỗ và biết Quang có khả năng đi rừng tìm gỗ nên sắp xếp cho Tư và Quang gặp nhau nhiều lần để trao đổi việc tìm gỗ.

Một cây pơ mu bị đốn hạ. Một cây pơ mu bị đốn hạ.

 

Khoảng năm 2016, Quang vào rừng khảo sát, tìm gỗ pơ mu để khai thác. Sau khi tìm thấy vị trí có gỗ pơ mu ở khu vực khoảnh 3, khoảnh 8, Tiểu khu 351 rừng phòng hộ thuộc xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam thì Chính, Quang thỏa thuận thống nhất với nhau về giá tiền công khai thác vận chuyển là 8 triệu đồng/m3.

Sau đó, Quang thuê các bị can từ Quảng Bình vào khai thác gỗ pơ mu là loại gỗ thuộc nhóm IIA (thực vật rừng quý hiếm, nguy cấp). Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, Chính thông báo cho Quang yêu cầu các bị can rút về quê và thúc giục các bị can bỏ trốn sang Lào nhưng Quang trốn một thời gian thì bị bắt tại TP. Hồ Chí Minh.

Hậu quả rừng phòng hộ sông Bung ở Tiểu khu 351 xã La Dêê, huyện Nam Giang bị các bị can chặt hạ, cưa xẻ 41 gốc cây gỗ pơ mu.

Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường. Lực lượng chức năng điều tra tại hiện trường.

 

Trong số các bị cáo bị đưa ra xét xử, một số đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Thắng (38 tuổi, ở tỉnh Quảng Bình) - cầm đầu nhóm chặt hạ cây pơ mu; Nguyễn Văn Sanh (34 tuổi, ở tỉnh Quảng Bình) - đứng đầu nhóm vận chuyển gỗ pơ mu; Nguyễn Văn Quang (34 tuổi, ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) là người thuê nhóm khai thác và vận chuyển gỗ pơ mu; Tiêu Hồng Tư là người cung cấp tiền cho Nguyễn Văn Quang và Lê Trọng Dương (48 tuổi, trú tỉnh Quảng Bình) trực tiếp chặt gỗ. Các đối tượng này bị bắt khi đang bỏ trốn./.

THEO VOV

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.